Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Đại lý Việt Nam bị phạt 25.000 USD nếu kích hoạt iPhone 14 sớm

Theo quy định của Apple, phải tới 0h ngày 14/10 các đại lý ủy quyền tại Việt Nam mới có thể kích hoạt iPhone 14 chính hãng. Nếu cửa hàng nào làm sai quy định sẽ bị phạt.

Đại diện các chuỗi bán lẻ tại Việt Nam chia sẻ Apple sẽ phạt nặng và cắt nguồn hàng với các AAR kích hoạt sớm iPhone 14 series. Ảnh: Phương Lâm.

Chỉ còn vài ngày nữa iPhone 14 series chính hãng sẽ được mở bán. Theo chia sẻ từ các đại lý ủy quyền của Apple (AAR) tại Việt Nam, những lô hàng thiết bị hiện đã được vận chuyển đến nhà phân phối và hệ thống bán lẻ để chuẩn bị đến tay người dùng vào ngày 14/10.

Tuy máy đã về đại lý nhưng nếu đơn vị phân phối hoặc hệ thống bán lẻ nào kích hoạt máy trước 0h ngày 14/10 sẽ bị Apple xử phạt

Phạt tiền, cắt nguồn hàng

Chia sẻ với Zing, đại diện một chuỗi AAR tại Việt Nam tiết lộ Apple sẽ phạt 25.000 USD/mỗi máy nếu như phát hiện thiết bị được kích hoạt trước 0h ngày 14/10.

"Quan trọng không phải chỉ bị phạt tiền, nếu vi phạm chuỗi có thể bị cắt tới 50% nguồn hàng", vị này tiết lộ.

Ông Nguyễn Thế Kha, Giám đốc khối Viễn thông Di động FPT Shop, xác nhận quy định về việc kích hoạt iPhone 14 series phải diễn ra sau 0h ngày 14/10. Việc kích hoạt máy sớm sẽ vi phạm bộ quy tắc mà doanh nghiệp đã cam kết với Apple. Khi đó "Táo khuyết" sẽ có các biện pháp xử lý tùy vào mức độ và tình huống.

iPhone 14 anh 1

Các AAR tại Việt Nam sẽ bị phạt 25.000 USD với mỗi chiếc thuộc iPhone 14 series kích hoạt trước 0h ngày 14/10. Ảnh: Phương Lâm.

"Hiện lô hàng iPhone 14 chính hãng đã về hàng. Chúng tôi cũng đã cam kết với Apple không thể công khai hình ảnh về lô hàng", ông Kha chia sẻ.

Tương tự FPT Shop, đại diện Thế Giới Di Động cũng cho biết hiện lô hàng iPhone 14 đã về kho của chuỗi. Máy sẽ tới tay người dùng sớm nhất vào 0h ngày 14/10, tuy nhiên đại diện chuỗi này không tiết lộ mức phạt từ Apple nếu kích hoạt máy sớm.

"Nhìn chung tiền phạt sẽ rơi vào tiền tỷ với mỗi trường hợp", ông Nguyễn Lạc Huy, đại diện CellphoneS, chia sẻ với Zing.

Ông Huy cũng cho biết thêm ngoài vấn đề tiền phạt, các chuỗi có thể bị dừng cung cấp hàng hay cắt các ưu đãi chiết khấu. Vì vậy, thiệt hại gián tiếp về nguồn hàng còn lớn hơn rất nhiều lần so với hình phạt trực tiếp.

Không riêng ở Việt Nam

Quy định về thời điểm kích hoạt iPhone 14 series được Apple áp dụng với toàn bộ các thị trường cấp 1 của hãng. Điển hình như ở thị trường Trung Quốc, nếu kích hoạt iPhone 14 trước ngày mở bán 19/10, đơn vị bán lẻ sẽ bị phạt 200.000 tệ (tương đương khoảng 28.000 USD).

Cụ thể, trước ngày mở bán, trên mạng xã hội Weibo (Trung Quốc) rò rỉ hình ảnh hộp đựng của mẫu iPhone 14 Pro/Pro Max được dán tem niêm phong với dòng chữ “nghiêm cấm kích hoạt máy trước 8h ngày 16/9".

iPhone 14 anh 2

Cảnh báo được dán trên hộp iPhone 14 Pro/Pro Max. Ảnh: Weibo.

Việc kích hoạt lần đầu của mỗi chiếc iPhone sẽ được liên kết thiết bị với máy chủ Apple. Do đó, hành động sử dụng máy trước thời điểm mở bán toàn cầu có thể dễ dàng bị Apple phát hiện.

Số lượng máy kích hoạt tại đại lý cũng là một chỉ số quan trọng đối với các hệ thống bán lẻ. Apple dựa vào yếu tố này để đánh giá mức độ hiệu quả trong vận hành của đối tác. Qua đó, công ty sẽ phân bổ lượng hàng phù hợp.

“Đây là một tiêu chí quan trọng để Apple đánh giá năng lực bán hàng của đại lý. Hãng sẽ dựa trên tỷ lệ máy kích hoạt thành công trên tổng lượng máy đại lý được giao”, ông Nguyễn Lạc Huy cho hay.

Hiện tại, iPhone 14 series sẽ được các đại lý ủy quyền của Apple tại Việt Nam mở bán sớm vào lúc 0h ngày 14/10. Đa phần các cửa hàng sẽ yêu cầu người dùng kích hoạt máy ngay khi nhận để tránh việc đầu cơ, bán lại kiếm lời.

Cũng theo chia sẻ từ các đại lý bán lẻ, hiện 2 mẫu iPhone 14 Pro/Pro Max tím hiện đã hết các suất đặt trước nhận máy lô đầu. Lô hàng iPhone 14 chính hãng thứ 2 sẽ được giao tới khách hàng vào ngày 24/10.

Thu lời chục triệu đồng nhờ nhượng cọc iPhone 14

Các suất nhận iPhone 14 sớm vào 14/10 đang được rao bán trên mạng với giá 1-3 triệu đồng. Người dùng có nhu cầu cũng sẵn sàng mua lại cọc để nhận máy ngay trong đợt đầu.

iPhone hơn 4 năm tuổi vẫn hút khách

Ra mắt năm 2018, iPhone XR gần đây được người dùng Việt săn đón trở lại vì có thể thay thế mặt lưng giúp máy có ngoại hình tương tự iPhone 14.

Thúy Hạnh

Bạn có thể quan tâm