Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Cảnh báo giả công ty quản lý quỹ lừa nhà đầu tư chứng khoán

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khuyến cáo nhà đầu tư về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản bằng cách giả mạo thông tin của các công ty quản lý quỹ.

Theo cơ quan quản lý chứng khoán, thời gian gần đây, một số đối tượng đã sử dụng tên, logo, thông tin của một số công ty quản lý quỹ, cụ thể như giả mạo Công ty CP Quản lý quỹ Dragon Capital Việt Nam, Công ty CP Quản lý quỹ VinaCapital... để lập các website, tài khoản mạng xã hội (Facebook, Telegram...) nhằm thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhà đầu tư chứng khoán.

Ủy ban Chứng khoán khẳng định các hành vi tung tin đồn sai sự thật, cấu kết, lôi kéo người khác mua, bán để thao túng giá chứng khoán là các hành vi bị cấm theo quy định tại Luật Chứng khoán.

Trong quá trình thực hiện công tác quản lý, giám sát, Ủy ban Chứng khoán cho biết rất chú trọng việc giám sát, xử lý thông tin trên không gian mạng, phối hợp với các cơ quan chức năng trong phát hiện và xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm quy định của Luật Chứng khoán.

hanh vi lua dao anh 1

Danh sách các công ty quản lý quỹ tính đến ngày 15/2. Ảnh: SSC.

Trước tình trạng trên, Ủy ban Chứng khoán khuyến cáo nhà đầu tư cần cẩn trọng, cân nhắc kỹ để tránh bị lôi kéo, cuốn theo các luồng thông tin trên không gian mạng và các nhóm chat nêu trên.

Đồng thời, cơ quan quản lý khuyến nghị nhà đầu tư khi tham gia thị trường chứng khoán, cần trang bị kiến thức về thị trường, tài chính doanh nghiệp và tuân thủ đúng pháp luật. Ngoài ra, việc đầu tư cần phải xem xét thấu đáo dựa trên đánh giá kết quả hoạt động kinh doanh và tiềm năng phát triển của doanh nghiệp.

"Nhà đầu tư cần thận trọng, kiểm tra, đối chiếu các thông tin trước khi giao dịch, đầu tư theo thông tin tại các website hoặc tài khoản trên mạng xã hội", Ủy ban Chứng khoán nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, cơ quan này cho biết nhà đầu tư cũng có thể tìm hiểu về các dịch vụ, sản phẩm đầu tư của các công ty quản lý quỹ được cấp phép tại website của các công ty quản lý quỹ.

VietCredit cảnh báo các thủ đoạn mạo danh lừa đảo khách hàng

Nỗ lực phòng, chống gian lận, Công ty Tài chính Cổ phần Tín Việt (VietCredit) mong muốn phát triển thị trường cho vay tiêu dùng lành mạnh, trong sạch.

Phát hiện 2 kho mỹ phẩm nghi giả trị giá gần 2 tỷ đồng ở TP.HCM

Lực lượng chức năng TP.HCM vừa phát hiện 2 kho nước hoa, mỹ phẩm có dấu hiệu nhập lậu, giả mạo nhãn hiệu tại quận Gò Vấp.

Năm 2023, kinh tế thế giới được dự báo còn nhiều biến động và chưa thể phục hồi nhanh. Nhiều nền kinh tế lớn vẫn phải đối mặt với các rủi ro như GDP tăng trưởng chậm, lạm phát, thất nghiệp, nợ xấu... Mời độc giả của Zing đón đọc Tủ sách kinh tế 2023 để nắm bắt những kiến thức, thông tin kinh tế mới trong năm 2023.

Liên Phạm

Bạn có thể quan tâm