Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Ấn Độ thu giữ 27.000 smartphone Vivo

Động thái này cho thấy Ấn Độ muốn loại các nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc khỏi thị trường smartphone.

Số smartphone Vivo bị tịch thu trị giá gần 15 triệu USD. Ảnh: Economic Times.

Chính phủ Ấn Độ đã giữ 27.000 smartphone Vivo của Trung Quốc tại cửa khẩu hơn một tuần liền, ảnh hưởng đến kế hoạch xuất khẩu tại thị trường các nước bạn của hãng công nghệ.

Số smartphone trị giá gần 15 triệu USD đã bị bộ phận đánh giá lợi nhuận của Bộ Tài chính Ấn Độ giữ tại cổng hải quan sân bay New Delhi vì cáo buộc mập mờ trong cước phí nhập lô hàng và giá trị thực của chúng, nguồn tin nội bộ nói với Bloomberg.

Theo trang tin, một tổ chức vận động hành lang đã gọi động thái này của chính phủ Ấn Độ là hành động chỉ từ một phía và rất vô lý.

"Chúng tôi yêu cầu cơ quan chính phủ ngừng ngay hành vi vô lý này", Pankaj Mohindroo, Chủ tịch Hiệp hội Viễn thông và Điện tử Ấn Độ, viết trong lá thư gửi đến Bộ trưởng Bộ Công nghệ Ấn Độ hôm 2/12. Điều này sẽ giúp tạo điều kiện, thúc đẩy ngành sản xuất thiết bị điện tử và xuất khẩu ở Ấn Độ, ông khẳng định.

Căng thẳng chính trị giữa Ấn Độ và Trung Quốc đang ngày càng leo thang sau vụ đụng độ quân sự tại biên giới Himalaya năm 2020. Chính quyền New Delhi đã nhiều lần điều tra các thương hiệu Trung Quốc hoạt động ở Ấn Độ như MG Motor, Xiaomi và ZTE.

An Do thu 27.000 smartphone anh 1

Ấn Độ đang điều tra các công ty con của Vivo vì các hành vi không mờ ám trong tài chính. Ảnh: Bloomberg.

Trước đó, Cơ quan chống rửa tiền quốc gia này còn tịch thu tiền mặt và vàng trị giá 4,65 tỷ rupee (59 triệu USD) của Vivo và các công ty liên quan, cáo buộc họ chuyển tiền ra nước ngoài để báo lỗ lớn trong nước nhằm không phải đóng thuế.

Động thái chặn lô hàng Vivo nhập khẩu tại cửa khẩu cho thấy đang tìm cách loại các nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc khỏi thị trường ngay giữa thời điểm thời điểm thị phần smartphone của các công ty nội địa Ấn Độ bị sụt giảm nghiêm trọng trước áp lực cạnh tranh.

Quốc gia này đã điều tra các thương hiệu smartphone Trung Quốc như Xiaomi, Oppo, Vivo, chặn sự phát triển của những nhãn hàng bán máy rẻ hơn 150 USD, nhằm hỗ trợ cho ngành công nghiệp trong nước đang có dấu hiệu chững lại trong thời gian vừa qua. Ấn Độ đã có một số cáo buộc gian lận thuế và rửa tiền liên quan đến những doanh nghiệp này.

Những câu chuyện ít được biết về tỷ phú công nghệ

Tủ sách Công nghệ đem đến cho độc giả những cuốn sách hay nhất, đúc kết hàng trăm giờ chia sẻ của Steve Jobs, Elon Musk và những người liên quan. Chúng chứa đựng những câu chuyện công nghệ thú vị, ít khi được bật mí.

iPad lần đầu được sản xuất bên ngoài Trung Quốc

Apple đang xem xét khả năng xây dựng một số nhà máy lắp ráp iPad tại Ấn Độ. Đây là giải pháp nhằm giảm phụ thuộc vào các công xưởng Trung Quốc.

Kế hoạch lớn của Apple khi sản xuất iPhone 14 ở Ấn Độ

Việc sản xuất iPhone 14 tại Ấn Độ ngay sau thời điểm mở bán cho thấy Apple muốn chủ động hơn về nguồn cung dòng điện thoại mới.

Thúy Liên

Bạn có thể quan tâm