Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Cựu sinh viên Stanford có nguy cơ nhận án tù 110 năm trong vụ FTX

Caroline Ellison, cựu Giám đốc điều hành của Alameda Research, xin lỗi tại tòa và nhận các cáo buộc lừa đảo trong vụ sập FTX.

Caroline Ellison thừa nhận các cáo buộc lừa đảo, rửa tiền. Ảnh: Telegraph.

Caroline Ellison, người được coi là cánh tay phải của nhà sáng lập FTX Sam Bankman-Fried, đã nhận tội trong phiên tòa hôm 19/12 với hy vọng được giảm án. Ellison đang phải đối mặt với 7 tội danh hình sự, bao gồm lừa đảo, gian lận chứng khoán rửa tiền... Với những tội danh trên, cựu CEO của Alameda Research có nguy cơ nhận tổng mức án tối đa là 110 năm tù, theo Insider.

Khi được hỏi liệu cô có biết những gì mình làm là bất hợp pháp hay không, Ellison nói rằng cô biết rõ.

"Tôi thực sự xin lỗi vì những điều tôi đã làm. Tôi biết những điều tôi làm là sai. Hôm nay tôi ở đây để nhận trách nhiệm cho hành động của mình bằng cách nhận tội", Caroline Ellison nói.

Trong phiên điều trần, Ellison khai nhận kể từ đầu năm 2019, Alameda Research đã được cấp "cài đặt đặc biệt" trên tài khoản FTX. Cài đặt này cho phép công ty có hạn mức tín dụng không giới hạn mà không cần thế chấp tài sản, trả lãi cho số dư bị âm trong tài khoản hoặc chịu trách nhiệm cho lệnh gọi ký quỹ.

Ellison cũng xác nhận Alameda Research đã thực hiện nhiều khoản đầu tư mạo hiểm kém thanh khoản và cho Sam Bankman-Fried cùng các giám đốc điều hành khác của FTX vay tiền. Cô thừa nhận Alameda Research đã dùng tiền của khách hàng FTX để thanh toán các khoản vay dùng để tài trợ cho các khoản đầu tư rủi ro của mình.

Ngoài ra, từ tháng 7-10/2022, Ellison đã làm việc với Sam Bankman-Fried để cung cấp các báo cáo tài chính "gây hiểu lầm" cho những người cho vay.

Cụ thể, Ellison đã chuẩn bị một số bảng cân đối kế toán hàng quý nhằm che giấu mức vay của công ty và các khoản vay hàng tỷ USD mà công ty đã làm cho Sam Bankman-Fried cùng các bên liên quan. Nhà sáng lập FTX cũng không tiết lộ "cài đặt đặc biệt" của Alameda Research cho các nhà đầu tư FTX.

Theo The Stanford Daily, Caroline Ellison (sinh năm 1994), từng là sinh viên Toán tại Đại học Stanford. Giáo sư Ruth Ackerman, người từng dạy Ellison, mô tả cựu CEO của Alameda Research là một sinh viên thông minh, nổi bật và rất giỏi toán.

Cha mẹ của Ellison đều là những giáo sư danh tiếng tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT). Cha cô là ông Glenn Ellison, trưởng khoa Kinh tế của MIT. Ông có bằng thạc sĩ của Đại học Cambridge và bằng tiến sĩ của MIT.

Mẹ của Ellison là bà Sara Ellison. Giống như chồng, bà Sara cũng có bằng thạc sĩ của Đại học Cambridge và bằng tiến sĩ của MIT. Hiện, bà là giảng viên cao cấp về Kinh tế tại MIT. Trước khi gia nhập MIT, bà Sara từng làm việc ở Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Mỹ.

Những cuốn sách dành cho người đứng trước cánh cửa nghề nghiệp

Mục Giáo dục giới thiệu đến bạn đọc một số cuốn sách về chủ đề nghề nghiệp, hướng nghiệp, dành cho những bạn trẻ đang băn khoăn trước cánh cửa nghề nghiệp hay người trưởng thành quan tâm đến sự biến đổi nghề nghiệp trong xã hội hiện đại.

Chiến đạo giống cuộc đối thoại, gợi mở các câu hỏi của cuộc đời, giúp người trẻ chủ động định hướng nghề nghiệp, kiến tạo tương lai.

Eight - 8 cách làm chủ trí thông minh nhân tạo: “Đa số công việc mà công viên chức đang phụ trách cuối cùng đều sẽ bị thay thế bởi trí thông minh nhân tạo", cuốn sách này sẽ giải đáp câu hỏi đó.

'Chống lưng' của Sam Bankman-Fried

Joseph Bankman và Barbara Fried - cha mẹ của Sam Bankman-Fried - đều là giáo sư tại Trường Luật Stanford.

Thái An

Bạn có thể quan tâm