Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Tỷ phú coin ở nhà thuê, ngủ tại văn phòng

CEO sàn giao dịch tiền mã hóa Sam Bankman-Fried đang là người dưới 30 tuổi giàu nhất thế giới.

Sam Bankman-Fried đang là một trong những người giàu nhất Hong Kong, và là người dưới 30 tuổi trẻ nhất thế giới với khối tài sản trị giá 8,7 tỷ USD. Tuy nhiên, anh không phải là một người thừa kế gia tộc giàu có, mà là CEO của sàn giao dịch tiền mã hóa FTX.

Khác với những tỷ phú trẻ tuổi với lối sống xa hoa thường thấy, Bankman-Fried sống khá giản dị. Theo Nikkei, CEO này vẫn ở chung một căn hộ thuê với bạn thân và thường ngủ qua đêm tại văn phòng.

Bankman-Fried sinh ra trong một gia đình có bố mẹ là giáo sư trường luật Stanford. Bản thân anh tốt nghiệp Viện công nghệ MIT, chuyên ngành vật lý và từng muốn theo công việc học thuật.

Ty phu tien dien tu o nha thue anh 1

Bankman-Fried nhận mình là một người nghiện công việc với kỷ luật nghiêm ngặt. Anh dành hầu hết thời gian ở văn phòng và chỉ về nhà khi các nhân viên than phiền vì sự hiện diện của anh. Ảnh: Twitter.

Tuy nhiên, trong 3 năm làm giao dịch viên tại Jane Street, tổ chức tài chính ở Phố Wall, anh đã phát triển những mô hình để phân tích lợi nhuận từ các khoản quyên góp cá nhân. Năm 2017, Bankman-Fried quyết định trở thành giao dịch viên tiền mã hóa tại Alemeda Research sau khi nhận thấy cơ hội của thị trường mới này.

"Ban đầu tôi chẳng biết gì về tiền mã hóa, thậm chí chẳng hiểu blockchain là gì. Tuy nhiên, khi tham gia vào thì tôi nắm bắt mọi thứ khá nhanh", Bankman-Fried kể lại.

Bankman-Fried chuyển đến Hong Kong cuối 2018 để thành lập sàn giao dịch FTX, vào thời điểm Mỹ có nhiều quy định khắt khe hơn cùng với việc cấm các sản phẩm tiền điện tử phức tạp.

FTX đạt khối lượng giao dịch hơn 400 tỷ USD vào tháng 4, gấp 20 lần so với cùng kỳ 2020, trở thành một trong những sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số hàng đầu thế giới.

Khác với Coinbase, FTX được biết đến với các sản phẩm phái sinh phức tạp, tương tự như những ngân hàng đầu tư, bao gồm hợp đồng tương lai, quyền chọn, chỉ số biến động và token đòn bẩy. Họ cũng cho phép giao dịch cổ phiếu được mã hóa của các công ty hay hợp đồng tiền IPO, cho phép người mua đầu tư vào các công ty chưa lên sàn.

"Chúng tôi chia nhỏ mọi thứ. Bạn có thể mua một phần nhỏ của cổ phiếu, không có giới hạn, và điều đó sẽ mang lại rất nhiều tiềm năng", Bankman-Fried cho biết trong một cuộc phỏng vấn với RealVision.

Một năm trước, FTX được định giá khoảng 1 tỷ USD. Sự tăng trưởng mạnh của thị trường tiền mã hóa giúp vốn hóa công ty này tăng lên nhanh chóng, và hiện ở mức khoảng 20 tỷ USD, theo chia sẻ của Bankman-Fried.

Sau châu Á, FTX đang hướng tới thị trường Mỹ, dù nhiều dịch vụ của công ty này không được cấp phép để hoạt động tại Mỹ. Họ đã chi 135 triệu USD vào tháng 4 để đổi tên sân nhà của Miami Heat trong vòng 19 năm thành FTX Arena.

Bên cạnh đó, FTX vừa hoàn tất thỏa thuận 10 năm trị giá 210 triệu USD, đổi tên một đội thể thao điện tử của Mỹ tại Los Angeles thành TSM FTX.

Ty phu tien dien tu o nha thue anh 2

Sam Bankman-Fried, người sáng lập và CEO của sàn giao dịch tiền điện tử FTX. Ảnh: FTX Official.

Theo Bankman-Fried, thách thức của công ty là mối đe dọa từ các cơ quan quản lý Hong Kong, như đề xuất hạn chế giao dịch chỉ dành cho nhà đầu tư chuyên nghiệp. Ngoài ra, tiền mã hóa cũng bị tiếng xấu vì dính tới hoạt động rửa tiền, giới tội phạm.

“Những vấn đề này sẽ sớm được giải quyết", Bankman-Fried lạc quan.

Tỷ phú Bitcoin cảnh báo Trung Quốc đang mắc sai lầm ‘nghìn tỷ USD’

Trước khi bắt đầu trấn áp tiền mã hóa, Trung Quốc thâu tóm 50% thị phần Bitcoin. Theo Michael Saylor, quyết định "trục xuất" đồng tiền này là sai lầm lớn.

Hải Triều

Theo Nikkei Asia

Bạn có thể quan tâm