Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Ẩn ý của ông Biden khi bất ngờ thăm Kyiv

Chuyến thăm Ukraine diễn ra vào thời điểm quan trọng với Tổng thống Mỹ Joe Biden, nhưng sự chuyển biến trong chính sách đối ngoại liệu có thể mang lại lợi thế chính trị trong nước?

Tổng thống Joe Biden đi dạo gần Tu viện Mái vòm vàng tại Kyiv hôm 20/2. Ảnh: AP.

Hôm 20/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden đến thăm thủ đô Kyiv (Ukraine) sau 20 tiếng di chuyển bằng tàu hỏa từ Ba Lan. Khi được hỏi về tầm quan trọng của chuyến thăm, ông Biden cho hay đây là lời khẳng định sự ủng hộ của Mỹ và các đồng minh dành cho Ukraine.

Nhà Trắng cũng nhấn mạnh nhiều lần đây là động thái chưa từng có tiền lệ trong thời hiện đại, khác với các chuyến thăm Afghanistan và Iraq.

Chuyến thăm củng cố tuyên bố của ông Biden về vai trò lãnh đạo của Mỹ trên thế giới.

Song một câu hỏi khó trả lời hơn và có thể sẽ mất 1-2 tuần trước khi có kết quả rõ ràng, là liệu động thái này có giúp ích cho vị thế của ông Biden ở quê nhà hay không, khi tỷ lệ ủng hộ ông vẫn chưa phục hồi sau cuộc rút quân hỗn loạn ở Afghanistan, tình trạng lạm phát và chính sách năng lượng sau xung đột Ukraine.

Lời khẳng định

Bất chấp các số liệu kinh tế mạnh mẽ gần đây, cùng thành tích lập pháp vững chắc và màn thể hiện trong Thông điệp Liên bang hồi đầu tháng 2, sự sụt giảm tỷ lệ ủng hộ của ông Biden bắt đầu từ tháng 8/2021 đến nay vẫn chưa thể đảo ngược.

Trong cuộc thăm dò gần đây, số người không ủng hộ hiệu quả làm việc của ông Biden vẫn chiếm 52%, cao hơn số người ủng hộ 42%. Phần lớn là do quan điểm cho rằng ở tuổi 80, ông Biden sẽ không thể lãnh đạo đất nước một cách mạnh mẽ, đặc biệt trong nhiệm kỳ thứ hai.

Sự xuất hiện của ông ở Kyiv được cho là nhằm thay đổi góc nhìn này, qua đó khẳng định ông Biden vẫn đủ sức khỏe duy trì chức vụ.

biden tham ukraine anh 1

Ông Biden trên chuyến tàu từ Ba Lan đến Kyiv, Ukraine hôm 20/2. Ảnh: AP/Evan Vucci.

Tổng thống Biden đến thủ đô Kyiv lúc 8h ngày 20/2 với bộ Âu phục màu xanh, thắt cà vạt vàng và xanh da trời - màu quốc kỳ của nước chủ nhà Ukraine.

Trong 5 giờ, ông đã dừng lại nhiều lần quanh thành phố khi di chuyển trên một chiếc SUV màu trắng. Ông Biden được Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Đệ nhất phu nhân Olena Zelenska chào đón tại Cung điện Mariinsky. Sau đó, hai nhà lãnh đạo tản bộ và đi thăm nhiều địa điểm ở Kyiv.

Theo Guardian, chuyến thăm lần này cũng cho thấy một điểm khác biệt so với cựu Tổng thống Donald Trump - người có thể sẽ tái đấu với ông Biden trong cuộc đua năm 2024.

Khi là tổng thống, ông Trump thường không thích rủi ro. Trong những chuyến thăm tới Afghanistan và Iraq, ông luôn ở trong các căn cứ được bảo vệ nghiêm ngặt của Mỹ.

Chuyến thăm Kyiv như lời khẳng định rằng các đối thủ từ đảng Cộng hòa vào năm 2024, bất kể là ông Trump, Thống đốc Florida Ron DeSantis hay một người khác, sẽ khó có thể trực tiếp thách thức lòng can đảm của ông Biden.

