Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Cựu Tổng thống Trump che giấu khoản vay 19,8 triệu USD

Theo báo cáo mới, ông Donald Trump đã không tiết lộ khoản vay 19,8 triệu USD từ Daewoo, trong khi ông còn là tổng thống Mỹ.

Cựu Tổng thống Trump đã không tiết lộ khoản vay 19,8 triệu USD với Daewoo. Ảnh: AP.

Các tài liệu do tổng chưởng lý New York thu được tiết lộ cựu Tổng thống Trump từng có một khoản vay chưa được báo cáo với Daewoo, tập đoàn Hàn Quốc, Forbes đưa tin vào hôm 4/12.

Forbes cũng cho hay ông Trump có mối quan hệ với Daewoo ít nhất đã 25 năm. Có thời điểm, Daewoo từng hợp tác với cựu tổng thống trong dự án phát triển gần trụ sở Liên Hợp Quốc ở Thành phố New York, Trump World Tower.

Ông Trump và Daewoo tiếp tục hợp tác kinh doanh, bao gồm cả sử dụng tên Trump trên 6 bất động sản ở Hàn Quốc từ năm 1999 đến 2007, theo tạp chí.

Theo các tài liệu được Forbes xem xét, số dư 19,8 triệu USD giữ nguyên từ năm 2011 đến năm 2016. 5 tháng sau nhiệm kỳ tổng thống của Trump, con số giảm xuống còn 4,3 triệu USD, theo giấy tờ thể hiện tình hình tài chính của ông Trump tính đến ngày 30/6/2017.

Forbes cho biết các tài liệu không nêu rõ ai đã trả trực tiếp trả khoản nợ này.

donald trump anh 1

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Forbes cũng cho hay mặc dù khoản vay đã được báo cáo trên các tài liệu nội bộ của Trump Organization, nhưng nó không được tiết lộ trong các báo cáo công khai tài chính của cựu tổng thống.

Theo luật, ông Trump được yêu cầu nộp các tài liệu cho các quan chức liên bang trong chiến dịch tranh cử tổng thống của mình và sau khi trở thành tổng thống. Nhưng ông đã không liệt kê khoản nợ trong hồ sơ tiết lộ tài chính.

Tuy nhiên, Forbes lưu ý rằng ông có thể đã lách luật tiết lộ thông tin và không vi phạm hoàn toàn vì khoản vay nằm trong sổ sách của công ty ông, Trump Organization, và không được xác định là khoản vay cá nhân.

Năm 2016, giám đốc tài chính của Trump, Allen Weisselberg, nói rằng ông Trump đã tiết lộ tất cả khoản nợ liên quan đến các công ty mà ông có 100% cổ phần.

Ở một diễn biến khác, vào hôm 5/12, các thành viên bồi thẩm đoàn đã bắt đầu thảo luận trong phiên tòa xét xử Trump Organization ở New York. Theo đó, công ty bị cáo buộc liên quan đến gian lận và trốn thuế, Guardian đưa tin.

Tiết lộ về tổng thống Mỹ

Mục Thế giới xin giới thiệu tủ sách về tổng thống Mỹ, cung cấp cho độc giả thông tin về các đời tổng thống Mỹ cùng những người thân của họ, qua đó cho phép chúng ta có cái nhìn sâu sắc hơn không chỉ vào cuộc đời của những nhà lãnh đạo xứ cờ hoa mà còn là vào nền chính trị Mỹ.

Động thái gây lo ngại của ông Trump

Kể cả khi lời kêu gọi đình chỉ Hiến pháp của cựu Tổng thống Trump có vẻ viển vông, nó vẫn cần phải được xem xét nghiêm túc vì những hậu quả nguy hiểm có thể xảy ra trong tương lai.

Ông Trump khiến cả nước Mỹ bị sốc nhưng đảng Cộng hòa lặng thinh

Sau khi ông Trump kêu gọi đình chỉ hiến pháp - trong đăng tải trên Truth Social - một số đảng viên Cộng hòa chỉ trích cựu tổng thống, song phần lớn vẫn né tránh hoặc giữ im lặng.

Minh An

Bạn có thể quan tâm