Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam đầu tư chưa tương xứng với tiềm năng

Chủ tịch Quốc hội cho rằng hoạt động đầu tư của doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam chưa tương xứng với tiềm năng, mong muốn Mỹ sớm cải thiện thứ bậc trong bảng xếp hạng các nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi tiếp. Ảnh: TTXVN.

Theo TTXVN, chiều 23/3, tại nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp đoàn hơn 40 doanh nghiệp cấp cao của Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN (USABC).

Cùng tham dự có Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà, lãnh đạo các bộ, ngành hữu quan, Chủ tịch, Tổng giám đốc Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN Ted Osius, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hoan nghênh đoàn doanh nghiệp cấp cao USABC sang thăm, làm việc tại Việt Nam với số lượng đông đảo và hoạt động trong rất nhiều lĩnh vực.

Diễn ra vào dịp kỷ niệm 10 năm xác lập quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ, chuyến thăm là minh chứng sinh động cho sự phát triển của quan hệ hai nước.

Hoạt động đầu tư chưa tương xứng tiềm năng

Thời gian qua, quan hệ Việt Nam - Mỹ tiếp tục phát triển tích cực, trong đó quan hệ kinh tế - thương mại là trụ cột quan trọng.

Kim ngạch thương mại hai nước năm 2022 đạt con số kỷ lục 123 tỷ USD, Việt Nam đã trở thành một trong 8 đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao hoạt động hiệu quả của cộng đồng doanh nghiệp Mỹ nói chung và USABC nói riêng, nhấn mạnh vai trò của cộng đồng doanh nghiệp Mỹ - ASEAN là đối tác và nguồn lực tin cậy trong thúc đẩy các mục tiêu và ưu tiên kinh tế chung của Việt Nam cũng như sự phát triển của quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ.

Tuy nhiên, với nguồn vốn dồi dào, chất lượng cao, kinh nghiệm quản trị tốt, công nghệ cao, Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng hoạt động đầu tư của doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh, mong muốn Mỹ sớm cải thiện thứ bậc trong bảng xếp hạng các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Thời gian qua, Quốc hội Việt Nam đã kịp thời ban hành các nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình Phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch nhằm nỗ lực hỗ trợ các doanh nghiệp, bao gồm cả doanh nghiệp Mỹ, trong việc phục hồi sau đại dịch.

quan he Viet - My anh 1

Ông Ted Osius, nguyên Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, Chủ tịch Kiêm Tổng Giám đốc Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN, phát biểu. Ảnh: TTXVN.

Nhờ đó, Việt Nam đã lấy lại đà tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng GDP lên tới 8,02%, các cân đối vĩ mô được bảo đảm.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định Quốc hội Việt Nam cam kết tạo khuôn khổ pháp lý ổn định, minh bạch, thuận lợi để các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Mỹ tiếp tục hoạt động, mở rộng quy mô và phát triển lâu dài tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực Mỹ có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu, luôn sẵn sàng lắng nghe các ý kiến, quan tâm và nguyện vọng của cộng đồng doanh nghiệp về chính sách, pháp luật của Việt Nam.

“Việt Nam sẽ tiếp tục lắng nghe ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp tiếp tục làm ăn ổn định, lâu dài và thành công tại Việt Nam. Không có bất cứ ý kiến nào của doanh nghiệp gửi đến Quốc hội mà không được lắng nghe, nghiên cứu và tiếp thu nghiêm túc,” Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

Thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực ưu tiên và thế mạnh

Các thành viên đoàn doanh nghiệp cấp cao USABC trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dành thời gian tiếp; chúc mừng những thành tựu của Việt Nam đạt được thời gian qua và đánh giá cao những quyết sách của Quốc hội Việt Nam, đặc biệt là những quyết sách thúc đẩy tiến trình phục hồi kinh tế-xã hội và tháo gỡ rất nhiều vướng mắc trong lĩnh vực y tế...

Đại diện USABC cho biết các doanh nghiệp Mỹ có niềm tin lớn đối với Việt Nam và triển vọng phát triển mạnh mẽ của Việt Nam trong tương lai.

Đánh giá Việt Nam là thị trường chiến lược trong khu vực và nhiều doanh nghiệp cam kết sẽ đầu tư lâu dài trong lĩnh vực y tế, tăng trưởng xanh, năng lượng tái tạo gắn với bảo vệ môi trường, đại diện các doanh nghiệp cũng gửi đến Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ một số kiến nghị liên quan đến các lĩnh vực chuyển đổi số, năng lượng tái tạo, thuế, đấu thầu, logistics, y tế,...

Chủ tịch Quốc hội đã trao đổi cụ thể về các vấn đề đoàn doanh nghiệp cấp cao USABC quan tâm. Trong đó, về chuyển đổi số, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ đây là cuộc cách mạng về thể chế nhiều hơn là về công nghệ, do đó, việc hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho tiến trình này là vấn đề được Đảng và Nhà nước Việt Nam đặc biệt quan tâm.

