Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Công bố ảnh chụp Trịnh Công Sơn và Hồng Nhung những năm 1990

Trong triển lãm "Giọt nước rơi trên kính", nhiếp ảnh gia Dương Minh Long trưng bày những bức hình tư liệu lần đầu được công bố về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và ca sĩ Hồng Nhung.

nhac si Trinh Cong Son anh 1

Hồng Nhung tại nhà riêng khu Văn Thánh, TP.HCM 5/1991. Nữ ca sĩ theo bố "Nam tiến", có cơ hội gặp nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và trở thành một trong những nàng thơ của ông.

nhac si Trinh Cong Son anh 2

Hồng Nhung tại nhà riêng khu Văn Thánh, TP.HCM 5/1991. Nữ ca sĩ được cho là một trong những người đã làm mới nhạc Trịnh. Vẻ ngây thơ tuổi trẻ của Hồng Nhung đã trở thành nguồn cảm hứng sáng tác cho cố nhạc sĩ huyền thoại. Trong bài hát Thuở Bống là người, Trịnh Công Sơn viết: "Bống đùa biển khơi. Bống đùa núi đồi. Bống đùa đùa tôi".

nhac si Trinh Cong Son anh 3

Hồng Nhung - Trịnh Công Sơn - TP.HCM 1994. Hồng Nhung nhiều lần kể về lần đầu gặp Trịnh Công Sơn tại nhà của nhạc sĩ, ca sĩ đã chào: "Cháu chào chú ạ". Trịnh Công Sơn liền đáp: "Tôi với cô có họ hàng chi không? Tôi với cô có bà con chi không?" và yêu cầu nữ ca sĩ chỉ gọi ông là "anh" thôi.

nhac si Trinh Cong Son anh 4

Hồng Nhung - Trịnh Công Sơn - TP.HCM 1994. Trong cuốn Trịnh Công Sơn - Tôi là ai là ai..., Trịnh Công Sơn đã nhận xét về Hồng Nhung như sau: "Hồng Nhung làm mới lại những ca khúc của tôi. Có người thích có người không thích. Tuy nhiên tôi thích vì đó là cách biểu diễn mới phù hợp với cái tiết tấu của thời hiện đại - một sự lãng mạn mới. Nó giúp mình có được chỗ ngồi trong hiện tại chứ không phải là kẻ nhắc suông từ quá khứ".

nhac si Trinh Cong Son anh 5

Văn Cao - NS Trịnh Công Sơn (TP.HCM 1994). Hai nhạc sĩ nổi tiếng có một tình bạn sâu đậm. Giai thoại kể Trịnh Công Sơn vốn đã rất ngưỡng mộ Văn Cao từ trước khi có dịp gặp mặt. Ca sĩ Hồng Nhung đã từng thể hiện các ca khúc của cả Văn Cao, cả Trịnh Công Sơn.

nhac si Trinh Cong Son anh 6

NSTrịnh Công Sơn trong vườn sớm - (Nhà riêng - TP.HCM 1996). Trịnh Công Sơn tạo nên sức ảnh hưởng sâu rộng trong đời sống giải trí, văn hoá, tinh thần của người Việt Nam. Đến nay, tên tuổi ông vẫn còn vang vọng, được nhiều người biết đến.

nhac si Trinh Cong Son anh 7

Trịnh Công Sơn tặng hoa Hồng Nhung nhân một đêm nhạc tại quán Nhạc Sĩ - Số 7 Nguyễn Văn Chiêm, Q1, TP.HCM 1997. Nhiếp ảnh gia Dương Minh Long bắt được đúng cảnh Trịnh Công Sơn tặng hoa cho Hồng Nhung nhân một đêm nhạc tại quán Nhạc Sĩ, quận 1, TP HCM năm 1997. Ca sĩ Hồng Nhung trong buổi triển lãm đã cho biết trước kia, ca sĩ không biết đến hầu hết bức hình được công bố lần này, khi nhiếp ảnh gia Dương Minh Long cho bà xem ảnh, có nhiều khoảnh khắc Hồng Nhung không nhớ nổi chụp vào thời điểm nào.

Trịnh Công Sơn và Khánh Ly: Tình bạn vĩnh viễn thương yêu nhau

Trịnh Công Sơn từng khẳng định: “Tôi và Khánh Ly chỉ là hai người bạn. Thương nhau vô cùng, trên cả tình bạn”.

Âm nhạc và chuyện tình của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

“Trịnh Công Sơn và cây đàn Lyre của hoàng tử bé”, “Trịnh Công Sơn - Tôi là ai, là ai...” hay “Thư tình gửi một người” là những tác phẩm khắc họa cố nhạc sĩ tài hoa.

Minh Hùng

Ảnh: Dương Minh Long, Leica cung cấp

Bạn có thể quan tâm