Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Địa phương miễn học phí để khuyến khích người dân sinh thêm con

Thành phố Duy Phường, tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) đưa ra chính sách miễn học phí bậc THPT cho con thứ 3 của các gia đình tại địa phương.

Nhiều địa phương ở Trung Quốc tìm cách khuyến khích người dân sinh thêm con. Ảnh: Pexels.

Chính sách này được chính quyền thành phố Duy Phường thông qua hôm 21/3 và sẽ áp dụng cho những đứa con thứ 3 sinh sau ngày 31/5/2022, theo SCMP.

Tại Trung Quốc, trẻ sẽ được miễn học phí trong 9 năm đầu tiên, 3 năm học bậc THPT sẽ phải đóng học phí. Biện pháp miễn học phí này chính là một trong hàng loạt biện pháp thành phố Duy Phường đưa ra để khuyến khích người dân sinh con.

Ngoài miễn học phí, các gia đình sinh con thứ 3 sẽ được đóng bảo hiểm miễn phí đến khi con thứ 3 được 3 tuổi, thời gian nghỉ thai sản dài hơn và nhận trợ cấp khi mua tài sản.

Chính sách của thành phố Duy Phường được đưa ra trong bối cảnh hàng loạt địa phương ở Trung Quốc triển khai nhiều biện pháp nhằm khuyến khích các cặp vợ chồng sinh thêm con.

Thay vì thưởng tiền mặt, một số địa phương có biện pháp sáng tạo hơn. Ví dụ, tại quận Trạch Châu, tỉnh Sơn Tây, những đứa trẻ là con thứ 2 hoặc thứ 3 của gia đình, sinh sau ngày 30/1/2013, sẽ được cộng thêm 10 điểm vào kỳ thi vào lớp 10.

Tại tỉnh Cam Túc, các cặp vợ chồng mới cưới sẽ được tăng thời gian nghỉ kết hôn hưởng lương lên 30 ngày. Thượng Hải cũng đưa ra chính sách tương tự, cặp đôi mới cưới được nghỉ có lương 10 ngày. Đây là chính sách được các địa phương áp dụng để tăng tỷ lệ sinh đẻ.

Sau khi nới lỏng chính sách một con vào tháng 1/2016, Trung Quốc đã đưa ra chính sách 3 con vào tháng 5/2021 để đối phó với tỷ lệ sinh ngày càng giảm tại nước này. Tuy nhiên, chính sách 3 con được dự đoán sẽ ảnh hưởng đáng kể đến nền kinh tế trong những thập kỷ tới.

Nhiều người chỉ trích và cho rằng đây là việc làm vô ích. Chính sách không giúp người dân sinh thêm con, trái lại sẽ gây ra những lo lắng về sự công bằng.

Ông Xiong Bingqi, giám đốc Viện Nghiên cứu Giáo dục Thế kỷ 21, cho biết những chính sách của thành phố Duy Phường và quận Trạch Châu sẽ chỉ khiến mọi người thêm lo lắng về vấn đề giáo dục, theo đó khiến mọi người mất đi sự nhiệt tình khi nuôi dạy con.

"Tại sao đứa con thứ 3 được hưởng giáo dục miễn phí trong khi hai đứa con đầu không được? Bất cứ chính sách nào liên quan việc phân biệt đối xử với trẻ đều khiến vấn đề trở nên tệ hơn", ông Xiong nói, đồng thời nhấn mạnh một vấn đề là nhiều cặp vợ chồng không muốn sinh con, dù chỉ một đứa. Để giảm bớt những lo lắng của người dân trong giáo dục, điều quan trọng là địa phương phải cải thiện sự bình đẳng.

Những cuốn sách dành cho người đứng trước cánh cửa nghề nghiệp

Mục Giáo dục giới thiệu đến bạn đọc một số cuốn sách về chủ đề nghề nghiệp, hướng nghiệp, dành cho những bạn trẻ đang băn khoăn trước cánh cửa nghề nghiệp hay người trưởng thành quan tâm đến sự biến đổi nghề nghiệp trong xã hội hiện đại.

Chiến đạo giống cuộc đối thoại, gợi mở các câu hỏi của cuộc đời, giúp người trẻ chủ động định hướng nghề nghiệp, kiến tạo tương lai.

Eight - 8 cách làm chủ trí thông minh nhân tạo: “Đa số công việc mà công viên chức đang phụ trách cuối cùng đều sẽ bị thay thế bởi trí thông minh nhân tạo", cuốn sách này sẽ giải đáp câu hỏi đó.

Hệ lụy khi học sinh lên TikTok tìm hiểu về sức khỏe tình dục

Các chuyên gia cảnh báo việc học sinh xem các video về sức khỏe tình dục trên TikTok có thể ảnh hưởng tâm lý, khiến các em hiểu sai về chủ đề này.

Thái An

Bạn có thể quan tâm