Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Cảnh giác mồi nhử việc nhẹ lương cao làm cộng tác viên online

Các nhóm lừa đảo đưa ra mồi nhử rất hấp dẫn như việc nhẹ lương cao, được trả ngay theo ngày, với mỗi đơn hàng sẽ được hưởng chênh lệch 10-20%.

Ngày 1/7, chị T. (39 tuổi, trú tại quận Long Biên, Hà Nội) lên mạng xã hội Facebook để tìm kiếm việc làm tại nhà. Khi thấy quảng cáo tuyển cộng tác viên xử lý đơn hàng online trên Facebook, chị T. đã tham gia.

Khi làm nhiệm vụ thanh toán 4 đơn hàng đầu, chị T. nhận được số tiền 900.000 đồng. Từ nhiệm vụ lần thứ 5 đến lần thứ 10, chị T. đã chuyển 1,2 tỷ đồng, nhưng không nhận được tiền. Biết mình bị lừa, người phụ nữ 39 tuổi đã đến Công an phường Bồ Đề (quận Long Biên) trình báo.

Chị T. là một trong hàng trăm nạn nhân của tội phạm lừa đảo dưới hình thức tuyển cộng tác viên bán hàng online rồi chiếm đoạt tiền của nạn nhân.

Theo Bộ Công an, đây không phải là thủ đoạn mới, mặc dù đã có nhiều cảnh báo của cơ quan công an, nhưng vẫn có người do thiếu hiểu biết đã bị các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản từ hình thức tuyển cộng tác viên xử lý đơn hàng ảo cho các sàn thương mại điện tử.

Mồi nhử mà bọn chúng đưa ra rất hấp dẫn như việc nhẹ lương cao, được trả ngay theo ngày, với mỗi đơn hàng sẽ được hưởng chênh lệch 10-20%. Khi thanh toán các đơn hàng đầu có giá trị nhỏ, nạn nhân sẽ được hưởng hoa hồng, đến đơn hàng có giá trị cao, các nghi phạm sẽ chiếm đoạt số tiền.

Nhiều người, nhất là những phụ nữ đang nuôi con nhỏ, sinh viên, hiện ở nhà không có việc làm, có nhu cầu bán hàng online để kiếm thêm thu nhập đã sập bẫy của các đối tượng.

Để chủ động phòng ngừa tội phạm, Bộ Công an đề nghị người dân cảnh giác và tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy.

"Khi làm cộng tác viên cho các công ty, doanh nghiệp, đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ, người dân cần kiểm tra rõ các thông tin về hàng hóa và đơn vị cung cấp thông qua nhiều nguồn khác nhau để kiểm chứng tính chính xác. Nếu phát hiện ra trường hợp lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan công an để nhanh chóng xác minh, ngăn chặn và xử lý các đối tượng vi phạm theo quy định", Bộ Công an cho biết.

Để hiểu hơn về Bộ luật hình sự, trách nhiệm hình sự, 55 cặp tội danh dễ nhầm lẫn trong Bộ luật hình sự hay những quy định về phạt tiền, khiếu nại, tố cáo… mời độc giả của Zing truy cập Tủ sách Pháp luật.

Tòa xét hỏi hơn 4.000 bị hại vụ địa ốc Alibaba

Sau 3 ngày thẩm vấn Nguyễn Thái Luyện và 22 đồng phạm, HĐXX sẽ xét hỏi đối với các bị hại trong vụ án lừa đảo xảy ra tại Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba.

https://vietnamnet.vn/canh-giac-moi-nhu-viec-nhe-luong-cao-lam-cong-tac-vien-online-2087827.html

Đoàn Bổng/Vietnamnet

Bạn có thể quan tâm