Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Đội trưởng chống buôn lậu: 'Tôi đánh mất tất cả'

Ngày 11/11, HĐXX tiếp tục phần xét hỏi bị cáo Ngô Văn Thụy (Đội trưởng kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam) về đại án buôn lậu gần 200 triệu lít xăng.

Theo cáo trạng, từ năm 2019, bị cáo Phan Thanh Hữu và Nguyễn Hữu Tứ đã móc nối để buôn lậu xăng từ Singapore về Việt Nam. Khi xăng về vùng biển Việt Nam, ông Phan Thanh Hữu điều các tàu Nhật Minh ra nhận xăng chở vào khu vực nhà nuôi yến trên sông Hậu (tỉnh Vĩnh Long) rồi đưa đi các tỉnh phía nam tiêu thụ.

Đầu năm 2021, bị cáo Ngô Văn Thụy (SN 1964, Đội trưởng kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam thuộc Tổng cục Hải quan) nhận được tin các tàu Nhật Minh chở xăng lậu về khu vực nhà yến tỉnh Vĩnh Long nên triển khai lực lượng về TP Cần Thơ tổ chức bắt giữ.

Biết tin hải quan sẽ bắt các tàu Nhật Minh, Nguyễn Hữu Tứ đã báo cho Phan Thanh Hữu biết, sau đó nhờ một cán bộ Hải quan thuộc Đội 3 giới thiệu gặp Thụy.

chong buon lau anh 1

Bị cáo Ngô Văn Thụy.

Đến ngày 26/1/2021, bị cáo Tứ gọi điện xin gặp Thụy thì được ông này đồng ý hẹn gặp tại nhà Biển Đông (TP Cần Thơ). Tại đây, bị cáo Tứ cùng bị cáo Thanh (người tình bị cáo Tứ) đem phong bì chứa 10.000 USD cho Thụy và nhờ ông này tạo điều kiện cho các tàu Nhật Minh chở xăng trót lọt. Tuy vậy, bị cáo Thụy trả lời "anh không hứa" rồi cùng Tứ, Thanh đến nhà hàng khác cùng ăn trưa.

Đến chiều 27/1, hai bị cáo Tứ và Thanh bỏ một thẻ ATM (trong tài khoản có 101 triệu đồng) vào phong bì kèm 10.000 USD đến nhà Thụy ở TP.HCM tiếp tục đặt vấn đề “bảo kê” các tàu Nhật Minh. Do Thụy vẫn chưa hứa giúp nên bị cáo Tứ để phong bì đó vào hộc tủ phòng khách nhà Thụy. Lúc ra về, Tứ nói cho Thụy biết mật khẩu thẻ ATM.

Chiều 29/1, bị cáo Hữu liên lạc với Thụy, xin gặp bị cáo Thụy tại nhà riêng thì được đồng ý. Lúc đến nhà Thụy, Hữu để 500 triệu đồng trong túi đen ở ghế phòng khách và nói với Thụy là “gửi em ít quà đi Bắc”. Sau đó, bị cáo Thụy nói với Hữu: "Em để anh làm đến Tết, sau Tết có gì gặp nhau tính".

chong buon lau anh 2

Bị cáo Phan Thanh Hữu.

Tại toà, Ngô Văn Thụy thừa nhận hành vi như cáo trạng quy kết và đề nghị tòa xem xét lại một số vấn đề trong vụ án. Khai về vụ buôn lậu xăng tại khu vực nhà yến tỉnh Vĩnh Long, bị cáo Thụy cho biết trước đó nghe nguồn tin tố giác về một số tàu buôn lậu xăng nên triển khai lực lượng xuống TP Cần Thơ để vây bắt.

"Bản thân bị cáo có lên phương án bắt giữ và hiểu buôn lậu có các mối quan hệ nên yếu tố bí mật sẽ quyết định thắng lợi", Thụy khai và cho biết buôn lậu có rất nhiều mối quan hệ, tàu chở xăng lậu vào phải đi qua biên phòng, quản lý thị trường, cảnh sát giao thông đường thủy… Dự kiến tàu vào rạng sáng 26/1 nhưng qua người tố giác chưa phát hiện được tọa độ, nhiều khả năng bị lộ nên bị cáo cho rút quân.

