Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Cấp cứu xuyên đêm cho 3 bệnh nhân xuất huyết não cấp tính

Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) và Bệnh viện Bạch Mai đã phối hợp cấp cứu thành công cho 3 bệnh nhân bị xuất huyết não do vỡ phình động mạch não.

Người lớn tuổi, cao huyết áp, hút thuốc lá, dị dạng mạch máu não... có nguy cơ gặp túi phình động mạch. Ảnh: BVCC.

Vào đêm 27/1, PGS.TS Vũ Đăng Lưu, Giám đốc Trung tâm Điện quang Bệnh viện Bạch Mai, và các bác sĩ trong trung tâm phối hợp với bác sĩ khoa Chẩn đoán Hình ảnh của Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương đã thực hiện can thiệp cấp cứu thành công cho 3 bệnh nhân xuất huyết não do vỡ phình động mạch não.

Cả 3 bệnh nhân đều có biểu hiện đau dữ dội đầu vùng gáy, không lan, kèm bủn rủn tay chân, khó thăng bằng, vã mồ hôi, không sốt, không liệt.

Kết quả chụp CT mạch não cho hình ảnh xuất huyết não do vỡ túi phình động mạch não. Ba bệnh nhân được các chuyên gia tại 2 bệnh viện can thiệp thành công, túi phình đã được nút tắc hoàn toàn.

Sau can thiệp tình trạng sức khỏe bệnh nhân ổn định và được theo dõi điều trị hồi sức tại khoa Hồi sức Cấp cứu của bệnh viện.

Theo Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương, phình động mạch não là các vùng yếu, lồi ra ở thành mạch. Vỡ túi phình gây xuất huyết khoang dưới nhện hay trong não, cực kỳ nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng. Do đó, việc phát hiện, chẩn đoán và điều trị sớm sẽ giúp giảm tỉ lệ tử vong cũng như biến chứng.

Các yếu tố nguy cơ có túi phình cần tầm soát, theo dõi bao gồm lớn tuổi, cao huyết áp, hút thuốc lá, dị dạng mạch máu não, gia đình có người bị túi phình… Ngoài ra, người dân cần lưu ý các triệu chứng khi túi phình vỡ như đau đầu dữ dội, nôn, cứng gáy, lơ mơ… và nhanh chóng đến bệnh viện để được điều trị sớm nhất.

Muốn ăn uống lành mạnh nhưng hay stress công việc? Muốn tập thể dục đều đặn nhưng hay làm việc trễ? Mục Sức khỏe của Zing giới thiệu một số sách để đồng hành cùng bạn từ phòng gym đến đường chạy, từ văn phòng đến bếp ăn. Tuyển tập này sẽ cung cấp thêm nhiều lựa chọn, và bớt đi một số nỗi lo trên hành trình cân bằng cuộc sống hiện đại.

Hội chứng bí ẩn khiến cô gái nôn không ngừng trong hai năm

Một cô gái 23 tuổi mắc bệnh tiểu đường phải đối mặt với những cơn buồn nôn trong hai năm. Các triệu chứng của bệnh nhân chỉ dừng lại khi cô tắm nước nóng.

Nam Giao

Bạn có thể quan tâm