Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Chứng khoán lại bị bán tháo

Áp lực bán tháo quay trở lại sau phiên hồi phục, VN-Index mất gần 30 điểm để rơi về mức thấp nhất kể từ tháng 2/2021.

Phiên hồi phục ấn tượng hôm qua vẫn không giúp tâm lý nhà đầu tư ổn định trở lại, chứng khoán phiên 6/10 lại rơi vào trạng thái hoang mang khi phần đông vẫn quyết liệt bán tháo cổ phiếu.

Những điểm số hồi phục hôm qua đã bị xóa sạch trong phiên lao dốc hôm nay. VN-Index lại bị bán mạnh về cuối ngày khi mất 29,74 điểm (-2,69%) còn 1.074,52 điểm, mức thấp nhất kể từ phiên 1/2/2021 đến nay.

Niềm vui cũng ngắn ngủi với các nhà đầu tư mua cổ phiếu trên các sàn Hà Nội. Bộ chỉ số HNX-Index xóa sạch thành quả hôm qua với mức giảm 6,99 điểm (-2,89%) còn 235,13 điểm.

chung khoan ngay 6/10,  ban thao,  co phieu anh 1

VN-Index đổ dốc về cuối ngày 6/10. Đồ thị: TradingView.

Những cổ phiếu có thanh khoản lớn nhất lại chính là những mã lao dốc mạnh nhất. Cổ phiếu quốc dân HPG của Hòa Phát bị bán gần 37,5 triệu cổ phiếu để giảm 6,25% về sát giá sàn tại 18.000 đồng. Hai mã thép khác là HSG và NKG thậm chí không có người mua ở giá sàn.

Cổ phiếu bán lẻ với MSN của Masan Group dẫn đầu giảm 5,1% về 86.700 đồng hay MWG của Thế giới Di động lao dốc 6,8% về sát giá sàn 58.000 đồng. Bên cạnh đó còn có FRT rơi 5,6%, DGW giảm 3,9%.

Cổ phiếu ngân hàng tiêu cực không kém với các mã lớn như VCB của Vietcombank rơi 2%, CTG mất 2,7%, BID giảm 2,5%, TCB lùi 3,9%. Thậm chí các mã VPB, LPB, STB, OCB đã có thời điểm giảm kịch sàn.

Nhóm bất động sản và xây dựng cũng đỏ lửa với hàng loạt mã giảm 2-7%, thậm chí sắc xanh lơ của giảm sàn còn xuất hiện tại nhiều mã như NLG của Nam Long, HDG của Hà Đô, VCG của Vinaconex, DXG của Đất Xanh...

Cổ phiếu ngành chăn nuôi đang nóng là HAG, BAF, DBC đều bị bán tháo ở giá sàn. Cổ phiếu đầu ngành chứng khoán SSI và VND quanh giá sàn. Bộ đôi ngành thủy sản VHC và ANV "cắm sàn". Thậm chí nhóm bảo hiểm còn có MIG và BLI xanh sàn, cổ phiếu đầu cơ cũng không khá khẩm hơn...

chung khoan ngay 6/10,  ban thao,  co phieu anh 2

Top cổ phiếu có tác động lớn nhất. Nguồn: FireAnt.

Điểm sáng của thị trường chỉ nhen nhóm ở một số mã đơn lẻ. Trong đó nổi bật nhất là EIB của Eximbank ngược chiều tăng vọt trong phiên ATC, có thêm 6,3% lên mức cao nhất trong ngày tại 36.950 đồng. Tín hiệu ngược này được cho là đến từ biến động cổ đông lớn gần đây của ngân hàng.

Cổ phiếu VIC của Vingroup có được sắc xanh với mức tăng nhẹ 0,2% lên 60.100 đồng. Cổ phiếu này đi ngược sau thông tin ông Phạm Nhật Vượng tham gia lập công ty bất động sản để bán "lô lẻ".

Thị trường chung lại chìm trong biển lửa với sắc đỏ áp đảo. Toàn sàn có 773 mã giảm giá (trong đó có 94 giảm sàn) và ngược lại chỉ có 189 mã tăng giá trong hôm nay.

Giá trị giao dịch trên thị trường tiếp tục ở mức thấp dù là phiên bán tháo, tổng giá trị giao dịch đạt 12.734 tỷ đồng. Trong đó khớp lệnh sàn HoSE tăng 23% so với hôm qua nhưng cũng chỉ đạt 9.800 tỷ đồng.

Khối tự doanh quay ngược bán ròng 325 tỷ và nhà đầu tư nước ngoài cũng giao dịch tiêu cực với mức bán ròng 132 tỷ đồng trên HoSE. Mã bị xả chủ yếu lại là cổ phiếu quốc dân HPG (-198 tỷ đồng).

Đại gia Hàn Quốc lọt top 4 môi giới chứng khoán tại Việt Nam

Thị phần các công ty chứng khoán lớn nhìn chung có dấu hiệu đi xuống, trong khi đó chỉ thị phần VPS, Mirae Asset và MBS mở rộng trong quý vừa qua.

Huy Lê

Bạn có thể quan tâm