Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 29

Chủ tịch nước ăn trưa làm việc với ông Macron và thái tử Saudi Arabia

Trong ngày 18/11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc đối thoại với khách mời là nguyên thủ các quốc gia ngoài APEC và thành viên Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC).

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, vào trưa ngày 18/11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các nhà lãnh đạo khác của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) đã có phiên đối thoại và ăn trưa làm việc với các khách mời là Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thái tử, Thủ tướng Saudi Arabia Mohammed bin Salman.

Các nhà lãnh đạo chia sẻ những đánh giá về khó khăn của kinh tế thế giới hiện nay, đặc biệt nguy cơ suy thoái kinh tế, biến đổi khí hậu, và nhất trí cho rằng phối hợp hành động và hợp tác ở cấp độ toàn cầu có ý nghĩa then chốt để ứng phó thành công với những thách thức hiện nay.

Phát biểu tại cuộc gặp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định tiềm năng hợp tác giữa APEC và Liên minh châu Âu (EU) cũng như các quốc gia vùng Vịnh là rất lớn, xuất phát từ tính bổ trợ cao giữa các nền kinh tế và nền tảng hợp tác hiện có về thương mại, kinh tế và định hướng phát triển.

Trên cơ sở đó, Chủ tịch nước cũng nêu một số đề xuất nhằm phát huy tối đa tiềm năng, thúc đẩy hợp tác liên khu vực.

Chiều ngày 18/11, các nhà lãnh đạo APEC cũng có phiên đối thoại với các thành viên Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC).

Trong báo cáo trình lên các nhà lãnh đạo APEC, các thành viên ABAC bày tỏ lo ngại các thách thức lớn về địa chính trị, kinh tế và môi trường đang tác động tiêu cực đến tiến trình hiện thực hoá Tầm nhìn 2040 của APEC.

Theo đó, ABAC đã đưa ra nhiều khuyến nghị nhằm kiểm soát lạm phát, chấm dứt vòng xoáy lương - giá trong ngắn hạn, và đẩy nhanh phục hồi kinh tế bền vững.

Trao đổi tại cuộc gặp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các uỷ ban, nhóm công tác APEC và ABAC cần tăng cường đối thoại, tích cực hợp tác triển khai tầm nhìn dài hạn về thương mại và đầu tư trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, củng cố hệ thống thương mại đa phương.

Hoi nghi APEC anh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại hội nghị APEC. Ảnh: Reuters.

Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam ủng hộ hệ thống thương mại đa phương dựa trên nguyên tắc và luật lệ, với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) là trung tâm.

Chủ tịch nước cũng kêu gọi các nền kinh tế APEC thúc đẩy các thảo luận, đàm phán quan trọng trong WTO hiện nay, khẳng định Việt Nam sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với các thành viên APEC trong những vấn đề này.

Chủ tịch nước đề nghị ABAC tiếp tục phát huy vai trò tích cực trong APEC vì một khu vực châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, phát triển bền vững và thịnh vượng cho mọi người dân.

Cuộc họp khẩn bên lề APEC vì Triều Tiên phóng tên lửa

Một số nhà lãnh đạo tham dự hội nghị cấp cao APEC ở Thái Lan đã rời cuộc họp hôm 18/11 để lên án Triều Tiên, sau khi nước này bị nghi phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Lãnh đạo các nền kinh tế APEC bên hành lang hội nghị

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris và các lãnh đạo khác đã cùng dự phiên khai mạc Hội nghị Cấp cao APEC ở Bangkok ngày 18/11.

Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 29

Cảnh Toàn

Từ Bangkok

Bạn có thể quan tâm