Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Điều tra 7 gói thầu tại Sở Y tế và CDC Bạc Liêu

Ngoài 3 gói thầu tại CDC Bạc Liêu, Thanh tra tỉnh này còn chỉ ra nhiều sai phạm tại 4 gói thầu do Sở Y tế làm chủ đầu tư.

Ngày 21/5, Thanh tra tỉnh Bạc Liêu có kết luận thanh tra công tác mua sắm, quản lý, sử dụng thuốc, hóa chất, sinh phẩm, vật tư, trang thiết bị y tế, phương tiện phòng, chống dịch Covid-19 tại Sở Y tế và các đơn vị trực thuộc.

Cụ thể, Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu làm chủ đầu tư 4 gói thầu. Trong đó, Công ty TNHH Thẩm định giá Tây Nam không tuân thủ các quy định về thẩm định giá, vi phạm quy trình, tiêu chuẩn thẩm định. Vi phạm này gây thiệt hại đến lợi ích của khách hàng là Sở Y tế, làm tăng giá trị 8 mặt hàng, gây thiệt hại, thất thoát ngân sách Nhà nước hơn 822 triệu đồng.

Sai pham tai CDC Bac Lieu anh 1

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: Nhật Tân.

Đối với gói thầu số 6 được Sở Y tế Bạc Liêu mua trước khi có chủ trương của UBND tỉnh là sai trình tự, thủ tục, trình phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu trễ hạn so với quy định. Công tác nghiệm thu, thanh lý hợp đồng thẩm định giá thiếu chặt chẽ, không phát hiện sai sót chứng thư thẩm định giá.

Sở Y tế Bạc Liêu được cơ quan thanh tra chỉ ra việc chưa đánh giá toàn diện về nhu cầu, tính cấp thiết trong việc mua sắm trang thiết bị. Có loại thiết bị mua sắm thiếu đồng bộ dẫn đến chưa đủ điều kiện đưa vào sử dụng, đơn vị khác có nhu cầu sử dụng nhưng chưa được trang bị kịp thời. Sai phạm này thuộc trách nhiệm của Ban Giám đốc Sở Y tế, trọng tâm là giám đốc và cấp phó phụ trách cùng các bộ phận, cá nhân có liên quan.

Đối với 3 gói thầu mua sinh phẩm của Công ty Việt Á, Thanh tra tỉnh Bạc Liêu phát hiện trong công tác lập, trình dự toán và kế hoạch lựa chọn nhà thầu, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Bạc Liêu quyết định trên cơ sở đề xuất của Khoa Xét nghiệm; Phòng Tài chính - Kế hoạch nhưng không thể hiện thông qua tập thể ban giám đốc. Hợp đồng thuê thẩm định giá chưa ràng buộc chặt chẽ, xác định sai mục đích thẩm định.

Một số gói thầu tại CDC Bạc Liêu thể hiện tính pháp lý của hồ sơ chưa đảm bảo theo quy định để làm cơ sở lập dự toán, bảng báo giá sao chụp, không đủ 3 bảng báo giá, bảng báo giá không thể hiện đặc tính, chủng loại hàng hóa; dự toán không nêu rõ nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa; có mặt hàng không cùng đặc tính, chủng loại so với gói thầu trước đó.

3 gói thầu CDC Bạc Liêu mua sinh phẩm của Công ty Việt Á đã hể hiện công tác lập, trình dự toán và kế hoạch lựa chọn nhà thầu có dấu hiệu thiếu minh bạch. Các gói thầu này còn vi phạm những quy định trong khâu lập kế hoạch và thực hiện hợp đồng.

Ngoài việc chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra đối với 7 gói thầu tại Sở Y tế và CDC Bạc Liêu, Thanh tra tỉnh này kiến nghị thu hồi và xuất toán thu hồi gần 2,9 tỷ đồng và nộp ngân sách hơn 4,4 tỷ đồng.

Thanh tra cũng kiến nghị UBND tỉnh Bạc Liêu có hình thức xử lý vai trò trách nhiệm Ban Giám đốc Sở Y tế và Chủ tịch Hội đồng thẩm định (Phó giám đốc Sở Y tế).

Thanh tra kiến nghị thu hồi tiền nhà thầu hỗ trợ CDC Sóc Trăng

Nhà thầu kit xét nghiệm hỗ trợ bếp ăn tập thể của CDC Sóc Trăng hơn 358 triệu đồng. Thanh tra tỉnh Sóc Trăng đề nghị thu hồi số tiền này và kiểm điểm nhiều cán bộ của ngành y tế.

Việt Tường - Nhật Tân

Bạn có thể quan tâm