Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Giá Bitcoin cao nhất 2 tuần

Giá Bitcoin tăng vọt lên mức cao nhất trong vòng 2 tuần. Nhưng giới quan sát cho rằng đà phục hồi sẽ sớm kết thúc.

Theo dữ liệu của CoinMarketCap ngày 30/11 (theo giờ Việt Nam), giá Bitcoin đã vọt lên hơn 17.000 USD/đồng, đánh dấu mức cao nhất trong vòng 2 tuần, rồi điều chỉnh giảm về 16.877 USD/đồng, tăng 2,21% so với một ngày trước đó.

Tuy nhiên, nói với Zing, giới quan sát cảnh báo đây chỉ là một đợt phục hồi tạm thời và sẽ sớm kết thúc.

"Giá Bitcoin bật tăng trở lại khi các nhà đầu tư chờ đợi quân domino tiếp theo sụp đổ trong bê bối của FTX", ông Edward Moya - chuyên gia phân tích thị trường tại hãng tư vấn Oanda (có trụ sở ở Mỹ) - bình luận với Zing.

Bitcoin tang gia anh 1

Giá Bitcoin tăng vọt hôm 30/11. Ảnh: CoinMarketCap.

Đợt phục hồi chóng vánh

"Đây vẫn chưa phải thời điểm tốt để 'mua đáy Bitcoin' bởi rủi ro giảm giá của thị trường tiền mã hóa còn lớn", ông Moya cảnh báo.

Theo ông, việc BlockFi phá sản đã được dự đoán từ trước. Nhưng giới đầu tư vẫn chưa biết thị trường tiền mã hóa sẽ còn đón nhận thêm tin xấu nào.

CNBC đưa tin công ty cho vay tiền mã hóa BlockFi vừa nộp đơn xin bảo hộ phá sản. Theo hồ sơ, công ty hiện có hơn 100.000 chủ nợ với các khoản phải trả dao động trong khoảng 1-10 tỷ USD.

"Giới đầu tư e ngại rằng làn sóng rút tiền sẽ giáng đòn lên các sàn giao dịch tiền mã hóa khác. Cùng với đó, khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư cũng thay đổi vì triển vọng của nền kinh tế toàn cầu đang xấu đi", ông nói thêm

Trước đó, hôm 11/11, FTX chính thức đệ đơn phá sản lên tòa án Mỹ sau khi cạn kiệt thanh khoản, CEO Sam Bankman-Fried - người từng được coi là "người hùng tiền mã hóa" - từ chức ngay sau đó.

Tác động lan tỏa từ cú rơi của FTX đang bao trùm lĩnh vực tiền mã hóa. FTX có hơn 1 triệu chủ nợ, theo hồ sơ phá sản. Quá trình tố tụng liên quan đến khoảng 130 công ty liên kết của FTX, bao gồm Alameda Research, FTX.US.

Trong một hồ sơ gửi lên Tòa án Phá sản Delaware, ông John Ray - CEO mới của FTX - cho biết trong 40 năm kinh nghiệm tái cấu trúc và pháp lý của mình, ông chưa bao giờ chứng kiến "sự thất bại hoàn toàn trong kiểm soát doanh nghiệp, với những thông tin tài chính đáng tin cậy bằng 0, như đã xảy ra ở FTX".

"Giới đầu tư e ngại rằng làn sóng rút tiền sẽ giáng đòn lên các sàn giao dịch tiền mã hóa khác. Cùng với đó, khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư cũng thay đổi vì triển vọng của nền kinh tế toàn cầu đang xấu đi", ông Moya nhận định.

Theo vị chuyên gia, giá Bitcoin có thể hưởng lợi nếu thị trường chứng khoán phục hồi. Nhưng các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ dường như sẽ còn giảm hơn nữa.

"Mức hỗ trợ hiện tại của Bitcoin là 15.500 USD/đồng. Nhưng nếu rơi xuống dưới ngưỡng này, giá có thể lao dốc xuống 13.000 USD/đồng", ông nói thêm.

Làn sóng bán khống

"Đợt phục hồi có thể là kết quả của làn sóng bán khống đòn bẩy cao", ông Vijay Ayyar - Phó chủ tịch tại sàn giao dịch tiền mã hóa Luno - nhận định. Một số nhà đầu tư bán khống để kiếm lợi nhuận từ sự giảm giá của một tài sản.

Để thu lợi từ việc giá cổ phiếu đi xuống, người bán khống có thể mượn tài sản và bán đi với giá cao. Khi giá giảm, người này sẽ mua tài sản với mức giá thấp và hưởng lợi nhuận từ chênh lệch giá bán - mua.

Tuy nhiên, khi nhiều người bán khống mua tài sản với mức giá thấp, giá của tài sản vẫn bật tăng phần nào.

Ông Ayyar cho rằng 17.000 USD/đồng là ngưỡng kháng cự của Bitcoin và giá sẽ giảm kể từ giờ. "Đây chỉ là một đợt 'tái kiểm tra' đối với đà giảm giá", ông nhận định.

Các nhà giao dịch cũng dồn sự chú ý vào bài phát biểu của ông Jerome Powell - Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) - để đưa ra phán đoán về động thái tiếp theo của ngân hàng trung ương Mỹ.

Nếu Fed giảm tốc độ tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 12, các tài sản rủi ro như cổ phiếu và Bitcoin sẽ hưởng lợi.

Độc giả Zing có thể tìm đọc thêm các cuốn sách hay về kinh tế tại Tủ sách kiến thức kinh tế. Các cuốn sách cung cấp cho độc giả nhiều kiến thức về kinh tế vĩ mô, chứng khoán, bất động sản, lạm phát, các cuộc suy thoái từng xảy ra, kinh nghiệm quản lý chi tiêu...

Trung Quốc gấp rút ngăn làn sóng vỡ nợ trái phiếu bất động sản

Ít nhất 72,3 tỷ USD trái phiếu trong và ngoài nước của các công ty bất động sản Trung Quốc sắp đáo hạn. Bắc Kinh đã kịp thời đưa ra gói giải cứu nhằm ngăn chặn làn sóng vỡ nợ.

Dầu thô quay đầu tăng vọt

Thị trường dầu thô thế giới trồi sụt mạnh trong vài ngày qua. Hôm 29/11, giá dầu quay đầu tăng mạnh sau khi rơi một mạch xuống mức đáy 10 tháng cách đây một ngày.

Thảo Phương

Bạn có thể quan tâm