Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Facebook bị cáo buộc lan truyền chủ nghĩa cực đoan

Giám đốc điều hành của Disney, Bob Iger, đã chỉ trích các nền tảng truyền thông xã hội vì cho phép lan truyền tư tưởng thù ghét và cung cấp thông tin sai lệch.

Phát biểu khi nhận giải thưởng tại Simon Wiesenthal Center, tổ chức nhân quyền phi lợi nhuận được đặt theo tên của một người sống sót sau thảm họa diệt chủng, Iger nói rằng "Hitler có thể yêu thích mạng xã hội".

Theo ông, phương tiện truyền thông xã hội là công cụ tiếp thị mạnh mẽ nhất mà một người theo chủ nghĩa cực đoan có thể sử dụng. Nó được thiết kế để phản ánh quan điểm hẹp hòi và khuếch đại nỗi sợ hãi sâu sắc nhất bên trong con người.

mang xa hoi lan truyen tu tuong cuc doan anh 1
Bob Iger chỉ trích mạng xã hội làm ngơ để tư tưởng cực đoan truyền bá rộng rãi. Ảnh: Variety.

"Nó tạo ra cảm giác sai lầm rằng mọi người có cùng quan điểm", Bob Iger nhận xét. "Truyền thông xã hội cho phép cái ác len lỏi vào những tâm trí rối bời và linh hồn lạc lối. Tất cả chúng ta đều biết rằng nguồn tin từ mạng xã hội có thể chứa nhiều hư cấu hơn sự thật. Việc truyền bá ý thức hệ xấu xa không có chỗ đứng trong một xã hội dân sinh coi trọng cuộc sống của con người".

Bình luận của người điều hành Disney xuất hiện vào thời điểm Facebook, Twitter, YouTube, Google và Instagram đang bị chỉ trích vì làm ngơ hoặc cố tình để các tư tưởng cực đoan truyền bá rộng rãi. Các công ty nói trên đã thừa nhận họ có thể làm tốt hơn, đồng thời đưa ra một loạt các thay đổi chính sách để cố gắng chống lại việc lạm dụng các sản phẩm của họ.

Iger không phải là CEO đầu tiên đánh giá mạng xã hội có thể dung dưỡng cho suy nghĩ cực đoan. Giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook, đã chỉ trích chủ nghĩa "Người da trắng thượng đẳng" trong khi ông nhận giải thưởng Courage Against Hate.

Cook nói chủ nghĩa "Người da trắng thượng đẳng" và "Thuyết âm mưu nguy hiểm" không được phép tồn tại trên các dịch vụ của Apple. Bình luận của ông được đưa ra không lâu sau khi Apple loại bỏ ứng dụng Infowars của Alex Jones - một người chuyên đăng tải những thuyết âm mưu nguy hiểm - khỏi App Store.

Iger là thành viên của Hội đồng quản trị Apple. Cả Apple và Disney đều không sở hữu bất kỳ mạng xã hội nào.

"Chúng tôi chỉ có một thông điệp cho những người tìm cách thúc đẩy sự ghét bỏ, chia rẽ hoặc bạo lực: Bạn không có chỗ đứng trên nền tảng của chúng tôi", Cook tuyên bố. Iger cũng sử dụng thời gian của mình trên sân khấu để kêu gọi mọi người chống lại tư tưởng thù ghét dưới mọi hình thức.

Gã ăn xin trở thành hiện tượng mạng tại Trung Quốc Người đàn ông vô gia cư được biết đến với biệt danh "Vagrant Shanghai Professor" bỗng chốc nổi tiếng tại Trung Quốc sau khi video ông nói về triết học được đăng tải trên Internet.

Lấy con cái làm trò đùa đăng FB, YouTube, cha mẹ đã quá tàn nhẫn?

Những trò chơi khăm con cái trên mạng xã hội đang tạo ra bức tranh tương phản: những giọt nước mắt của con cái và tiếng cười từ cha mẹ.

Nguyễn Hiếu

Bạn có thể quan tâm