Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Binance, Huobi chặn FTX nạp tiền

Động thái bất thường của FTX có thể khiến sụp đổ niềm tin của thị trường.

Changpeng Zhao (trái) và Sam Bankman-Fried (phải). Ảnh: NBCNews.

Theo dữ liệu trên chuỗi, FTX mở khóa hơn 400 triệu USD đồng FTT nhưng không thông báo trước. CoinDesk cho biết sàn giao dịch tiền số Binance và Huobi đã chặn FTX nạp tiền nhằm tránh trường hợp xấu xảy ra.

Thông thường, các đợt mở khóa token cần tuân theo lịch trình định sẵn từ trước. Tuy vậy, lần này, phía dự án phát hành đột ngột mà không thông báo đến người dùng và các bên liên quan.

Theo dữ liệu từ Etherscan, hơn 192 triệu token FTT được phát hành từ địa chỉ ví của dự án. Ngay sau đó, Changpeng Zhao (CZ), CEO Binance đề cập trên Twitter rằng sàn giao dịch này sẽ chặn cổng nạp đồng FTT.

FTX,  Binance,  FTT,  LUNA anh 1

CZ cảnh báo về giao dịch mở khóa bất thường của FTX.

“Binance đã ngừng tính năng gửi đồng FTT nhằm ngăn chặn nguồn cung bất thường, có thể ảnh hưởng đến thị trường. Đồng thời, khuyến khích các sàn giao dịch khác cũng làm như vậy ”, CZ cho biết.

Huobi Global, sàn giao dịch được Justin Sun hậu thuẫn đã phản hồi về động thái này. “Chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình”, Sun viết.

Ngày 13/11, sàn giao dịch FTX đã bị ảnh hưởng bởi một dòng tiền rút ra bí ẩn trị giá khoảng 662 triệu USD trong 24 giờ. Đây là bước ngoặt mới nhất của một trong những thời kỳ đen tối nhất đối với ngành công nghiệp tiền mã hóa.

Công ty phân tích chuỗi khối Nansen ước tính dòng tiền thất thoát tổng cộng vào khoảng 662 triệu USD, nhấn mạnh hoạt động trên cả 2 sàn giao dịch FTX quốc tế và FTX US. Trong khi đó, một phân tích độc lập của công ty Elliptic tuyên bố rằng họ đã phát hiện ra 475 triệu USD bị đánh cắp khỏi sàn FTX trong các giao dịch bất hợp pháp.

Cụ thể, stablecoin và các token khác đã được chuyển đổi nhanh chóng thành Ether trên các sàn giao dịch phi tập trung. Đây là một kỹ thuật phổ biến được tin tặc sử dụng theo trình tự để ngăn chặn việc bị tịch thu.

Tối 12/11, nhóm chính thức FTX Support trên Telegram cảnh báo rằng sàn giao dịch đã bị hack và khiến một số tài khoản của khách hàng bị rút tiền. Thiệt hại có thể lên tới hàng trăm triệu USD. Sau đó, Ryne Miller, luật sư trưởng của FTX cũng xác nhận điều này.

Kể từ khi FTX nộp đơn xin phá sản vào đêm ngày 11/11 (giờ Hà Nội), Twitter tràn ngập những thông điệp phản đối của người dùng. Sự sụp đổ nhanh chóng của công ty này đã đem đến cú sốc cho toàn bộ ngành blockchain và thị trường tiền mã hóa.

Thông tin về loại tiền số trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Zing News. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật Việt Nam công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

Những câu chuyện ít được biết về tỷ phú công nghệ

Tủ sách Công nghệ đem đến cho độc giả những cuốn sách hay nhất, đúc kết hàng trăm giờ chia sẻ của Steve Jobs, Elon Musk và những người liên quan. Chúng chứa đựng những câu chuyện công nghệ thú vị, ít khi được bật mí.

Dòng tiền bí ẩn bị thất thoát khỏi sàn FTX

Một dòng tiền chưa rõ nguyên nhân đã bốc hơi khỏi sàn FTX, với ước tính lên tới 662 triệu USD.

CEO FTX vướng tin đồn chạy trốn sau thảm họa

Sau khi FTX tuyên bố phá sản và CEO Sam Bankman-Fried từ chức, xuất hiện tin đồn ông chủ sàn đang chạy trốn ở Nam Mỹ.

FTX xác nhận bị hack, mất hàng trăm triệu USD sau khi phá sản

Nhóm quản lý của FTX đã xác nhận tin đồn về vụ hack trên Telegram. Họ hướng dẫn người dùng xóa các ứng dụng FTX và tạm thời không truy cập trang web của sàn.

An Khang

Bạn có thể quan tâm