Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

App Facebook gặp lỗi

Trang chủ ứng dụng Facebook không được cập nhật nội dung mới, người dùng phải xem lại tin cũ từ đêm hôm trước.

Ứng dụng Facebook trên di động không hiển thị tin mới cho người dùng. Ảnh: Mr Tech.

Nhiều người dùng phản hồi việc ứng dụng Facebook trên di động gặp lỗi ở phần trang chủ (Home) trong sáng ngày 1/1. Các nội dung mới không được nền tảng cập nhật. Người dùng phải xem lại những tin cũ của bạn bè đăng tải từ đêm trước. Vấn đề chủ yếu xuất hiện trên di động, nền tảng web, PC ít bị ảnh hưởng.

Trên trang báo lỗi Down Detector, lượng chỉ trích cho Facebook App cũng tăng đột biến. Người dùng cho biết họ cũng gặp vấn đề ở phần bảng tin trang chủ.

Chia sẻ với Zing, bà Quỳnh Nhung, nhân viên văn phòng ngụ tại TP Thủ Đức, TP.HCM cho biết trang chủ Facebook của bản thân chỉ lặp lại các bài đăng cũ, xuất hiện từ nhiều giờ trước. Trong khi đó, những tin tức mới của bạn bè, fanpage có theo dõi không được cập nhật.

loi app facebook anh 1

Lượng báo lỗi cho Facebook tăng mạnh trong sáng ngày 1/1. Ảnh: Down Detector.

“Khi kéo đến cuối trang, Facebook còn không hiện thêm bài đăng nữa. Đây là lần đầu tôi thấy trang Facebook của mình thiếu tài khoản đăng bài”, người dùng này cho biết. Vấn đề tương tự cũng được một số người dùng chia sẻ trên Facebook, Twitter.

Một nguồn cấp tin khác của Facebook là Feed ( tách biệt với Home) vẫn hoạt động bình thường. Khi người dùng truy cập vào mục này của ứng dụng, các bài đăng mới từ bạn bè, hội nhóm có tham gia hoặc fanpage được theo dõi sẽ hiện lên đầy đủ.

Home và Feed là một nỗ lực của Facebook trong năm 2022 để làm mới ứng dụng, hiển thị nhiều quảng cáo hơn. Trong đó, phần Trang chủ được công ty này sao chép từ nền tảng chia sẻ video ngắn TikTok.

Thay vì cập nhật các tin tức mới của chủ thể người dùng đã theo dõi, mục Home phân phối nội dung dựa trên máy học, thói quen, sở thích của khách hàng. Do vậy, nhiều trang, tài khoản người dùng không theo dõi cũng có thể xuất hiện. Đi cùng với đó là những quảng cáo được cá nhân hóa.

Cuộc “đại tu” cho nguồn cấp nội dung được đưa ra khi nền tảng chịu áp lực lớn từ đối thủ Trung Quốc. Theo Sensor Tower, TikTok đã có 3,6 tỷ lượt tải về trên các kho ứng dụng. Trong năm 2021, số lượt tải của nền tảng này cao hơn 20% so với Facebook và 21% với Instagram. Báo cáo cũng cho thấy người dùng iPhone dành thời gian trung bình cho TikTok nhiều hơn 78% so với Facebook.

Tuy nhiên, thay đổi này của Facebook không được người dùng đón nhận. Nhiều phản hồi tiêu cực xuất hiện từ khi Feed thay đổi. Đồng thời, lỗi cho phần bảng tin cũng liên tục xuất hiện.

Cuối tháng 8/2022, Bảng tin của người dùng mạng xã hội nói trên ngập trong các bài đăng rác. Nhiều nội dung của các fanpage, được người dùng đóng góp tràn ra Home của tài khoản khác. Tình trạng kéo dài trong nhiều giờ mà Facebook không giải quyết.

Những chiếc bẫy vô hình trên mạng xã hội

Cuốn sách Vũ trụ kĩ thuật số của giáo sư Kim Sang Kyun đã đi sâu phân tích, mổ xẻ một cách tường tận, những tác động các thiết bị thông minh, thế giới ảo và mạng xã hội trong cuộc sống hiện đại.

Chiêu lừa đảo bằng cách giả danh trang hỗ trợ người dùng Facebook

Người dùng cần cẩn thận với thông báo vi phạm điều khoản Facebook vì đây rất có thể là tin nhắn mạo danh nhằm đánh cắp thông tin cá nhân.

New Zealand đòi Google, Facebook trả phí cho báo chí

Quốc gia này yêu cầu các ông lớn công nghệ trả tiền cho các cơ quan báo chí nếu muốn hiển thị tin tức của họ trên mạng xã hội, công cụ tìm kiếm của mình.

Cách Facebook gây nghiện người dùng bằng nút like

Ý tưởng nút like trên Facebook đã mất 2 năm để thai nghén và từng bị Mark Zuckerberg bác bỏ.

Xuân Sang

Bạn có thể quan tâm