Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn nguy cơ chậm tiến độ

Sau hơn hai tháng khởi công, liên danh các nhà thầu dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn thi công chậm do vướng mặt bằng, thủ tục cấp phép khai thác các mỏ đất, cát còn chậm.

Cham lam cao toc anh 1

Cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn là một trong 12 dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2 (2021-2025) có tổng vốn 20.470 tỷ đồng. Gói thầu đầu tiên XL1 của dự án này trị giá 3.800 tỷ đồng được khởi công ngày 1/1, do liên danh nhà thầu gồm: Công ty CP Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả - Tập đoàn Đèo Cả - Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Dacinco thực hiện.

Cham lam cao toc anh 2

Ngay tại thời điểm động thổ khởi công dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2, Thủ tướng Phạm Minh Chính từng yêu cầu chủ đầu tư cùng các nhà thầu đẩy mạnh ngay tiến độ thi công dự án. Tuy nhiên sau hơn hai tháng khởi công, dự án này đang gặp nhiều vướng mắc do mặt bằng bàn giao trong tình trạng xen kẽ và thủ tục khai thác mỏ đất, cát còn chậm.

Cham lam cao toc anh 3

Hiện các nhà thầu đã triển khai 14/20 mũi thi công với 400 nhân sự và hơn 80 đầu máy móc thiết bị trên công trường. Toàn dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn cần nhu cầu đất đắp khoảng 20 triệu m3 nhưng đến nay các thủ tục về cấp phép khai thác mỏ đất phục vụ dự án vẫn chưa hoàn thành.

Cham lam cao toc anh 4

Các đơn vị thi công các hạng mục đường găng như: Hầm số 1, số 2 và số 3, cầu sông Vệ, cầu TL624, các nút giao… và một số đoạn cần xử lý đất yếu.

Cham lam cao toc anh 5

Công nhân đang thi công đúc cọc để xử lý nền móng đoạn qua xã Đức Hòa, huyện Mộ Đức.

Cham lam cao toc anh 6

Ông Nguyễn Quang Huy, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Đèo Cả, cho hay đối với gói thầu XL1, cao tốc Hoài Nhơn - Quảng Ngãi, đến nay Quảng Ngãi đã bàn giao khoảng 85% mặt bằng nhưng theo kiểu xen kẽ.

Cham lam cao toc anh 7

Kỹ sư khảo sát, đo đạc thực địa trên công trường cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn. "Nhiều đoạn vướng nhà dân nên không có đường tiếp cận dự án, thậm chí có tình trạng người dân tái lấn chiếm trồng hoa màu. Để đảm bảo tiến độ, nhà thầu đã huy động máy móc, thiết bị đến công trường và đàm phán thuê đất của người dân để tiếp cận công trường, chạy đua thi công dự án nhằm đảm bảo tiến độ", ông Huy nói.

Cham lam cao toc anh 8

Các nhà thầu huy động thiết bị chuyên dụng khoan đá đoạn qua xã Phổ Cường, thị xã Đức Phổ thuộc dự án cao tốc Quảng Ngãi- Hoài Nhơn.Toàn tuyến có 61 cầu, 5 nút giao, ba hầm xuyên núi, trong đó có một hầm cấp đặc biệt.

Cham lam cao toc anh 9

Dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn có nhu cầu đất đắp khoảng 20 triệu m3 nhưng vướng mắc lớn nhất hiện nay là thủ tục về cấp phép khai thác mỏ đất vẫn chưa hoàn thành để cảm bảo nguồn cung trên công trường.

Cham lam cao toc anh 10

Trước tình hình này, liên danh nhà thầu kiến nghị các tỉnh Quảng Ngãi và Bình Định khẩn trương bàn giao mặt bằng sạch cho nhà thầu, giải quyết bố trí tái định cư để bàn giao các khu vực có đường tiếp cận vào thi công dự án. Các địa phương hạn chế tình trạng bàn giao mặt bằng "xôi đỗ", ưu tiên bàn giao mặt bằng các vị trí đường găng tiến độ trước 30/3 và bàn giao 100% mặt bằng sạch cho nhà thầu trước 30/6 theo Nghị quyết của Chính phủ.

Cham lam cao toc anh 11

Dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn dài 88 km là một trong những đoạn tuyến khó thi công trên tuyến cao tốc Bắc - Nam. Dự kiến tháng 9/2026 dự án hoàn thành.

Tủ sách Xã hội giới thiệu những cuốn sách hay và mới về các chủ đề từ thời sự, chính trị, đến giao thông, hạ tầng... Tủ sách đồng thời cung cấp nhiều kiến thức, dữ liệu để độc giả hiểu nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội.

Thủ tướng: Đã là cao tốc thì phải có 4 làn đường hoàn chỉnh

Sáng 12/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp với các bộ, cơ quan, địa phương về phương án dự kiến đầu tư xây dựng các tuyến cao tốc.

Minh Hoàng

Bạn có thể quan tâm