Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Elon Musk muốn cạnh tranh với ChatGPT

Vị tỷ phú giàu nhất hành tinh muốn chiêu mộ cựu nhân viên của Google và thành lập phòng nghiên cứu AI của riêng mình.

Sự xuất hiện của ChatGPT khiến các "ông lớn" như Google, Microsoft hay Meta e ngại và giờ là đến Elon Musk. Ảnh: Vanity Fair.

Theo nguồn tin từ The Information, gần đây Elon Musk đã gặp gỡ và thảo luận với nhiều chuyên gia nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) để thành lập phòng nghiên cứu mới. Đội ngũ này sẽ tập trung phát triển chatbot AI mới, cạnh tranh với ChatGPT.

CEO Tesla dự tính chiêu mộ Igor Babuschkin, nhà nghiên cứu vừa rời công ty AI DeepMind của tập đoàn Alphabet. Chuyên môn của ông là các mô hình máy học đằng sau những chatbot như ChatGPT.

Nguồn tin của The Information cho biết Musk và Babuschkin đã thảo luận về việc thành lập một đội ngũ riêng để nghiên cứu về AI nhưng dự án này vẫn còn đang trong giai đoạn đầu. Họ vẫn chưa có kế hoạch phát hành sản phẩm cụ thể nào.

Song, Babuschkin cho biết ông vẫn chưa chính thức đồng ý tham gia vào dự án của Elon Musk. “Tôi muốn hợp tác với Elon Musk trong mảng mô hình ngôn ngữ lớn (LLM)”, Babuschkin nói.

Trên thực tế, cha đẻ của OpenAI được đồng sáng lập bởi tỷ phú Elon Musk và Sam Altman, Giám đốc điều hành hiện nay của công ty, khoảng 7 năm trước. Nhưng sau khi OpenAI đánh bại những game thủ hàng đầu của giải DotA 2 trực tuyến, Elon Musk từng cảnh báo về sự nguy hiểm của trí tuệ nhân tạo, nói rằng nó thậm chí còn nguy hiểm hơn các chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Elon Musk canh tranh ChatGPT anh 1

OpenAI vốn là tổ chức phi lợi nhuận được thành lập vào năm 2015 và nhận được một số nguồn tài trợ từ CEO Tesla Elon Musk. Ảnh: The Next Web.

Do đó, dù có chân trong hội đồng quản trị của OpenAI, vị tỷ phú giàu nhất hành tinh đã rời ban lãnh đạo công ty vào năm 2018 do bất đồng. Cụ thể, trong một bài đăng trên blog năm 2018, công ty cho biết CEO Tesla rút lui để "loại bỏ xung đột tiềm ẩn trong tương lai" khi nhà sản xuất ôtô này tập trung vào AI. Dù rời đi nhưng OpenAI cho biết tỷ phú Elon Musk vẫn tiếp tục quyên góp cho tổ chức phi lợi nhuận này.

Tuy nhiên, CEO Tesla sau đó phủ nhận điều này và cho biết ông rời công ty vì bất đồng với hướng đi trong tương lai của đội ngũ OpenAI. Năm 2019, vị tỷ phú viết trên Twitter rằng Tesla cũng đang cạnh tranh để có được một số nhân viên giống như OpenAI, đồng thời nói thêm rằng ông đã không làm việc cho công ty trong hơn một năm qua.

Mối quan hệ giữa Elon Musk và OpenAI liên tiếp gặp vấn đề trong những năm gần đây. Năm 2020, Musk đã nói trên Twitter rằng niềm tin của ông đối với tính bảo mật của công ty này là "không cao".

"OpenAI nên công khai hơn nữa", vị tỷ phú tweet về cuộc điều tra của MIT Technology Review với OpenAI. Gần đây nhất, Elon Musk cho biết ông đang tạm dừng quyền truy cập của OpenAI vào cơ sở dữ liệu Twitter sau khi biết công ty này đang sử dụng nền tảng mạng xã hội này để đào tạo ChatGPT.

“OpenAI đã trở thành một mã nguồn đóng nhằm thu lợi lớn nhất cho Microsoft. Tôi không hề muốn chuyện này xảy ra”, CEO Tesla chia sẻ trên Twitter cá nhân.

Không chỉ Elon Musk, Mark Zuckerberg cũng đang nghiên cứu mô hình ngôn ngữ lớn của riêng mình do e ngại thành công của OpenAI với ChatGPT. Với tên gọi "LLaMA" (Mô hình ngôn ngữ lớn Meta AI), dự án này muốn giải quyết các vấn đề hiện có của các công cụ AI hiện nay như thiên vị, lan truyền thông tin sai lệch…

Elon Musk: Tesla, SpaceX và sứ mệnh tìm kiếm một tương lai ngoài sức tưởng tượng

Tủ sách Công nghệ giới thiệu cuốn tiểu sử, kể câu chuyện cuộc đời của Elon Musk từ thời thơ ấu cho đến khi ông thực hiện Zip2, PayPal, rồi đến SpaceX, Tesla và SolarCity.

TikToker tự chế ‘máy giải bài tập’ bằng ChatGPT và máy in 3D

Sau khi ChatGPT trả lời, bài giải sẽ được sao chép qua máy in 3D và viết ra giấy như người thật.

Microsoft 'châm ngòi' cho cuộc chạy đua công nghệ với ChatGPT

Giới công nghệ đang trải qua giai đoạn suy thoái nghiêm trọng nhất vài thập kỷ qua và các lãnh đạo kỳ vọng một kỷ nguyên mới sẽ được xây dựng trên chatbot cùng trí tuệ nhân tạo.

Thúy Liên

Bạn có thể quan tâm