Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Cỗ máy trí tuệ nhân tạo sẽ xuất hiện trong doanh nghiệp

45% người được hỏi cho rằng trí tuệ nhân tạo sẽ xuất hiện trong hội đồng điều hành doanh nghiệp. Nó tạo năng suất lao động nhưng khiến nhiều người đối diện nguy cơ mất việc.

Điểm bùng phát: Cỗ máy trí tuệ nhân tạo đầu tiên có mặt trong hội đồng quản trị của doanh nghiệp.

Đến năm 2025: 45% người được hỏi cho rằng điều này sẽ xảy ra.

Ngoài việc lái xe, trí tuệ nhân tạo có thể học hỏi từ những tình huống sẵn có để cung cấp dữ liệu đầu vào và tự động hóa các quá trình ra quyết định phức tạp trong tương lai, giúp việc đi đến quyết định cuối cùng dễ dàng và nhanh chóng hơn dựa trên dữ liệu và kinh nghiệm trong quá khứ.

Tác động tích cực:

- Quyết định lý tính; dựa vào dữ liệu; ít thiên vị.

- Loại bỏ những hành vi “bồng bột cảm tính”.

- Tái cơ cấu bộ máy hành chính đã lỗi thời.

- Tạo thêm việc làm và khả năng đổi mới sáng tạo.

- Giảm phụ thuộc vào năng lượng.

- Tiến bộ y học.

Tri tue nhan tao anh 1

45% người được hỏi cho rằng cỗ máy trí tuệ nhân tạo sẽ xuất hiện trong hội đồng điều hành doanh nghiệp. Ảnh: Getty Images.

Tác động tiêu cực:

- Trách nhiệm giải trình (ai là người chịu trách nhiệm, các vấn đề về pháp lý và ủy thác).

- Mất việc làm.

- Nguy cơ tin tặc/tội phạm mạng.

- Nghĩa vụ pháp lý và trách nhiệm giải trình, vấn đề quản trị.

- Khiến mọi việc trở nên khó hiểu hơn.

- Gia tăng bất bình đẳng.

- Thuật toán “phá luật”.

- Đe dọa sự sinh tồn của nhân loại.

Chuyển dịch đang diễn ra:

ConceptNet 4, một trí tuệ nhân tạo về ngôn ngữ, đã vượt qua phần lớn các đối thủ bốn tuổi trong một bài kiểm tra IQ - ba năm trước, trí tuệ nhân tạo này hầu như không thể thắng được một em bé một tuổi. Phiên bản tiếp theo, vừa được hoàn thành, dự kiến sẽ ngang bằng về trình độ với một em bé năm đến sáu tuổi.

Nếu định luật Moore tiếp tục phát triển với tốc độ như 30 năm trở lại đây, bộ xử lý trung tâm (CPU) sẽ đạt năng lực tương đương não bộ con người vào năm 2025.

Deep Knowledge Ventures, một quỹ đầu tư mạo hiểm đặt trụ sở ở Hong Kong (Trung Quốc), thường đầu tư vào các lĩnh vực như khoa học sự sống, nghiên cứu ung thư, các bệnh liên quan tuổi già và dược phẩm tái tạo vừa chỉ định một thuật toán trí tuệ nhân tạo tên gọi VITAL (Công cụ kiểm chứng đầu tư nhằm thúc đẩy khoa học sự sống) làm thành viên hội đồng quản trị.

Klaus Schwab / NXB Chính trị Quốc gia Sự thật và Thái Hà Books

SÁCH HAY

Song xanh khong kho hinh anh

Sống xanh không khó

0

Với sự phát triển của công nghệ, nhiều ứng dụng về sống xanh đã xuất hiện, giúp bạn có thêm động lực “kết thân” với Trái Đất.

Di nhu to giay trang hinh anh

Đi như tờ giấy trắng

0

Một trong những chuyến đi vào mùa Giáng sinh ghi dấu mãi trong tôi chính là về Đường Lâm, hay đúng hơn là về những ngôi làng quanh vùng Ba Vì, Sơn Tây.

Nhung ba chu khong gian hinh anh

Những bá chủ không gian

0

Khi Blue Origin phóng và hạ cánh thành công tên lửa New Shepard, Jeff Bezos chỉ viết vài dòng trên Twitter. Trái lại, Elon Musk "tuôn" cả tràng dài trên mạng xã hội.

Loan 12 su quan hinh anh

Loạn 12 sứ quân

0

Sau khi Ngô Xương Xí chết, họ Ngô hết người kế vị. Trong nước một ngày không thể không có vua, Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi, lấy tôn hiệu là Vạn Thắng Vương.