Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

iPhone 14

Điểm gây thất vọng của iOS 16

Apple liên tục đưa ra câu hỏi mỗi khi người dùng sao chép và dán nội dung giữa các ứng dụng trên iOS 16, khiến cho thao tác cơ bản này bị gián đoạn.

iOS 16 có nhiều cải tiến thú vị. Màn hình khóa tùy biến mới lạ, xóa phông nền ảnh nhanh chóng bằng thao tác nhấn giữ chủ thể là những tính năng được đánh giá cao. Tuy nhiên, nhiều người nhận ra mỗi lần sao chép/dán nội dung từ ứng dụng này sang ứng dụng khác đều bị chặn lại.

sao chep tren iOS 16 anh 1

Apple làm gián đoạn quá trình sao chép và dán giữa các ứng dụng trên iOS 16. Ảnh: The Verge.

Giữa thao tác này, Apple bật ra cửa sổ, yêu cầu người dùng xác nhận thao tác dán bằng cách nhấn vào dòng Allow Paste hoặc hủy hành động nếu chọn Don’t Allow Paste.

Theo The Verge, việc đó khiến cho quá trình sử dụng không còn giữ được sự liền mạch. Do đó, cần phải có một giải pháp tốt hơn.

Khay nhớ tạm trên iPhone thường chứa dữ liệu nhạy cảm, bao gồm mật khẩu, hình ảnh riêng tư, mật mã xác thực 2 lớp… Các ứng dụng có thể truy xuất đến thông tin này. Việc Apple liên tục hỏi người dùng có muốn dán từ ứng dụng này sang ứng dụng khác hay không là một cách để bảo mật.

Tuy nhiên, mặt trái của nó là khiến cho việc sao chép nội dung kém liền mạch. Chẳng hạn, mỗi lần người dùng cắt chủ thể trong Photos, dán vào Messages, họ sẽ gặp một pop-up yêu cầu xác nhận. Sau đó, khi dán vào Notes, Apple cũng lặp lại câu hỏi này.

The Verge cho rằng thao tác dán ảnh vào tin nhắn là một hành động rất cơ bản, phổ biến. Apple chỉ tạo ra rào cản khiến nó thực hiện lâu hơn. Ý định ngăn các ứng dụng theo dõi khay nhớ tạm là tốt, nhưng Táo khuyết có thể bổ sung tùy chọn luôn cho phép, giúp người dùng không phải liên tục nhìn thấy thông báo này.

Ngoài ra, Apple có thể bổ sung các tùy chọn dán trong cài đặt quyền riêng tư của từng ứng dụng, tương tự cách họ đã làm với vị trí, thông báo, dữ liệu nền… Nên có cách thức thiết lập cố định thay vì liên tục hỏi mỗi lần sao chép/dán.

Cửa sổ bật lên chỉ để xác nhận thao tác dán xuất hiện thường xuyên đến mức cho cảm giác nó là một lỗi của iOS 16 thay vì tính năng. Trong khi đó, đôi lúc dán vào ứng dụng nào đó, bảng xác nhận vắng mặt một cách khó hiểu. Điều này tạo ra trải nghiệm người dùng thiếu hoàn thiện và đồng nhất, đi ngược lại triết lý quen thuộc của Apple.

Tính năng được chờ đợi của iOS 16 không xuất hiện trên iPhone đời cũ

Apple cho biết tính năng hiển thị phần trăm pin trên thanh trạng thái sẽ không xuất hiện trên iPhone XR, iPhone 11, iPhone 12 mini và iPhone 13 Mini.

Tính năng iOS 16 chưa tốt như mong đợi

Sau khi nâng cấp lên iOS 16, nhiều người dùng bất ngờ khi iPhone thông báo tai nghe AirPods của họ có thể không phải hàng chính hãng dù mua ở cửa hàng Apple.

Tỷ lệ nâng cấp iOS 16 vẫn thấp hơn 2 năm trước

Sau 24 giờ ra mắt, iOS 16 đã được 6,71% người dùng iPhone cập nhật, cao hơn so với con số 6,48% của iOS 15 được tải xuống trong ngày đầu tiên.

iPhone 14

Apple ra mắt dòng iPhone mới hôm 7/9. iPhone 14 sẽ giữ nguyên ngôn ngữ thiết kế của iPhone 13. Trong khi đó, bộ đôi iPhone 14 Pro sử dụng phần khuyết dạng lỗ tròn kết hợp viên thuốc. Về cấu hình, iPhone 14 vẫn dùng chip xử lý A15 Bionic giống iPhone 13. Trong khi đó, chip A16 sẽ dành cho bộ đôi Pro. Xem thêm các bài viết liên quan về chủ đề iPhone 14 dưới đây:

Nguyễn Hiếu

Theo The Verge

Bạn có thể quan tâm