Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Anh nâng mức cảnh báo khủng bố với Bắc Ireland

Cơ quan tình báo MI5 của Anh ngày 28/3 nâng mức độ đe dọa từ chủ nghĩa khủng bố trong nước đối với Bắc Ireland lên “nghiêm trọng”. 

Anh nâng mức cảnh báo khủng bố với Bắc Ireland lên "nghiêm trọng". Ảnh: Reuters.

Chris Heaton-Harris, quan chức phụ trách Bắc Ireland của Anh, cho biết trong tuyên bố bằng văn bản cấp bộ rằng mức độ đã được tăng lên từ "đáng kể" lên “nghiêm trọng" sau các vụ việc gần đây nhắm vào cảnh sát, Reuters đưa tin.

Mức cảnh báo "nghiêm trọng" có nghĩa khả năng xảy ra tấn công khủng bố ở mức cao.

“Công chúng nên cảnh giác, nhưng không nên hoảng hốt và hãy tiếp tục phản ánh bất cứ mối lo ngại nào nếu có với Sở Cảnh sát Bắc Ireland”, ông Heaton-Harris nói.

Một cảnh sát đang làm nhiệm vụ đã bị thương nặng trong vụ tấn công bằng súng vào tháng trước. Vụ việc đã bị chính quyền ở Dublin và London lên án.

Sự thay đổi diễn ra khoảng một năm sau khi Anh lần đầu tiên hạ mức cảnh báo đối với Bắc Ireland xuống "đáng kể" trong hơn một thập kỷ trở lại.

Theo Sky News, Anh có 5 cấp độ đe dọa khủng bố, bao gồm thấp, trung bình, đáng kể, nghiêm trọng và nguy hiểm.

Động thái mới diễn ra ngay trước lễ kỷ niệm 25 năm Hiệp ước Thứ Sáu Tuần thánh vào tháng 4. Hiệp ước này từng giúp chấm dứt 3 thập kỷ bạo lực gây chấn động Bắc Ireland kể từ cuối những năm 1960.

Đầu tháng này, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông đã nhận lời mời của Thủ tướng Anh Rishi Sunak đến thăm Bắc Ireland.

Ánh sáng và bóng tối trên châu Âu

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách “Ánh sáng và bóng tối trên châu Âu”. Là hồi ký về cuộc đời nhà văn Stefan Zweig, cuốn sách đưa độc giả đi qua thời kỳ hoàng kim của thế kỷ XIX, tiếp đến sự tàn phá kinh hoàng của Thế chiến I và thời kỳ trỗi dậy của Đức quốc xã.

Cuốn hồi ký sẽ giúp bạn đọc biết châu Âu trong những ngày tháng đó ra sao: Chân thực và thô ráp.

Mỹ, Anh, Australia công bố thỏa thuận lịch sử

Lãnh đạo liên minh AUKUS, gồm 3 nước Mỹ, Anh, Australia ngày 13/3 công bố thỏa thuận cho phép Australia lần đầu tiên có thể sở hữu tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Nhiều nghị sĩ Anh bị lừa đảo việc lương cao

Nhiều nghị sĩ cấp cao Anh thuộc đảng Bảo thủ nhận được lời mời làm cố vấn cho công ty nước ngoài giả mạo và đều được hứa hẹn mức lương "rất hấp dẫn".

Minh An

Bạn có thể quan tâm