Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

80% triệu phú Bitcoin 'bốc hơi' khỏi thị trường tiền mã hóa

Hiện thị trường chỉ còn hơn 23.245 ví có số dư Bitcoin (BTC) trị giá triệu USD, giảm gấp 4,8 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhiều người đã không còn là triệu phú sau hàng loạt biến động trên thị trường tiền mã hóa. Ảnh: CNBC.

Theo Cointelegraph, số lượng triệu phú Bitcoin đã giảm 80% trong năm nay. Dựa trên dữ liệu từ Công ty phân tích mạng lưới blockchain Glassnode, thị trường ghi nhận chỉ còn hơn 23.245 ví có số dư Bitcoin trị giá 1 triệu USD trở lên.

Tình cảnh này hoàn toàn trái ngược so với năm ngoái. Vào ngày 8/11/2021, khi số liệu thống kê giá trị BTC/USD đạt mức cao kỷ lục với mốc 69.000 USD, thời điểm đó có tới 112.898 ví có số dư triệu USD. Số lượng triệu phú Bitcoin đã giảm khoảng 79% so với cùng kỳ năm ngoái trong bối cảnh giá BTC/USD đã giảm tới 77% trong tháng này.

bitcoin anh 1

Biểu đồ số lượng ví Bitcoin có số dư từ 1 triệu USD trở lên. Ảnh: Glassnode.

Kể từ khi vụ bê bối FTX làm chao đảo thị trường, nhà đầu tư trở nên ngần ngại trong việc lưu trữ tài sản trên các sàn giao dịch tiền mã hóa.

Những người đồng sáng lập sàn giao dịch Decentrader nhận định trong tuần này, các nhà đầu tư sở hữu từ một Bitcoin trở lên thường có xu hướng rút tiền về kho lưu trữ cá nhân và hợp nhất ví. Tính đến 27/11, tổng số này là hơn 952.000 ví, một kỷ lục trong lịch sử của Bitcoin.

Theo Công ty Glassnode, số lượng những nhà đầu tư nhỏ lẻ có từ 0,01 BTC trở lên đã tăng trong khoảng thời gian gần đây. Tính đến ngày 18/11, hiện có khoảng 900.000 ví với giá trị siêu nhỏ. Đây được xem là xu hướng tương đối hiếm, kể từ tháng 4/2021.

Giá Bitcoin trượt dài

Tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc đe dọa chuỗi cung ứng toàn cầu và có khả năng đẩy lạm phát lên cao. Điều này tạo sức ép lớn lên thị trường tiền mã hóa vốn đang dễ tổn thương.

Genesis dừng cho vay và rút tiền mã hóa sau sự sụp đổ của FTX

Sau sự phá sản của hàng loạt cái tên đình đám trong làng tiền số, công ty con của Tập đoàn Digital Currency Group (DCG) đã đi đến quyết định tạm dừng cho vay và rút tiền mã hóa.

Độc giả Zing có thể tìm đọc thêm các cuốn sách hay về kinh tế tại Tủ sách kiến thức kinh tế. Các cuốn sách cung cấp cho độc giả nhiều kiến thức về kinh tế vĩ mô, chứng khoán, bất động sản, lạm phát, các cuộc suy thoái từng xảy ra, kinh nghiệm quản lý chi tiêu...

Thanh Vũ

Bạn có thể quan tâm