Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Bằng sáng chế lạ của Hải quân Mỹ

Những thiết bị tưởng như chỉ có trong phim viễn tưởng đã được mô tả trong bằng sáng chế của Hải quân Mỹ.

Theo Vice, bằng sáng chế mô tả nghiên cứu về lò phản ứng nhiệt hạch quy mô nhỏ để cung cấp năng lượng cho thành phố, động cơ hoạt động bằng cách “giảm khối lượng quán tính” và con tàu di chuyển trên không lẫn dưới biển.

Có tên “bằng sáng chế UFO”, Hải quân Mỹ được cho đã phát triển nguyên mẫu của một số ý tưởng để chứng tỏ chúng hoạt động được.

Bang sang che cua Hai quan My anh 1

Bằng sáng chế của Hải quân Mỹ mô tả con tàu có thể chạy dưới biển lẫn trên trời. Ảnh: The Drive.

Tiến sĩ Salvatore Cezar Pais được ghi nhận là tác giả những sáng chế. Theo The Drive, Pais đã làm việc cho nhiều đội ngũ khác nhau trong Hải quân Mỹ, gồm bộ phận máy bay thuộc Trung tâm Tác chiến Hàng không Hải quân (NAWCAD) và Chương trình Hệ thống Chiến lược (SSP).

Các thiết bị trong bằng sáng chế đều liên quan đến nhau, cùng ứng dụng cái gọi là "Hiệu ứng Pais". Theo vị tiến sĩ, đó là "chuyển động có kiểm soát của vật chất mang điện thông qua rung động gia tốc và/hoặc gia tốc quay tốc độ cao" tạo ra năng lượng/trường điện từ cực cao.

Pais khẳng định ứng dụng trường điện từ quay như trên cho phản ứng nhiệt hạch sẽ cách mạng hóa việc tiêu thụ điện năng. Các chuyên gia nhận định lò phản ứng nhiệt hạch hoạt động hiệu quả giúp năng lượng rẻ và phổ biến hơn.

Một trong những bằng sáng chế của Pais và Hải quân Mỹ còn mô tả hệ thống đẩy và truyền động nhiệt hạch cho con tàu có thể di chuyển trên đất liền, dưới biển và ngoài vũ trụ với tốc độ cao. Một số bằng sáng chế khác do Pais phát minh và được nộp bởi Hải quân gồm "chất siêu dẫn nhiệt độ cao", "máy phát điện trường" hay "máy tạo sóng hấp dẫn tần số cao".

Tất nhiên, không phải ai cũng tin vào những ý tưởng này. Các nhà chức trách hải quân gọi phát minh của Pais là "nhảm nhí". Trong email được cung cấp cho The Drive, Pais và Hải quân đã tranh luận về các ý tưởng, tiết lộ rằng nhà khoa học "điên rồ" đã chiến thắng.

Bằng sáng chế ghi rằng một số công nghệ "có thể hoạt động được", nghĩa là Hải quân đã chứng minh rằng những ý tưởng này có thể xây dựng thành sản phẩm hoàn chỉnh.

Bang sang che cua Hai quan My anh 2

Tiến sĩ Salvatore Cezar Pais được ghi nhận là tác giả những sáng chế. Ảnh: USPTO.

Ý tưởng của Pais được xem là quá cao siêu với đa số người đọc. Tuy nhiên, một bài báo về lò phản ứng nhiệt hạch của ông đã được đăng trên website Viện Kỹ sư Điện và Điện tử về Khoa học Plasma (IEEE TPS), số tháng 11/2019.

“Thực tế là công trình của tôi về thiết kế lò phản ứng nhiệt hạch nhỏ đã được chấp nhận đăng trên tạp chí uy tín như IEEE TPS, cho thấy tầm quan trọng và độ tin cậy của nó", Pais nói với The Drive rằng mọi người nên loại bỏ (hoặc giảm) những quan niệm sai lầm về tính xác thực của các khái niệm vật lý do ông tạo ra.

Ý tưởng của Pais khá giống suy nghĩ của một nhà khoa học điên rồ. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc có lịch sử tạo ra những công nghệ tiên tiến. Hơn 100 năm trước, vũ khí hạt nhân chỉ có trên phim viễn tưởng, GPS hay Internet đều ra đời dựa trên các chương trình của Lầu Năm Góc. Do đó, ý tưởng của Pais có thể thay đổi cách chúng ta nghĩ về năng lượng và giao thông vận tải.

Vì sao Nikola Tesla chết trong nghèo đói dù nhiều bằng sáng chế

Tesla thực sự là thiên tài nhưng không có đầu óc kinh doanh và chỉ say mê theo đuổi các sáng chế.

Phúc Thịnh

Theo Vice

Bạn có thể quan tâm