Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Dow Jones giảm hơn 600 điểm sau bầu cử giữa kỳ Mỹ

Các cổ phiếu giảm do kết quả bầu cử giữa kỳ khá cân bằng giữa 2 Đảng Dân chủ và Cộng hòa. Ngoài ra, một đợt bán tháo tiền mã hóa cũng đã ảnh hưởng đến thị trường.

Dow Jones giảm hơn 600 điểm do bầu cử giữa kỳ và bán tháo tiền mã hóa. Ảnh: CNBC.

Theo CNBC, kết thúc phiên hôm qua tại Mỹ, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 646,89 điểm, tương đương 1,95%, xuống 32.513,94 điểm.

Sự sụt giảm dẫn đầu bởi Disney, giảm 13,2%, sau khi lợi nhuận của gã khổng lồ giải trí này không đạt được như ước tính của các nhà phân tích.

Chỉ số S&P 500 cũng giảm 2,08% xuống 3.748,57 điểm, Nasdaq giảm 2,48% xuống 10.353,17 điểm. Nguyên nhân dẫn tới giá cổ phiếu sụt giảm trong phiên hôm qua đến từ việc giá bitcoin giảm mạnh và xuất hiện đáy mới trong nhiều tháng trở lại đây.

Sự sụt giảm xảy ra sau khi sàn giao dịch tiền mã hóa Binance rút lui khỏi kế hoạch mua lại đối thủ FTX, do kết quả thẩm định không đạt tiêu chuẩn. Ngoài ra, FTX đã nhận nhiều cáo buộc về xử lý sai khoản tiền của khách hàng và công ty đang bị điều tra bởi các cơ quan của Mỹ.

Quyết định này của Binance đã ảnh hưởng đến tâm lý sợ rủi ro của các nhà đầu tư và kéo chỉ số ngành công nghệ đi xuống.

Trước đó, thị trường chứng khoán Mỹ đã trải qua 3 ngày tăng liên tiếp khi Phố Wall kỳ vọng đảng Cộng hòa sẽ giành được quyền kiểm soát Thượng viện và Hạ viện, và ngăn chặn các kế hoạch chi tiêu và đánh thuế trong thời gian tới.

Tuy nhiên, một “làn sóng đỏ” không diễn ra như kỳ vọng đã khiến thị trường quay ngược trở lại giảm mạnh.

Theo dự báo của NBC News, đảng Cộng hòa sẽ thua một trong những cuộc đua quan trọng để xác định quyền kiểm soát Thượng viện, khi đảng Dân chủ John Fetterman đánh bại Mehmet Oz của đảng Cộng hòa để giành ghế chủ chốt Thượng viện ở Pennsylvania.

Một cuộc đua vào Thượng viện quan trọng khác ở Georgia giữa Thượng nghị sĩ Raphael Warnock của Đảng Dân chủ và Herschel Walker, cựu cầu thủ NFL của Đảng Cộng hòa, được dự đoán cũng không mấy suôn sẻ. Một cuộc đua vào Thượng viện quan trọng ở Nevada vẫn chưa có kết quả.

Dennis DeBusschere, Phân tích viên của 22V Research nhận định: “Kết quả bầu cử không chắc chắn đã khiến “làn sóng đỏ” mà các nhà đầu tư và thị trường mong đợi không trở thành hiện thực. Trong ngắn hạn, điều đó sẽ làm tăng thêm sự biến động vốn đã tăng cao”.

Các nhà đầu tư cũng đang mệt mỏi chờ đợi báo cáo chỉ số giá tiêu dùng tháng 10 sẽ được công bố vào sáng 10/11 theo giờ địa phương. Các nhà kinh tế dự đoán rằng chỉ số CPI sẽ tăng 7,9% so với năm trước, giảm nhẹ so với mức tăng 8,2% của tháng 9.

“Lạm phát là kẻ thù số một đối với Fed, và nếu bạn thấy chỉ số CPI tăng lên, tôi tin rằng thị trường sẽ có phản ứng tiêu cực với điều đó”, Johan Grahn của Allianz Investment Management cho hay.

Độc giả có thể tìm thêm nhiều câu chuyện truyền cảm hứng về những gương doanh nhân thành công, kinh nghiệm điều hành doanh nghiệp và những kiến thức mới mẻ thời đại 4.0 ở tuyển tập sách của Zing tại Tủ sách kinh tế

Đảng Cộng hòa vỡ mộng 'làn sóng đỏ'

Đảng Cộng hòa đã mong chờ một "làn sóng đỏ" khổng lồ trong cuộc bầu cử giữa kỳ. Tuy nhiên, những gì họ chứng kiến không khác gì “gợn sóng” khi đảng Dân chủ đứng vững hơn dự đoán.

Giá Bitcoin bị thổi bay về ngưỡng 2 năm trước

Thị trường tiền mã hóa rung lắc dữ dội trước tin xấu. Giá Bitcoin liên tục thủng mốc hỗ trợ và rơi xuống dưới 16.000 USD.

Bảo Trung

Bạn có thể quan tâm