Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Hình ảnh gây kinh ngạc từ kính viễn vọng 10 tỷ USD

Hình ảnh mới của kính viễn vọng James Webb hé lộ về sự ra đời của các ngôi sao, giúp các nhà khoa học nghiên cứu lịch sử vũ trụ, hình thành cách đây 13 tỷ năm.

Hình ảnh cụm sao trẻ mới do kính viễn vọng James Webb chụp. Ảnh: NASA.

Theo Guardian, hình ảnh mới chụp ghi lại một cụm sao trẻ, cách Trái Đất hơn 200.000 năm ánh sáng, có tên gọi NGC 346.

“Đây là lần đầu tiên chúng tôi có thể phát hiện toàn bộ chuỗi hình thành sao của cả những ngôi sao có khối lượng thấp và cao trong một thiên hà khác", tiến sĩ Olivia Jones, thành viên của Hội đồng Cơ sở Khoa học và Công nghệ tại Trung tâm Công nghệ Thiên văn học Anh, chia sẻ.

Các nhà khoa học vốn đặc biệt quan tâm đến cụm sao nằm trong thiên hà Small Magellanic Cloud (SMC), vì nó giống với các đặc điểm của vũ trụ sơ khai khi các ngôi sao được hình thành.

“Điều này có nghĩa là chúng tôi sẽ có thể thu thập nhiều dữ liệu hơn để nghiên cứu ở độ phân giải cao, cung cấp thông tin mới về cách thức các ngôi sao hình thành và thậm chí hiểu rõ hơn về quá trình hình thành", bà Jones nhận định.

Kính viễn vọng James Webb, với thiết bị dò hồng ngoại, có thể nhìn thấy phần lớn hiệu ứng tán xạ ánh sáng của bụi trong các cột để kiểm tra hoạt động của những ngôi sao mới hình thành.

Các nhà thiên văn hy vọng rằng việc nghiên cứu khu vực này bằng kính viễn vọng James Webb có thể giúp đưa ra lời giải đáp về cách những ngôi sao đầu tiên hình thành trong "cosmic noon" - chỉ 2 hoặc 3 tỷ năm sau Vụ nổ lớn (Big Bang).

James Webb anh 1

Hình ảnh "Cột sáng thế" mới nhất chụp bởi kính viễn vọng James Webb. Ảnh: NASA.

James Webb được phóng vào tháng 12/2021, hoạt động chính thức từ tháng 7/2022 sau khi hiệu chỉnh. Đây là bản kế nhiệm của kính viễn vọng Hubble, dùng để phát hiện các ngôi sao, thiên hà cổ đại, phục vụ tìm hiểu lịch sử hình thành của vũ trụ. Những công cụ hiện đại giúp James Webb thu thập nhiều chi tiết hơn so với Hubble.

Một trong những mục đích của kính viễn vọng James Webb là tìm hiểu vòng đời các ngôi sao. Giới thiên văn đều biết giai đoạn hình thành tiền sao từ vật chất, tuy nhiên vẫn cần các nghiên cứu để mô tả chính xác quá trình ấy. Họ cũng đang tìm hiểu các khu vực hình thành sao, lý do sao có xu hướng hình thành theo cụm.

Những phát hiện mới đáng kinh ngạc cũng cho thấy James Webb đang thực hiện chính xác điều giới khoa học mong muốn - hé lộ những thứ mới mẻ, thú vị về vũ trụ, trả lời các câu hỏi cũ và đặt ra các câu hỏi mới.

Những câu hỏi lớn - Vũ trụ

Sách đề cập đến những vấn đề cơ bản trong khoa học tự nhiên, dưới hình thức thảo luận 20 câu hỏi về thiên văn và vũ trụ như: Vũ trụ là gì? Vũ trụ rộng lớn thế nào? Vì sao các hành tinh luôn bay theo quỹ đạo?...

Kính viễn vọng 10 tỷ USD tìm thấy thiên hà xa nhất

Kính viễn vọng không gian James Webb của NASA đang nghiên cứu các thiên hà sơ khai, bao gồm một thiên hà có thể đã hình thành chỉ 350 triệu năm sau vụ nổ Big Bang.

Hình ảnh gây kinh ngạc của cột sáng tạo

Kính viễn vọng James Webb mới đây đã chụp được một góc nhìn mới của “Pillars of Creation” (cột sáng tạo), bức ảnh nổi tiếng do kính viễn vọng Hubble chụp được lần đầu năm 1995.

Hương Vũ

Bạn có thể quan tâm