Khi HĐXX hỏi bị cáo vì sao hẹn gặp bị cáo Tứ ở nhà hàng tại TP Cần Thơ, ông Thụy khai có đồng nghiệp tên Quyền gọi điện giới thiệu có Tứ là người làm bất động sản muốn gặp. Sau việc này, bị cáo cảm giác có người trong đơn vị báo nên thất bại.

Sau khi cho rút quân về TP.HCM, bị cáo Thụy thấy Tứ nói đang ở tại TP.HCM, muốn đến nhà. Quá trình trao đổi tại nhà, bị cáo Tứ nhờ tạo điều kiện cho buôn lậu xăng nhưng ông Thụy nói “anh không giúp được gì đâu”.

Về số tiền 10.000 USD và thẻ ATM mang tên Nguyễn Hữu Tứ để ở bàn uống nước, bị cáo Thụy khai: “Lúc vợ chồng bị cáo Tứ để bị cáo không biết. Sau 2-3 ngày mới biết phong bì của bị cáo Tứ để trong nhà”.

chong buon lau anh 3

Bị cáo Nguyễn Hữu Tứ.

Hôm sau, bị cáo Hữu xin gặp Thụy tại nhà riêng thì được đồng ý. Khi đến nhà, Hữu lấy bọc đen bên trong có 500 triệu đồng từ cốp xe vào để ở ghế phòng khách nói với Thụy “có chút quà gửi đơn vị”.

“Lúc đó bản thân bị cáo không biết quà gì, sau đó mới thấy bọc ni lông trong đó có 500 triệu”, bị cáo Thụy khai và cho biết thêm, lúc đó “đang triển khai bắt mấy chục vụ” nên nghĩ người đến đưa tiền là một trong những doanh nghiệp có sai phạm.

“Bị cáo nghĩ sau Tết sẽ truy xét xem tiền của công ty nào rồi cho anh em gửi lại”, Thụy trình bày.

HĐXX hỏi bị cáo có báo cáo đơn vị về số tiền này và trả lại không? Thụy trả lời: “Bị cáo nhận thức việc người khác để tiền lại nhà mình, nhưng không báo cáo mà chi tiêu vào mục đích cá nhân là không đúng quy định pháp luật”.

“Gia đình của bị cáo cũng đã nộp tiền khắc phục hậu quả. Mong hội đồng xem xét bối cảnh nhận tiền và xem xét một vài tình tiết để giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Với 40 năm công tác, bị cáo vi phạm pháp luật đã không còn gì. Bản thân đánh mất hết tất cả là bài học rất đau xót của bị cáo”, bị cáo Thụy nói thêm.

2 cuốn sách giúp hiểu rõ hơn về luật hình sự

1. Bộ luật Hình sự (sửa đổi, bổ sung năm 2017) đề cập các điều luật về đấu tranh phòng ngừa và chống tội phạm; bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, tổ chức.

2. 55 cặp tội danh dễ nhầm lẫn trong Bộ luật Hình sự giúp tìm ra những điểm mấu chốt mang tính bản chất để phân biệt tội danh này với tội danh khác.

Thủ đoạn đòi nợ thuê của Công ty mua bán nợ Hưng Thịnh Hà Nội

Để hợp pháp hóa việc đòi nợ thuê, Công ty Hưng Thịnh Hà Nội ký hợp đồng giả cách mua bán nợ với khách hàng. Hai bên sau đó ăn chia theo thỏa thuận.

Bộ Công an yêu cầu cựu Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn ra đầu thú

Cơ quan điều tra yêu cầu bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn và các bị can ra đầu thú để được hưởng chính sách khoan hồng của Nhà nước và thực hiện quyền tự bào chữa theo quy định.

Tạm giam nhóm lừa bán khu đất có 79 căn biệt thự không phép ở Phú Quốc

Cơ quan điều tra xác định các bị can lừa bán đất do Nhà nước quản lý, dẫn đến tình trạng nhiều người xây biệt thự không phép.

https://vietnamnet.vn/doi-truong-chong-buon-lau-ban-than-danh-mat-tat-ca-2079534.html

Huy Hoàng/Vietnamnet

Bạn có thể quan tâm