Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Chín người Palestine thiệt mạng khi Israel đột kích vào Bờ Tây

Bộ Y tế Palestine cho biết 9 người Palestine đã thiệt mạng trong cuộc đột kích của quân đội Israel tại thị trấn Jenin thuộc Bờ Tây, theo Washington Post.

Một người Palestine ném đồ vật về phía xe quân đội Israel ngày 26/1. Ảnh: Reuters.

Trong khi đó, lực lượng phòng vệ Israel miêu tả sự việc là một "chiến dịch chống khủng bố" nhắm vào lực lượng vũ trang Jihad, nhóm đã liên quan nhiều vụ tấn công nhằm vào Israel.

Các nhân viên y tế và nhân chứng cho biết một phụ nữ lớn tuổi thiệt mạng trong cuộc giao tranh. Đây là thiệt hại về người lớn nhất tại Jenin trong những năm trở lại đây, theo Reuters.

Bộ Y tế Palestine thông báo 8 nạn nhân còn lại là đàn ông, nhưng không có chi tiết về danh tính. Cũng theo cơ quan này, kể từ ngày 1/1, ít nhất 29 người Palestine, bao gồm cả các tay súng và dân thường, đã thiệt mạng dưới hỏa lực của quân đội Israel.

Lực lượng Jihad xác nhận đã chiến đấu với các binh sĩ Israel khi họ thực hiện cuộc đột kích bất thường vào trại tị nạn ở Jenin. Hamas cho biết một số thành viên của nhóm này cũng tham gia vào cuộc giao tranh.

Tại các con hẻm của trại tị nạn, thanh niên địa phương ném đá vào xe quân đội Israel. Tiếng súng vang vọng và thỉnh thoảng xuất hiện tiếng nổ từ những quả bom đặt bởi chiến binh Jihad.

Khi quân đội Israel rút lui, những người dân thường đã quay lại trại tị nạn để kiểm tra thương vong. Một tòa nhà hai tầng vốn là tâm điểm của cuộc giao tranh bị thiệt hại nặng nề.

Quân đội Israel tuyên bố ít nhất 1 người Palestine đã bị giam giữ trong cuộc đột kích.

Cuộc đụng độ có thể khiến thỏa thuận ngừng bắn tại Dải Gaza từ năm 2022 giữa lực lượng Jihad và Israel gặp nguy hiểm.

“Chúng tôi đã liên lạc với các nhà hòa giải và nói rằng những gì đang xảy ra ở Jenin là một cuộc chiến của Israel chống lại người dân Palestine. Nó có thể không dừng lại ở Jenin”, một quan chức Jihad cho biết.

Jenin là một khu vực ở phía bắc Bờ Tây. Israel đã tăng cường các cuộc đột kích tại đây trong năm qua, đáp lại việc nhiều người dân tấn công một số thành phố Israel. Bạo lực đã làm lu mờ các cuộc đàm phán do Mỹ bảo trợ về tình trạng nhà nước Palestine.

Sự bế tắc cũng khiến người Palestine ủng hộ lực lượng Hamas và Hồi giáo Jihad, từ chối cùng tồn tại với Israel. Chính phủ mới của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng có nhiều thành viên phản đối sự thành lập nhà nước Palestine.

Vấn đề Trung Đông

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách "Châu Phi - Trung Đông: Những vấn đề chính trị và kinh tế nổi bật". Cuốn sách giới thiệu cuộc cải cách thể chế chính trị và kinh tế ở châu Phi và Trung Đông từ sau Chiến tranh Lạnh đến nay. Cuốn sách bao trùm nhiều vấn đề về sắc tộc, khả năng giải quyết mâu thuẫn sắc tộc, tôn giáo, chính sách của các nước lớn, dầu mỏ, khí đốt ở hai khu vực này…

>>Độc giả có thể đọc thêm tại đây.

Tòa Tối cao Israel buộc ông Netanyahu sa thải bộ trưởng

Với kết quả bỏ phiếu 10-1, Tòa án Tối cao Israel ngày 18/1 ra lệnh cho Thủ tướng Benjamin Netanyahu sa thải Bộ trưởng Nội vụ Aryeh Deri do vướng cáo buộc hình sự trong quá khứ.

Israel hứng tên lửa từ Gaza sau cái chết của dân thường Palestine

Các chiến binh Palestine ở Gaza hôm 3/12 đã bắn một tên lửa vào Israel, giữa lúc bạo lực gia tăng ở Bờ Tây.

Tuấn Đạt

Bạn có thể quan tâm