Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

iPhone 15 sẽ tiệm cận thiết kế 'hoàn hảo'

Loại bỏ phím nguồn và tăng giảm âm lượng sẽ là bước đi đầu tiên giúp Táo khuyết tiến gần với chiếc iPhone "hoàn hảo".

Những thay đổi dù nhỏ vẫn sẽ giúp Apple hoàn thành giấc mộng iPhone "hoàn hảo". Ảnh: TechJunkie.

Gần đây, nhiều tin đồn khác nhau đã chỉ ra iPhone 15 Pro sẽ không có phím nguồn và tăng, giảm âm lượng vật lý như trước đây. Thay vào đó, Apple sẽ trang bị “phím bấm cứng” với công nghệ cảm ứng lực trên iPhone 15 Pro và Pro Max (Ultra). Đây có thể là cải tiến mở đầu để Táo khuyết tiến tới chiếc iPhone "hoàn hảo", BGR nhận định.

Nỗ lực của Apple suốt nhiều năm

Trước đó, nhiều thông tin rò rỉ đã nổ ra xoay quanh mẫu iPhone lý tưởng của Apple. Trên thực tế, hãng công nghệ đã lên ý tưởng về một chiếc smartphone không có nút bấm hay bất kỳ cổng kết nối nào từ những ngày đầu tiên. Thiết bị này được cho là sẽ có ngôn ngữ thiết kế đối xứng và màn hình bao trọn thân máy.

Năm 2013, Apple đã đăng ký bằng sáng chế cho iPhone với màn hình bao quanh thân máy. Đến tháng 7/2019, Apple lại tiếp tục đăng ký một bằng sáng chế về màn hình bao quanh thiết bị. Với cái tên "Thiết bị điện tử có màn hình bao quanh", bằng sáng chế này tiếp tục sử dụng các hình ảnh về một chiếc iPhone với màn hình cong, bao thân máy.

Trong mô tả, Apple cho biết màn hình "sẽ tạo thành đường tròn liên tục quanh thiết bị điện tử" và máy sử dụng "phần mềm theo dõi khuôn mặt" để nhận biết hướng người dùng đang cầm, cho thấy máy có thể sẽ trang bị camera 3D ở cả 2 mặt. Theo bản vẽ thiết kế, các nút cảm ứng sẽ được đặt ở hai cạnh của màn hình thay vì nút vật lý.

iPhone hoan hao anh 1

Thiết kế của chiếc iPhone với màn hình bao quanh thân máy, được Apple vẽ trong bằng sáng chế đăng ký tháng 7/2019. Ảnh: USPTO.

Theo BGR, ở thời điểm hiện tại, các sản phẩm của Táo khuyết vẫn còn xa vời với chiếc “iPhone hoàn hảo” trong tưởng tượng. Nhưng chiếc iPhone 15 sắp tới sẽ giải quyết một vấn đề lớn của họ. Đó chính là nút bấm vật lý.

Hồi tháng 10, nhà phân tích Ming-Chi Kuo của TF International Securities cho biết Apple có kế hoạch chuyển nút nguồn và chỉnh âm lượng từ dạng vật lý sang cảm ứng lực trên bộ đôi iPhone 15 Pro và 15 Pro Max, dự kiến ra mắt vào năm 2023.

Tương tự nút Home trước đây, Kuo cho biết Apple sẽ sử dụng bộ rung Taptic Engine, mô phỏng cảm giác nhấn nút khi người dùng tác động lực lên khu vực chứa nút nguồn và âm lượng như nút Home trên iPhone SE 2022 hay trackpad Force Touch trên MacBook. Cách tiếp cận này tương tự khi Táo khuyết chuyển từ nút Home truyền thống sang cảm ứng lực trên iPhone 7 và 7 Plus năm 2016.

“iPhone hoàn hảo” không nút bấm, không lỗ khuyết

Nhưng Apple sẽ không chỉ dừng lại ở “phím cứng” trên iPhone. Hãng công nghệ muốn tiến gần hơn với iPhone hoàn hảo nên rất có thể sẽ tiếp tục loại bỏ phần khuyết đỉnh, quyết định không sử dụng tai thỏ truyền thống hay Dynamic Island. Thay vào đó, bộ camera và cảm biến sẽ được ẩn bên dưới màn hình. Khe SIM cũng biến mất vì iPhone sẽ sử dụng eSIM mới thay vì thẻ SIM truyền thống.

Theo BGR, lối thiết kế không nút bấm, không lỗ khuyết sẽ này mang lại rất nhiều lợi thế cho Apple. iPhone tương lai của hãng sẽ hoàn toàn chống nước vì không có không gian nào để nước len vào.

Ở thời điểm hiện tại, iPhone đã có khả năng kháng nước theo tiêu chuẩn IP68 và có thể lặn sâu dưới nước trong một thời gian dài. Nhưng những lỗ khoét cho phím bấm vật lý, khe SIM và cổng sạc vẫn sẽ có thể dính nước, làm hỏng máy.

Bên cạnh đó, không nút bấm và lỗ khuyết cũng giúp quy trình gia công iPhone trở nên dễ dàng hơn. Với quy mô sản xuất khổng lồ như hiện tại của Apple, điều này sẽ tiết kiệm không ít nguồn lực và công sức so với các đối thủ khác.

iPhone hoan hao anh 2

Táo khuyết ấp ủ làm một chiếc iPhone "hoàn hảo" theo ý của họ. Ảnh: GizChina.

Do đó, không chỉ xuất hiện trên iPhone, ngôn ngữ thiết kế lý tưởng này cũng sẽ được trang bị trên toàn bộ thiết bị Apple từ iPad, Apple Watch đến AirPods. Hiện, tập đoàn đã dùng “phím bấm cứng”, có Taptic Engine mô phỏng cảm giác nhấn chạm trackpad như thật trên MacBook.

Năm 2016, Apple còn đăng ký bằng sáng chế ý tưởng thay thế bàn phím cứng tồn tại bấy lâu trở thành mặt phẳng cảm ứng. Tuy nhiên, người dùng vẫn sẽ cảm nhận được việc gõ phím như thật như vào dạng phản hồi "haptic".

Do đó, việc loại bỏ nút bấm vật lý không phải là chiến lược phân cấp dòng iPhone tiêu chuẩn và Pro. Trên thực tế, đó chỉ là bước đi đầu tiên để Apple định hình chiếc “iPhone hoàn hảo” mà hãng đã ấp ủ bấy lâu, BGR nhận định.

Những câu chuyện ít được biết về tỷ phú công nghệ

Tủ sách Công nghệ đem đến cho độc giả những cuốn sách hay nhất, đúc kết hàng trăm giờ chia sẻ của Steve Jobs, Elon Musk và những người liên quan. Chúng chứa đựng những câu chuyện công nghệ thú vị, ít khi được bật mí.

Brazil thu hồi hàng trăm chiếc iPhone vì bán không có sạc

Đây là động thái mới nhất của cơ quan bảo vệ người tiêu dùng Brazil, sau khi yêu cầu Apple phải bán kèm bộ sạc theo máy.

Công nghệ mới trên iPhone 15 Pro

Apple tìm đối tác mới để mang nút nguồn và chỉnh âm lượng cảm ứng lực lên bộ đôi iPhone 15 Pro và 15 Pro Max.

Thúy Liên

Bạn có thể quan tâm