Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Chuẩn bị khoản tiền tiêu Tết sớm

Không chỉ cần có một quỹ dự phòng đủ để tiêu trong những ngày lễ, bạn còn cần một khoản cần thiết khi trở lại với công việc sau đó.

Tết là dịp bạn cần chi tiêu nhiều khoản, từ mua sắm cho bản thân đến chuẩn bị quà biếu tặng đến tiền mừng tuổi. Người trẻ, đặc biệt những ai mới đi làm, cần có một chiến lược tiết kiệm và quản lý chi tiêu hợp lý từ sớm để tránh cảnh "cháy túi".

Dưới đây là những gợi ý để người trẻ thiết lập ngân sách, quản lý tiền bạc trong dịp cận Tết.

Lập ngân sách tiêu Tết

Không ít người có thói quen tiêu hết sạch tiền lương mỗi tháng và cuống cuồng khi cần một khoản lớn. Tới tháng cuối cùng của năm, họ mới bắt đầu lo liệu tiền bạc để chi tiêu dịp năm mới.

Để tránh trường hợp "cháy túi" vì công ty trả lương sau Tết, bạn cần một khoản ngân sách riêng cho dịp này, được tích lũy từ trước đó ít tháng. Với khoản đó, bạn sẽ tránh được cảm giác lo âu, cũng không phải thắt chặt chi tiêu quá nhiều trong tháng cuối năm.

Lựa chọn tiết kiệm tự động hàng tháng từ các ứng dụng của ngân hàng hoặc ví điện tử là lựa chọn thông minh.

Tránh chi tiêu theo cảm xúc

Cảm xúc hân hoan khi Tết sắp đến sẽ khiến bạn dễ dàng "xuống tiền" cho bất kỳ thứ gì và coi chúng là phần thưởng cho bản thân sau một năm vất vả: từ quần áo mới, túi xách đến gói chăm sóc sắc đẹp.

Đôi khi, mức chi vượt quá khả năng tài chính nhưng chúng ta dễ dàng bị che mắt. Để tránh điều này, bạn cần xem xét kỹ liệu mình có thể tiêu bao nhiêu tiền trong dịp năm mới.

tien tieu tet anh 1

Có ngân sách rõ ràng giúp bạn tránh chi tiêu theo cảm xúc vào dịp Tết. Ảnh minh họa: Phương Lâm.

Đây cũng là thời điểm các nhãn hàng đồng loạt đưa ra chương trình khuyến mại nhằm thu hút khách hàng, với ưu đãi hấp dẫn. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc thứ mình thực sự cần và thứ có thể mua sau để tránh lạm chi quá mức.

Bạn có thể vượt "bẫy cảm xúc" khi mua sắm Tết bằng cách lên danh sách cụ thể những món đồ bạn cần mua, kèm theo giới hạn tiền có thể chi cho mỗi món. Luôn nhìn lại danh sách sẽ giúp bạn tránh được mua sắm những thứ mình không dùng đến, dành tiền cho những mục quan trọng hơn.

Mua sắm sớm, tranh thủ đợt sale

Trước đây, mọi người thường đợi đến sát ngày cuối năm mới bắt đầu sắm sửa. Với sự phát triển của thương mại điện tử, giới trẻ có xu hướng mua đồ Tết sớm cả tháng, tận dụng những đợt giảm giá sâu vào ngày đôi hay Black Friday.

Mua sắm sớm giúp bạn có thời gian cân nhắc, so sánh về giá và chất lượng của các món đồ, tiết kiệm được một khoản tiền kha khá. Mua sắm trực tuyến cũng giúp tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại.

Tuy nhiên, khi chọn đặt hàng online, bạn cần đặt sớm để tránh giao hàng trễ. Trước khi bấm thanh toán, bạn nên nhắn tin với người bán để hỏi xem liệu món hàng đó có thể giao sớm nhất vào ngày nào.

Sử dụng tiền thưởng Tết một cách hợp lý

Tùy vào mức thưởng, đây sẽ là khoản hỗ trợ cho bạn rất nhiều trong chi tiêu đầu năm mới hoặc trở thành quỹ đầu tư, dự phòng.

tien tieu tet anh 2

Bạn nên cân nhắc kỹ để tránh chi tiền quá tay trong ngày lễ. Ảnh minh họa: Phương Lâm.

Thay vì dùng thưởng Tết và lương tháng thứ 13 để mua sắm quá đà, thỏa mãn thú vui cá nhân, bạn nên dùng nó một cách có kế hoạch để không lãng phí.

Bạn có thể dùng số thưởng này để làm khoản dự phòng, hay bỏ vào quỹ tiết kiệm dài hạn. Nếu đang khó khăn tài chính, đây là khoản hữu ích để chi tiêu dịp Tết, biếu bố mẹ.

Dùng tiền thưởng để đầu tư cho bản thân cũng là một lựa chọn thông minh. Ví dụ cho mình một chuyến du lịch hay tận hưởng trải nghiệm nào đó bạn mong muốn từ lâu, mua một khóa học để nâng cấp năng lực trong năm mới.

Chuẩn bị khoản tiền tiêu sau Tết

Thực tế, nhiều người chỉ lo lắng khoản tiền để chi trong những ngày lễ, nhưng quên mất rằng sau đó cũng cần một khoản sau khi hết Tết, đặc biệt những ai đi làm xa và phải quay trở lại thành phố.

Sau thời gian vui chơi và chi tiêu quá tay trong ngày lễ, bạn dễ bị thâm hụt ngân sách nếu không để ý kỹ.

Trong trường hợp sau Tết vẫn chưa tới kỳ nhận lương, bạn cần ghi chú kỹ các khoản cần tiêu cần thiết và để dành ra: tiền vé tàu xe để quay lại thành phố, tiền ăn uống những tuần đầu, tiền thuê nhà...

Các nhà sách đang trở lại

Sau đại dịch, nhiều khách hàng chán ngấy thời gian phải giải trí trên màn hình và tìm đến mua sách ở cửa hàng theo cách truyền thống. Với cửa hàng mới, không gian sẽ được phân chia, có khu vực đọc sách và nơi bán nước giải khát, cà phê. Riêng tại Mỹ, trong năm qua, hơn 300 hiệu sách độc lập mới mọc lên khắp cả nước, trong một sự hồi sinh đáng ngạc nhiên và đáng hoan nghênh sau thời kỳ đầu suy thoái do đại dịch.

5 cuốn sách đem tới động lực cho năm mới

Dưới đây là những cuốn sách giúp bạn tự chữa lành tâm trí, tìm thấy con đường đúng đắn để thiết lập động lực cho năm 2023.

Đinh Phạm

Bạn có thể quan tâm