Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Chuẩn bị gì trước khi có con

Trong hành trình làm cha mẹ, mọi sự chuẩn bị chu đáo về cả vật chất, tinh thần trước khi con chào đời đều có ý nghĩa.

Chuẩn bị trước khi quyết định có con là việc mà những ông bố, bà mẹ cần phải quan tâm. Ảnh: Ketut Subiyanto/Pexels.

Trong thời gian mang thai, những cơn ốm nghén thường khiến phụ nữ mệt mỏi, chán ăn. Vì vậy, thời điểm tốt nhất để bắt đầu chuẩn bị cho sự ra đời của em bé là khi cả hai có thời gian và năng lượng để làm việc đó.

Lên kế hoạch là bước đầu tiên mà các cặp vợ chồng nên thực hiện trong quá trình chuẩn bị có con, cả về sức khỏe, tâm lý cũng như tài chính, theo Health News.

Người mẹ cần có tình trạng sức khỏe tốt nhất trước khi mang thai, xem xét kỹ lưỡng các lựa chọn về lối sống. Bỏ thuốc lá, rượu và không sử dụng bất kỳ chất kích thích nào là điều bắt buộc. Cần có chế độ ăn uống cân bằng, thường xuyên kiểm tra định kỳ để kịp thời phát hiện những rủi ro.

Chuan bi truoc khi sinh anh 1

Mẹ bầu cần có lối sống lành mạnh trong thai kỳ. Ảnh: photostudio308.

Bên cạnh đó, việc chuẩn bị tâm lý tốt trước khi sinh rất quan trọng. Mẹ bầu nên dành thời gian để nghe nhạc và xem các thông tin có chiều hướng tích cực, chia sẻ tâm tư tình cảm với người thân giúp giảm bớt lo lắng về việc sinh nở.

Chi phí cũng là một vấn đề lớn khi thêm thành viên mới trong gia đình. Nếu không được cân nhắc trước, những khó khăn, xung đột về tài chính có thể xảy ra.

Hãy chuẩn bị tài chính cho khoảng thời gian mang thai đồng thời là chi phí cho một năm đầu nuôi con. Từ khoản khám thai, thực phẩm bổ sung cho mẹ, đến viện phí, dịch vụ đi kèm khác đều cần có kế hoạch, lựa chọn thích hợp nhất.

Việc mua sắm cho con cái có thể kéo dài từ khi mới chào đời cho đến tuổi đến trường. Một danh sách các mục phải chi như thực phẩm, đồ chơi, dịch vụ chăm sóc sức khỏe, giáo dục,...

Một số doanh nghiệp cho nghỉ phép có lương, hoặc chỉ trả lương một nửa trong khoảng thời gian giới hạn cho thai sản. Những chính sách này có thể ảnh hưởng đến thu nhập và ngân sách hàng tháng của bố mẹ. Vì vậy, tốt nhất cả hai nên tiết kiệm và lập kế hoạch càng sớm càng tốt.

Chuan bi truoc khi sinh anh 2

Các cặp đôi nên trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết, tâm lý vững vàng trước khi trở thành những ông bố, bà mẹ tương lai. Ảnh: pretermbirthca.

Các ông bố, bà mẹ tương lai cũng có thể cân nhắc thảo luận xem có thể tin tưởng vào người thân, tìm kiếm sự hỗ trợ để cắt giảm chi phí.

Ngoài ra, một số việc chăm sóc cơ bản mà bố mẹ phải biết để tự tin hơn với vai trò mới như cách bế trẻ, cho ăn, việc tắm rửa và quấn tã đúng cách. Lựa chọn phương pháp nuôi dạy con mà bố mẹ sẽ áp dụng với con. Cuộc sống sẽ dễ dàng hơn nếu vợ chồng đã hiểu rõ về cách cả hai dự định nuôi dạy con cái.

5 điều nên làm sau khi có con giúp hôn nhân bền chặt

Nhiều cặp vợ chồng coi nhẹ việc bổ sung các kỹ năng sau khi có con, thậm chí đổ lỗi cho nhau, gây xung đột, mất tiếng nói chung khiến chất lượng cuộc sống hôn nhân đi xuống.

Nhớ sống hạnh phúc nhé!

Theo Tâm lý học tích cực, khoa học hạnh phúc không phải cái gì cao siêu, to tát. Thực ra, hạnh phúc ở ngay trong bản thân ta, và quanh ta. Lifestyle giới thiệu tác phẩm "100 cách sống hạnh phúc". Cuốn sách là những chỉ dẫn thiết thực để sống hạnh phúc, thông qua thói quen, luyện tập cơ thể, tư tưởng tích cực, hoạch định tương lai và xây dựng các mối quan hệ.

Hồng Hạnh

Bạn có thể quan tâm