Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Cô gái Trung Quốc bị mẹ ép phải mua nhà cho anh trai

Trong khi cô gái cho rằng tiền tiết kiệm thuộc quyền sở hữu của mình, người mẹ lại cho rằng số tiền đó thuộc về gia đình và cần dùng vào mục đích giúp anh trai dễ lấy vợ hơn.

Ở Trung Quốc, con gái trong nhà bị gánh thêm trọng trách đóng góp vào tiền sính lễ cho anh,em trai.

Một cô gái không được tiết lộ danh tính, đến từ tỉnh Liêu Ninh (đông bắc Trung Quốc) đã rời khỏi nhà sau khi cha mẹ cố ép cô đưa hết tiền tiết kiệm để mua nhà cho anh trai, theo SCMP.

Vì bức xúc, cô gái đã chia sẻ lên mạng xã hội clip mình và mẹ mâu thuẫn, dẫn đến màn cãi cọ kịch liệt ở nhà bố mẹ đẻ. Trong clip, cô gái tỏ thái độ phản đối khi phụ huynh yêu cầu cô giao sổ tiết kiệm cho anh trai mình.

Cô cho rằng điều đó là không công bằng, nhưng người mẹ nói rằng tiền của con gái thuộc về gia đình.

mua nha cho em trai anh 1

Dù người con trai lớn bảo không cần sự giúp đỡ về mặt tiền bạc từ em gái, người mẹ vẫn khăng khăng cho rằng con gái phải có trách nhiệm đóng góp. Ảnh: SCMP.

"Con có thể đóng góp chút gì đó, nhưng con sẽ không đưa hết số tiền con có cho anh. Sau này, con còn phải mua nhà cho mình", cô gái phản bác lại.

"Trước hết, con phải giúp mua căn hộ cho anh trai mình đã", người mẹ trả lời.

Cô con gái tiếp tục cho hay anh trai đã nói với mình rằng không cần hỗ trợ tài chính từ cô. Do đó, cô cần lời giải thích thỏa đáng từ mẹ mình. Sau cùng, cô gái càng tức giận hơn khi người mẹ cho rằng đó là nhiệm vụ và trách nhiệm của cô với người nhà.

Ngoài ra, người mẹ kiên quyết dựa vào quan điểm truyền thống rằng phụ nữ sớm muộn cũng sẽ kết hôn và người chồng tương lai của họ sẽ phải trả sính lễ và những chi phí liên quan đến nhà cửa.

Sau cùng, cô gái quyết định thu dọn đồ đạc, rời khỏi nhà bố mẹ đẻ và chuyển đến một căn hộ thuê bên ngoài.

“Phụ nữ nên có một nơi của riêng mình. Nếu không, trong những tình huống như thế này, tôi không biết mình có thể đi đâu”, cô nói.

"Suy nghĩ của mẹ tôi là nếu bạn là nữ giới, bạn sẽ lấy chồng vào một ngày nào đó. Do đó, không cần thiết phải sở hữu bất động sản đứng tên mình. Nhưng tiền tôi kiếm ra là của tôi. Trong mọi trường hợp, tôi không thể đồng ý với điều đó", cô gái nói thêm trên trang cá nhân.

mua nha cho em trai anh 2

Sau màn cãi nhau kịch liệt với cha mẹ, cô gái quyết định dọn ra ở riêng. Ảnh: Weibo.

Video của người phụ nữ tiếp tục khơi lại cuộc thảo luận về các chuẩn mực giá trị truyền thống ở Trung Quốc. Sau một ngày, video có hơn 7,5 triệu lượt xem và hơn 7.000 bình luận trên trang Sina News.

Đông người dùng mạng bênh vực cô gái và chỉ trích người mẹ. Một người dùng đặt câu hỏi: "Khi nào xã hội mới có thể từ bỏ thói trọng nam khinh nữ, mặc định đặt nam giới lên trên".

Ở quốc gia đông dân nhất thế giới, con gái trong gia đình thường bị gánh trách nhiệm giúp tăng khả năng kết hôn cho anh, em trai bằng cách đóng góp tài chính.

Không lâu trước đó, truyền thông Trung Quốc đưa tin một phụ nữ 33 tuổi ở tỉnh An Huy, miền đông Trung Quốc đã dành 12 năm làm việc và tiết kiệm tiền để giúp em trai trang trải chi phí kết hôn ngày càng tăng.

Những năm qua, người phụ nữ độc thân sống tằn tiện để gom tiền lo sính lễ cho em trai, bao gồm một căn hộ rộng 129 m2, một chiếc xe hơi và cũng tặng em trai quán ăn của mình.

Cô chia sẻ chưa nghĩ đến việc mua nhà cho bản thân vào lúc này, song sẽ tính đến chuyện đó trong tương lai. Cô cũng cho hay khi bố mẹ về già sẽ sống với người em trai.

Đầu tháng 9, một phụ nữ 29 tuổi ở miền nam Trung Quốc thậm chí bị cha mẹ đâm đơn kiện sau khi cô từ chối mua cho em trai mình một căn hộ.

Cô gái Trung Quốc chi hơn 4.000 USD để đi thăm bố mẹ người lạ

Cuối năm ngoái, Guan Yanxia (33 tuổi) đến từ thành phố Tê Hà (tỉnh Sơn Đông), lần đầu nhận lời giúp đỡ các gia đình bị chia cắt ở Trung Quốc, theo SCMP.

Giá trị của việc đọc kỹ

Nhà giáo dục và hùng biện người La Mã Quintilian từng nói rằng: "Chúng ta phải xây dựng tâm trí của mình thông qua đọc sâu hơn là đọc rộng". Thực hành đọc sâu là một quá trình rèn luyện có chủ đích. Mục Đời Sống giới thiệu với độc giả 6 nguyên tắc phát triển thói quen đọc sâu để không chỉ khám phá thế giới và kiến ​​thức mà còn khám phá về chính bản thân mình.

Hiền Thy

Bạn có thể quan tâm