Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Format-Lifestyle

Đạt 8.0 Reading IELTS nhờ học GMAT

Ngọc Anh tự nhận Reading của IELTS là phần cô “ngán” nhất nhưng việc học GMAT lại giúp cô đạt được mức điểm ngoài mong đợi.

Thí sinh GMAT rèn được khả năng tư duy và sức chịu đựng khi học tập. Ảnh: Pexels.

Năm 2018, Ngọc Anh (sống tại TP.HCM) tham gia một khóa học GMAT trong 3 tháng vì tò mò. Thời gian đó, cô ấp ủ kế hoạch thi GMAT để thử nộp hồ sơ du học nhưng cuối cùng phải tạm hoãn. Không phải bận rộn, “sợ” mới là lý do khiến cô hủy kế hoạch thi cử. Ngọc Anh nói với Zing rằng cô thấy GMAT khó nên chưa dám thi.

Từ bỏ kế hoạch du học, kết thúc khóa học GMAT, Ngọc Anh chuyển hướng học IELTS. Theo đuổi việc học IELTS ở tuổi đi làm, Ngọc Anh không có nhiều thời gian đầu tư cho học tập. Theo quán tính, cô “áp” luôn cách học GMAT cho IELTS, nhất là ở phần Reading. Kết quả, cô đạt 8.0 ở bài thi Reading - phần cô từng thấy chán ngán vì quá lười để học.

GMAT giúp học Reading tốt hơn?

Ngọc Anh cho biết cô làm tốt phần Reading của IELTS vì cô từng luyện nhiều phần Ngôn ngữ trong đề thi GMAT. Nếu phần Reading của IELTS luyện cho Ngọc Anh khả năng đọc hiểu, chọn đáp án đúng dựa trên dữ liệu có sẵn, phần Ngôn ngữ của GMAT lại giúp cô rèn được nhiều kỹ năng hơn thế.

Theo Graduate Management Admission Council, phần Ngôn ngữ trong đề GMAT gồm ba dạng câu hỏi chính là Reading (Đọc hiểu), Critical Reasoning (Lý luận) và Sentence Correction (Sửa lỗi câu).

Trong đó, Reading là phần kiểm tra khả năng đọc hiểu tài liệu của thí sinh. Cụ thể, thí sinh phải thể hiện được các kỹ năng: Phân biệt những thông tin được nêu rõ ràng và ẩn ý có trong đề bài; suy luận dựa trên thông tin có trong văn bản, phân tích cấu trúc đoạn văn, tìm ra thái độ của tác giả về một chủ đề cụ thể. Thông thường, đề tài Reading của GMAT thường liên quan kinh doanh, khoa học xã hội, vật lý, sinh học…

Ở phần Critical Reasoning, thí sinh lại được thử thách khả năng lập luận, đánh giá lập luận và tư duy phản biện. Dạng đề này gồm những câu hỏi không quá 100 từ, hướng thí sinh đến việc phân tích logic của lập luận cốt lõi, củng cố hoặc làm suy yếu lập luận đó. Ngoài ra, thí sinh sẽ được yêu cầu đưa ra giả thiết dựa trên tình huống cụ thể.

Cuối cùng, phần Sentence Correction kiểm tra khả năng ngữ pháp và diễn đạt bằng tiếng Anh của thí sinh. Ở phần này, đề bài đòi hỏi thí sinh phải diễn đạt câu đúng ngữ pháp và cấu trúc, hiệu quả về mặt sử dụng từ ngữ và cách diễn đạt đó phải ngắn gọn, rõ ràng, không làm sai lệch ý nghĩa ban đầu.

Đề thi Ngôn ngữ gồm 36 câu hỏi kéo dài trong 65 phút, nghĩa là thí sinh chỉ có khoảng 1,8 phút để giải quyết một đáp án. Anh Quang Hưng (giáo viên dạy GMAT tại TP.HCM) cho hay đề thi Ngôn ngữ của GMAT thường rất dài. Đôi khi, thí sinh chưa kịp đọc hết đáp án đã hết thời gian. Do đó, để bắt kịp tốc độ thời gian, thí sinh phải hiểu tư duy ra đề buộc phải học cách đọc, xử lý đề bài thật nhanh.

Đối với Ngọc Anh, phần Ngôn ngữ của GMAT khó hơn nhiều so với Reading của IELTS. Nếu độ khó của phần Ngôn ngữ là 10/10, độ khó của Reading chỉ ở mức 5/10.

Do đã quen với sự đa dạng và những câu hỏi hóc búa của đề Ngôn ngữ trong 3 tháng học GMAT, Ngọc Anh có thể vận dụng lối tư duy làm bài GMAT khi học IELTS. Cô cho rằng đây là một lợi thế khá lớn giúp cô đạt kết quả thi cao hơn mong đợi.

Tuy nhiên, Ngọc Anh nhấn mạnh GMAT chỉ mang nhiều lợi ích cho người học ở phần Reading, 3 kỹ năng khác là Speaking, Listening và Writing thì không hẳn là ứng dụng GMAT để học được. Do đó, nếu muốn đạt điểm IELTS cao ở cả 4 kỹ năng, thí sinh vẫn phải luyện thêm nghe, nói, viết chứ không thể trông chờ vào mỗi việc học GMAT.

