Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Cách đối phó thời tiết nồm ẩm của miền Bắc

Đến hẹn lại lên, miền Bắc tiếp tục đón đợt nồm ẩm khiến căn nhà như “nhúng trong nước”. Bạn có thể tham khảo một số cách đối phó nồm ẩm để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

Với người dân miền Bắc, nồm ẩm là “đặc sản” xuất hiện từ khoảng tháng 2 đến tháng 4 trong năm, chỉ kết thúc khi có đợt gió lạnh và khô thổi về. Giai đoạn này, hơi ẩm trong không khí tăng cao, làm nước ngưng tụ và đọng lại trên mọi bề mặt có thể bám vào.

Tùy mức chênh lệch nhiệt độ giữa bề mặt và không khí, mức độ nồm sẽ thay đổi khác nhau. Nhiệt độ chênh lệch càng lớn, hiện tượng nồm càng nhiều và ngược lại.

dieu hoa khong khi,  Panasonic anh 1

Nồm ẩm gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt của con người. Ảnh: Việt Linh.

Trời nồm gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt thường ngày và sức khỏe của con người. Đây là điều kiện thời tiết lý tưởng để vi khuẩn, nấm mốc và côn trùng phát triển. Độ ẩm tăng cao còn khiến nhiều trẻ nhỏ, người già mắc bệnh đường hô hấp. Bên cạnh đó, nền nhà ẩm ướt dễ gây trơn trượt, không an toàn.

Dưới đây là một số cách giúp bạn đối phó kiểu thời tiết này.

Sử dụng vật liệu hút ẩm

Có nhiều gia đình sử dụng khăn, giẻ lau để hút ẩm trên nền nhà. Với cách này, bạn nên chọn loại thấm hút tốt và lau sàn nhà bằng khăn khô, không sử dụng nước nóng lau để sàn nhanh khô như nhiều người lầm tưởng.

Ngoài ra, bạn có thể thử các loại vật liệu như than củi, vôi, giấy báo… đặt ở khu vực có độ ẩm cao như góc tường, nhà hoặc dưới gầm giường, bàn, ghế. Các loại vật liệu này có thể giúp giảm độ ẩm trên đồ vật và trong không khí.

dieu hoa khong khi,  Panasonic anh 2

Than củi là vật liệu hút ẩm tốt.

Đóng kín cửa nhà

Nhiều người cho rằng trời nồm thì cần mở cửa cho thông thoáng, nhà sẽ nhanh khô hơn. Tuy nhiên, đây là quan niệm sai lầm. Để tránh nhà bị nồm ẩm, chúng ta cần đóng kín tất cả cửa ra vào và cửa sổ.

Bật điều hòa chế độ hong khô không khí

Bạn có thể sử dụng chế độ Dry trên điều hòa không khí để loại bỏ độ ẩm dư thừa và hơi ẩm trong phòng. Theo các nghiên cứu, độ ẩm dưới 60% là tối ưu, giúp da dễ dàng thoát mồ hôi và mang lại sự dễ chịu cho cơ thể.

Trong các dòng điều hòa hiện nay, thiết bị Panasonic thế hệ mới được đánh giá cao khi có thể cảm biến và kiểm soát độ ẩm trong phòng.

dieu hoa khong khi,  Panasonic anh 3

Điều hòa không khí của Panasonic mang đến giải pháp thông minh loại bỏ nồm ẩm trong nhà.

Cụ thể, khi mở chế độ Dry trên điều hòa, tốc độ quạt sẽ được thiết lập tự động. Cảm biến độ ẩm trên điều hòa Panasonic liên tục theo dõi độ ẩm tương đối trong phòng. Nếu độ ẩm cao, điều hòa sẽ kích hoạt cảm biến để loại bỏ độ ẩm dư và duy trì ở mức dưới 55%.

Chu trình này liên tục lặp lại nên không gây cảm giác quá lạnh cho người dùng. Bạn sẽ có căn phòng khô ráo, hạn chế ẩm mốc trong tiết trời nồm mà không cần đầu tư thêm máy hút ẩm.

Bên cạnh chế độ Dry, bạn có thể bật thêm chức năng lọc không khí độc lập nanoe X trên điều hòa Panasonic với mức tiêu thụ điện năng thấp, tương đương một bóng đèn LED 25 W/h. Với 9.600 tỷ gốc OH/giây, công nghệ nanoeX sử dụng lợi ích của gốc OH để ức chế hiệu quả các chất ô nhiễm trong không khí, bám dính cũng như một số loại mùi thường gặp. Nhờ vậy, không khí được lọc sạch và giảm mùi ẩm mốc.

Bạn có thể tham khảo một số dòng điều hòa tích hợp cảm biến độ ẩm của Panasonic tại đây.

Sử dụng thực vật hút ẩm

Một số loại thực vật có khả năng hút ẩm tốt như cây dương xỉ. Bạn có thể để vài chậu cây dương xỉ trong nhà, không chỉ có tác dụng loại bỏ khí CO2, bổ sung oxy, mà còn hỗ trợ giảm đáng kể độ ẩm trong không khí.

Các gia đình có thể áp dụng 5 mẹo nhỏ kể trên để tạm biệt nồm ẩm. Nếu đang có kế hoạch “lên đời” điều hòa cho tổ ấm, bạn có thể tham khảo các dòng tích hợp chế độ kiểm soát và cảm biến độ ẩm của Panasonic trong mùa nồm này.

Giang Nhật Minh

Bạn có thể quan tâm