Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Bước tiến mới của Apple tại Ấn Độ

Apple đã tìm được đối tác cung cấp linh kiện cho AirPods tại Ấn Độ, đánh dấu bước tiến trong quá trình mở rộng chuỗi cung ứng tại quốc gia Nam Á.

Trước AirPods, iPhone là sản phẩm duy nhất được sản xuất tại Ấn Độ. Ảnh: 9to5mac.

Theo nguồn tin nội bộ, Jabil Inc., một đối tác quan trọng của Apple ở Ấn Độ, đã triển khai dây chuyền sản xuất linh kiện AirPods. Đây được xem là bước tiến quan trọng giúp gã khổng lồ công nghệ Mỹ mở rộng sản xuất tại quốc gia này.

Cụ thể, Jabil Inc. đã chuyển một số lô hàng phần vỏ và thân nhựa của AirPods đến Trung Quốc và Việt Nam. Đối tác khác của Táo khuyết tại 2 quốc gia này đảm nhiệm dây chuyền gia công AirPods.

Theo Bloomberg, Apple đang xây dựng chuỗi sản xuất mới, thúc đẩy hoạt động tại Ấn Độ để giảm phụ thuộc vào Trung Quốc.

Trước đó, chuỗi sản xuất ở Ấn Độ mới chỉ giới hạn ở iPhone. Do đó, AirPods trở thành sản phẩm Apple tiếp theo được gia công một phần ở quốc gia này.

Theo Bloomberg, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã đặt mục tiêu quốc gia mở rộng lĩnh vực sản xuất bằng cách tung ra nhiều gói hỗ trợ tài chính và chính phủ giúp đỡ cho các dự án của công ty. Trong đó, Apple đóng vai trò trọng yếu trong chiến lược của Ấn Độ, đặc biệt là việc hợp tác với Foxconn để sản xuất thêm nhiều iPhone thế hệ mới nhất tại quốc gia này.

Hiện vẫn còn quá sớm để Ấn Độ sản xuất hoàn chỉnh AirPods trong nước mà không nhập linh kiện từ các quốc gia khác. Song, chính phủ nước này mới đây đã cấp phép hoạt động cho hơn 10 nhà lắp ráp thiết bị của Apple, cho phép các nhà sản xuất Trung Quốc liên doanh với các công ty trong nước để sản xuất thiết bị điện tử.

AirPods san xuat An Do anh 1

Đây là một phần trong kế hoạch thoát khỏi Trung Quốc, xây dựng nhà máy sản xuất ở các quốc gia khác của Apple. Ảnh: Bloomberg.

Đối tác chính gia công AirPods là Luxshare, một trong những công ty được chính phủ Ấn Độ chấp thuận. Năm 2020, hãng gia công đã thỏa thuận thành công để tái sử dụng một nhà máy Motorola bị bỏ hoang ở phía nam tiểu bang Tamil Nadu nhưng hiện vẫn chưa chỉnh thức sản xuất sản phẩm Apple tại đây.

Động thái giúp đỡ và khuyến khích hợp tác với Apple chính là một phần trong kế hoạch hỗ trợ tài chính của Ấn Độ đối với hoạt động sản xuất tai nghe không dây và đồng hồ thông minh, một nguồn tin nội bộ cho biết.

Song, Bloomberg nhận định không dễ để Apple xây dựng cơ sở hoàn chỉnh bên ngoài đất nước tỷ dân bởi 98% iPhone đều được sản xuất tại quốc gia này. Bên cạnh đó, trình độ nhân công, vật tư sản xuất của các nước khác cũng khó lòng bì kịp Trung Quốc trong một sớm một chiều.

Nhưng tình thế đang ngày một khó khăn cho Táo khuyết trong năm qua. Do đó, tập đoàn công nghệ vẫn đang nỗ lực với kế hoạch giảm phụ thuộc vào chuỗi cung ứng Trung Quốc của mình.

Năm 2022, đối tác Foxconn đã lần đầu tiên sản xuất iPhone 14 chỉ vài tuần sau khi dòng sản phẩm này được ra mắt. Bên cạnh đó, Apple còn xuất khẩu hơn 2,5 tỷ được gia công ở Ấn Độ từ tháng 4 đến tháng 12/2022.

Theo Nikkei Asia, AirPods là một trong những sản phẩm đầu tiên của Apple được sản xuất với số lượng lớn bên ngoài Trung Quốc. Dây chuyền sản xuất thiết bị này đã được chuyển sang Việt Nam từ năm 2019. Mỗi năm có hơn 70 triệu tai nghe AirPods được xuất khẩu. Con số này chỉ xếp sau sản lượng iPhone, sản phẩm chủ lực của Táo khuyết.

Những câu chuyện bên trong Apple

Văn hóa bí mật luôn là một điểm đặc biệt của Apple. Cuộc đời Steve Jobs, Tim Cook và quá trình sáng tạo những sản phẩm quan trọng như iPhone thường chỉ được tiết lộ qua những trang sách, nơi các tác giả dành nhiều năm để mang tới những câu chuyện hấp dẫn

iPhone 15 Pro có thể được trang bị kết nối Wi-Fi siêu nhanh

Dòng smartphone cao cấp nhất của Apple ra mắt trong năm 2023 sẽ được trang bị kết nối Wi-Fi 6E, tiêu chuẩn nhanh nhất hiện nay. Tuy nhiên phiên bản thường lại bị bỏ qua.

Công nghệ trên iPhone 14 sẽ thành xu hướng năm nay

Tính năng nhắn tin khẩn cấp là một trong những bổ sung đáng chú ý nhất của Apple dành cho iPhone 14. Điều này có thể tạo ra trào lưu mới cho lĩnh vực smartphone.

Thúy Liên

Bạn có thể quan tâm