Vừa qua, Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện.

Về chuyển đổi năng lượng, chia sẻ các hoạt động của Việt Nam trong triển khai thực hiện các cam kết tại Hội nghị COP 26, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh hai vấn đề then chốt là tài chính xanh và công nghệ.

“Một mình Việt Nam không thể làm được. Chúng ta phải có kế hoạch chuyển giao công nghệ và hoàn thiện thể chế cho chuyển đổi năng lượng. Quốc hội Việt Nam đang đặt trọng tâm xây dựng pháp luật vào hoàn thiện thể chế cho chuyển đổi năng lượng công bằng”, Chủ tịch Quốc hội nói.

quan he Viet - My anh 2

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đại diện các doanh nghiệp của Mỹ. Ảnh: TTXVN.

Về y tế, dược phẩm, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ nhiều kiến nghị, đề xuất của USABC và các doanh nghiệp đã được Việt Nam nghiên cứu và cụ thể hóa trong Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 2 vừa qua, đặc biệt là các quy định về tự chủ đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước, về các yếu tố hình thành giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh và giá khám bệnh, chữa bệnh đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước...

Quốc hội Việt Nam cũng đang xem xét sửa đổi Luật Đấu thầu, trong đó, đặt yêu cầu gắt gao đối với việc rà soát, hoàn thiện các quy định nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc đấu thầu thuốc, trang thiết bị y tế, bảo đảm công bằng, công khai, minh bạch các hoạt động này.

Về sửa đổi Luật Dược, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Quốc hội đang chuẩn bị cho ý kiến về dự luật này, nhưng khi chưa sửa đổi luật, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 80 về tiếp tục thực hiện một số chính sách trong phòng, chống dịch Covid-19 và sử dụng giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc hết thời hạn hiệu lực từ ngày 1/1 đến ngày 31/12/2024.

Ghi nhận các kiến nghị của USABC, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, “Chính phủ và Quốc hội Việt Nam sẽ nghiên cứu kỹ lưỡng trong dự án Luật Dược (sửa đổi), cam kết có một dự luật tốt nhất theo đúng chuẩn mực quốc tế và phù hợp với điều kiện của Việt Nam".

"Việc gì có lợi cho người dân, cho doanh nghiệp thì Quốc hội, Chính phủ Việt Nam sẽ thực hiện. Tất cả quyết sách của Đảng, Nhà nước Việt Nam đều xuất phát từ lợi ích của nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp không phân biệt thành phần kinh tế trong nước hay nước ngoài. Đây là thông điệp và hành động nhất quán của Việt Nam”, Chủ tịch Quốc hội bổ sung

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh đối thoại chính sách theo hướng win-win (hai bên cùng thắng).

Chủ tịch Quốc hội đề nghị USABC và các doanh nghiệp thành viên thường xuyên trao đổi, kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ Việt Nam về các giải pháp chính sách, pháp luật về tiếp tục hoàn thiện, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam và năng lực cạnh tranh quốc gia, cùng tháo gỡ rào cản, vướng mắc của các nhà đầu tư.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn USABC và các doanh nghiệp thành viên tiếp tục mở rộng hơn nữa hoạt động kinh doanh đầu tư và đóng góp vào quá trình phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các doanh nghiệp của USABC đẩy mạnh đầu tư, hỗ trợ về tài chính, chuyên môn, chuyên gia cho các dự án khởi nghiệp, sáng tạo, các dự án sử dụng công nghệ hiện đại, công nghệ sạch, quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng và tính cạnh tranh cao, có tác động lan tỏa, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu, có các giải pháp để bảo vệ môi trường.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN, với uy tín và mạng lưới quan hệ của mình, sẽ phát huy hơn nữa vai trò cầu nối, thúc đẩy chính phủ, Quốc hội Mỹ tăng cường hợp tác với Chính phủ và Quốc hội Việt Nam.

Đọc để hiểu rõ hơn lịch sử nước Mỹ

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách "Lẽ thường" - cuốn sách của tác giả Thomas Paine được xuất bản lần đầu vào năm 1776 và đã có vai trò quan trọng trong thời kỳ lập quốc của Mỹ. Cho đến hôm nay, cuốn sách vẫn còn nguyên giá trị lịch sử đối với những ai quan tâm đến lịch sử nước Mỹ.

Bộ Ngoại giao nói về khả năng Việt Nam nâng cấp quan hệ với Mỹ

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết Việt Nam mong muốn và sẵn sàng thúc đẩy hợp tác đi vào chiều sâu với chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Các doanh nghiệp lớn của Mỹ coi Việt Nam là thị trường chiến lược

Chiều 22/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp đoàn doanh nghiệp của Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN (USABC) đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

https://www.vietnamplus.vn/doanh-nghiep-hoa-ky-tai-viet-nam-dau-tu-chua-tuong-xung-voi-tiem-nang/852995.vnp

Theo TTXVN

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm