Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Cách tạo và quản lý mật khẩu đủ mạnh, hiệu quả

Người dùng thường có nhiều tài khoản khác nhau, nhưng sử dụng chung hoặc mật khẩu kém an toàn. Những cách dưới đây giúp người dùng tạo được password đủ mạnh.

Việc có quá nhiều tài khoản mạng xã hội, ngân hàng, trang rao vặt, diễn đàn,... khiến người dùng có xu hướng dùng chung mật khẩu hoặc tạo mật khẩu dễ nhớ. Thói quen này của người dùng thường được các hacker khai thác. Do đó, tạo mật khẩu đủ mạnh là biện pháp an toàn.

Mật khẩu mạnh bảo vệ người dùng trước các cuộc tấn công mạng. Ảnh: Tomsguide.

Josh Shaul, Phó giám đốc mảng sản phẩm của Trustwave, công ty bảo mật có trụ sở tại Chicago cho rằng mật khẩu mạnh được kết hợp từ 2 yếu tố: chiều dài và độ phức tạp. Mật khẩu càng dài và càng phức tạp sẽ rất khó để các công cụ có thể đoán hay dò ra.

Theo đó, các mật khẩu dễ nhớ thường là địa danh, ngày tháng, đội bóng yêu thích,... thậm chí chỉ đơn giản là chuỗi số “123456”. Để có mật khẩu đủ mạnh, nó cần chứa ít nhất 8 ký tự, có chữ cái viết hoa, có số, kí tự đặc biệt (!#$%&*_=+? ). Nếu người dùng sử dụng chỉ một ký tự viết hoa hay từ đặc biệt, đừng đặt nó ở đầu hay ở cuối.

Bên cạnh đó, khi đặt mật khẩu, người dùng nên tránh các tên thông thường, từ lóng và bất cứ từ gì có trong từ điển. Mật khẩu cũng không nên chứa một phần tên thật hay địa chỉ email, bởi các loại phần mềm dò mật khẩu có thể đoán ra chúng trong vòng vài phút.  

Người dùng nên chọn những mật khẩu mạnh cho các website chứa thông tin cá nhân (mạng xã hội, email, ngân hàng,..). Đừng đặt mật khẩu theo tên nhóm nhạc, phim ảnh, thú cưng, nickname, số điện thoại hay ngày tháng năm sinh.

Đây là cách tạo ra một mật khẩu mạnh. Chọn một cụm từ mà bạn muốn nhớ, đảm bảo nó đủ dài và thoả mãn các lưu ý đã nói ở trên. Lấy chữ cái đầu tiên, chuyển chúng thành một từ. Viết hoa, thêm số sao cho hợp lí nhưng đừng làm mật khẩu của bạn trông rõ ràng. Ví dụ: "I hate to work late", được chuyển thành "iH82wkl8." là đạt yêu cầu.  

Nếu bạn không nghĩ ra được một mật khẩu, hãy vào trang https://identitysafe.norton.com/password-generator/ để tạo ra mật khẩu ngẫu nhiên, và https://howsecureismypassword.net/ khi muốn kiểm tra độ an toàn của mật khẩu.

Sau khi tạo ra mật khẩu đủ mạnh, người dùng cần lưu trữ nó để tránh quên và cũng tránh bị phát hiện. Lời khuyên cho người có trí nhớ kém là sử dụng phần mềm quản lý mật khẩu. Trình quản lý giúp việc ghi nhớ được dễ dàng hơn bằng cách lưu trữ tất cả các mật khẩu của người dùng, bảo vệ chúng bằng mã khoá.

Hiện có rất nhiều phần mềm dạng này như Dashlane 4, Zoho Vault hay LastPass, 1Password,... Trên Mac OS cũng có sẵn Key Chain với tính năng tương tự.   


Gia Bảo

Bạn có thể quan tâm