Lý lẽ của đảng Cộng hòa

Tuy nhiên, trong những năm qua, đảng Cộng hòa đã tập trung chỉ trích sự can thiệp của tổng thống ở nước ngoài tương đương hành động bỏ rơi những người Mỹ đang gặp khó khăn tại quê nhà.

“Tôi và nhiều người Mỹ đang nghĩ: Ông ấy rất quan tâm đến những đường biên giới cách nửa vòng trái đất. (Nhưng) ông ấy đã không làm bất cứ điều gì để đảm bảo biên giới của chính chúng ta. Chúng ta có rất nhiều vấn đề tích tụ ở đây”, ông DeSantis nói với Fox TV sau chuyến thăm của ông Biden đến Kyiv.

“Chúng ta đã có hàng triệu người đổ về và sau đó cả vụ bê bối khi để Trung Quốc thả khinh khí cầu do thám khắp lục địa Mỹ”, vị thống đốc nói thêm.

biden tham ukraine anh 2

Tổng thống Biden (phải) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói chuyện trong chuyến thăm tại Kyiv, Ukraine hôm 20/2. Ảnh: AP.

Các đảng viên Cộng hòa cũng nhanh chóng nắm bắt cơ hội này và lập luận rằng ông Biden đang phớt lờ các ưu tiên trong nước, bao gồm cả vấn đề nhập cư và an ninh quốc gia, theo Hill.

“Khi biên giới của chúng ta gặp khủng hoảng, ông Joe Biden về nhà ngủ trưa ở Delaware. Vì vậy, vào Ngày Tổng thống, tôi không ngạc nhiên khi ông ấy bỏ Mỹ đến Ukraine”, Hạ nghị sĩ Cộng hòa Matt Gaetz viết trên Twitter.

Chính sự thành công của ông Biden trong việc nhấn mạnh cam kết của Mỹ với Ukraine qua chuyến thăm lần này, có thể sẽ thúc đẩy đảng Cộng hòa hướng tới các quan điểm chống Kyiv.

Thực tiễn nền chính trị Mỹ qua hàng thập kỷ cho thấy chính sách đối ngoại thường không có xu hướng ảnh hưởng đến các cuộc bầu cử tổng thống. Song đối với trường hợp của ông Biden, câu trả lời vẫn chưa rõ ràng.

Chuyến tàu đến Kyiv sẽ đi vào lịch sử, nhưng làm nên lịch sử không đồng nghĩa với việc sẽ giành chiến thắng trong bầu cử.

Tổng thống Biden xuất hiện ở Kyiv cùng ông Zelensky Tổng thống Joe Biden ngày 20/2 đã bất ngờ đến Kyiv gặp người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky, đồng thời tuyên bố sẽ viện trợ thêm 500 triệu USD cho Ukraine.

Tiết lộ về tổng thống Mỹ

Mục Thế giới xin giới thiệu tủ sách về tổng thống Mỹ, cung cấp cho độc giả thông tin về các đời tổng thống Mỹ cùng những người thân của họ, qua đó cho phép chúng ta có cái nhìn sâu sắc hơn không chỉ vào cuộc đời của những nhà lãnh đạo xứ cờ hoa mà còn là vào nền chính trị Mỹ.

Mỹ báo cho Nga vài giờ trước chuyến thăm Ukraine của ông Biden

Nhà Trắng đã thông báo cho Điện Kremlin vài giờ trước chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden đến Kyiv, được cho là nhằm tránh những hiểu lầm giữa hai nước.

Chuyến đi bí mật của ông Biden tới Ukraine

Tổng thống Biden mất 20 tiếng di chuyển bằng tàu hỏa để đi từ Ba Lan tới Kyiv và ngược lại. Mọi thông tin về chuyến đi được giữ bí mật tới phút chót.

Hải Linh

Bạn có thể quan tâm