Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Công nghệ giúp ôtô tự 'drift' để tránh tai nạn

Toyota vừa thử nghiệm thành công tính năng tự động trượt bánh sau để tránh chướng ngại vật trên ôtô.

Viện Nghiên cứu Toyota (Toyota Research Institute - TRI) vừa thử nghiệm thành công tính năng giúp ôtô tự drift tránh chướng ngại vật tại trường đua Thunderhill Raceway (Mỹ). Mẫu xe được sử dụng là GR Supra.

Trong điều khiển ôtô, drift là kỹ thuật chủ động làm xe trượt bánh sau, đồng thời vẫn duy trì sự kiểm soát khi qua góc cua. Kỹ thuật này thường được luyện tập và sử dụng bởi các tay đua, phục vụ mục đích thi đấu hoặc trình diễn.

Theo TRI, tính năng tự drift được phát triển để hỗ trợ người lái tránh các chướng ngại vật bất ngờ hoặc đi trên đường đóng băng trơn trượt, khó quan sát, qua đó giúp giảm nguy cơ xảy ra tai nạn.

Hiện tại, chiếc GR Supra thử nghiệm đã có thể tự động drift qua các góc cua, phát hiện và drift tránh chướng ngại vật ở tốc độ cao trong trường đua.

drift xe oto tu dong anh 3

Nguồn: TRI.

Để phát triển tính năng này, TRI hợp tác cùng đại học Stanford và ngôi sao drift Ken Gushi. Chiếc Toyota GR Supra thử nghiệm được trang bị vô-lăng, van tiết lưu, hộp số tuần tự và phanh điều khiển bởi máy tính. Đi kèm là hệ thống ăng-ten kép.

Ngoài ra, hệ thống treo, động cơ, hộp số, khung gầm và các hệ thống an toàn trên xe cũng được tùy chỉnh để có thể thu thập dữ liệu từ các tay đua cầm lái, nhằm cải thiện tính năng tự động drift.

Vỹ Phong

Bạn có thể quan tâm