GMAT rèn năng lực tư duy và sức chịu đựng

Nếu IELTS đánh giá khả năng ngôn ngữ, GMAT lại đánh giá khả năng đọc hiểu, giải quyết vấn đề, tư duy phản biện, lập luận của thí sinh. Do đó, việc làm bài thi GMAT cũng tạo áp lực cao hơn nhiều.

Dạy GMAT nhiều năm, anh Quang Hưng nhận thấy GMAT là một kỳ thi khá khắc nghiệt, không riêng người Việt, người Mỹ cũng gặp khó khăn với kỳ thi này dù tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ.

Chung quan điểm với anh Quang Hưng, anh Thành Nhân (người từng đạt 760/800 điểm GMAT vào năm 2020, hiện là giáo viên dạy GMAT) nhận định GMAT là một kỳ thi khá thử thách, nhất là với những người đã quen với lối tư duy “học càng nhiều càng tốt”.

luyen thi GMAT anh 1

Anh Thành Nhân cho rằng lối tư duy "học càng nhiều càng tốt" sẽ khiến việc học GMAT kém hiệu quả. Ảnh: NVCC.

Anh ví GMAT là một bài thi tuyển nhân sự, những câu hỏi trong đề thi được thiết kế không nhằm mục đích kiểm tra khả năng tính toán hay kiến thức của thí sinh, mà nó dùng để đánh giá liệu thí sinh có phù hợp với chương trình MBA hay không.

Do đó, học GMAT cần có định hướng rõ ràng và biết học đúng cách. Nếu học theo kiểu chăm chỉ mà không có định hướng đúng ngay từ đầu, thí sinh rất khó đạt điểm cao dù học liên tục trong 1-2 năm. Chưa kể, thí sinh phải học cách rèn khả năng tập trung khi làm bài vì thời gian thi GMAT khá dài.

Một buổi thi GMAT thực tế sẽ kéo dài trong 3 giờ 7 phút, gồm các phần Viết phân tích (1 chủ đề kéo dài trong 30 phút), Định lượng (37 câu hỏi về toán kéo dài trong 62 phút), Ngôn ngữ (41 câu hỏi kéo dài trong 65 phút) và Lý luận tích hợp (12 câu hỏi kéo dài trong 30 phút).

Nói về thời gian thi GMAT là 3 giờ, anh Quang Hưng giải thích chương trình MBA của Mỹ thường rất nặng và khó. Với những người đã đi làm nhiều năm và không quen đà học liên tục, khi vào trường học MBA, họ rất khó để theo kịp chương trình.

Do đó, việc rèn luyện khả năng tập trung trong 3 giờ làm bài thi GMAT chính là “bước đệm” giúp thí sinh rèn luyện thói quen học tập và tập quen với sự vất vả của chương trình MBA.

Anh Quang Hưng và anh Thành Nhân đều nói rằng GMAT không phải bài thi đánh giá kiến thức mà là bài thi đánh giá năng lực, giúp thí sinh rèn khả năng tư duy và sức chịu đựng.

Có thể điểm thi của bạn không quá cao, nhưng sau khi học và thi xong, bạn sẽ có được nhiều kỹ năng để áp dụng trong mọi công việc, mọi lĩnh vực.

Ví dụ, phần Định lượng giúp bạn rèn khả năng giải quyết vấn đề nhanh chóng, ngắn gọn, hiệu quả. Đây là yếu tố mọi người lao động cần có khi bước vào môi trường làm việc, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh doanh.

Hay sau khi học phần Ngôn ngữ của GMAT, thí sinh học được cách tranh luận nhanh, lập luận chặt chẽ và có thể tìm ra "lỗ hổng" trong các luận điểm khi thảo luận về một vấn đề cụ thể.

GMAT cũng giúp thí sinh rèn được tính kỷ luật vì nếu trong quá trình học, thí sinh dừng vài hôm thì rất dễ đuối vì không theo kịp bài giảng. Do đó, GMAT buộc thí sinh phải không ngừng rèn luyện và rèn luyện đúng cách. Anh Quang Hưng nhận định những học viên GMAT của anh sau khi hoàn thành chương trình học đều có tính kỷ luật khá cao.

Ngoài ra, những kỹ năng tích lũy trong quá trình luyện thi GMAT giúp nhiều thí sinh học được kỹ năng viết khi đi làm. Khác với phần viết nặng tính học thuật trong IETLS, người học GMAT lại học được cách viết ngắn gọn, hiệu quả và trình bày dễ hiểu, nhất là khi làm việc trong môi trường hợp tác, cộng tác.

Mục Giáo dục gợi ý những tựa sách hay cho những độc giả quan tâm đến vấn đề khám phá và phát triển bản thân.

Xem thêm: Phát triển bản thân cùng sách

luyen thi GMAT anh 2

Cách ôn thi GMAT trong mùa chạy deadline

Do bận rộn công việc, Lê Vũ chỉ dành được 2 giờ mỗi tối để ôn thi GMAT. Anh phải thi 3 lần mới có thể vượt qua kỳ thi này.

Thái An

Bạn có thể quan tâm