Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Hoạt động được chọn nhiều nhất khi chỉ cần đi làm 4 ngày/tuần

Khi có thể cắt giảm tuần làm việc từ 5 xuống còn 4 ngày, người lao động có xu hướng phân bổ thời gian rảnh rỗi cho hoạt động đáng ngạc nhiên: ngủ.

Nhiều người lao động dành thời gian để ngủ khi chuyển sang tuần làm việc ngắn hơn.

Người lao động chuyển sang làm việc 32 giờ/tuần dành 7,58 tiếng mỗi đêm để ngủ, nhiều hơn gần một tiếng so với khi duy trì tuần làm việc 40 ​​giờ, theo nhà nghiên cứu Juliet Schor - nhà xã hội học và kinh tế học tại Đại học Boston (Mỹ). Bà đang theo dõi hơn 180 tổ chức trên toàn cầu khi họ cắt giảm số ngày làm việc thông qua các chương trình thử nghiệm kéo dài 6 tháng.

Nói cách khác, nhân viên dành gần 7/8 tiếng được nghỉ thêm mỗi tuần để ngủ thay vì làm việc vặt hoặc đi chơi với bạn bè, theo Bloomberg.

“Tôi không thấy lạ khi mọi người ngủ nhiều hơn một chút, nhưng rất ngạc nhiên về mức độ mạnh mẽ của những thay đổi”, Schor nói.

Tỷ lệ người bị coi là thiếu ngủ (ngủ ít hơn 7 tiếng/đêm) giảm từ 42,6% xuống 14,5% đối với lịch trình làm việc 4 ngày/tuần.

Lam viec 4 ngay/tuan anh 1

Người lao động chuyển sang làm việc 32 giờ/tuần dành 7,58 tiếng mỗi đêm để ngủ. Ảnh: Gilles Sabrie/Bloomberg.

Các cuộc khảo sát của Schor được tiến hành đối với 304 công nhân tại 16 công ty (3 ở Mỹ, một tại Australia, 12 ở Ireland) tham gia thử nghiệm toàn cầu, kéo dài 6 tháng do tổ chức phi lợi nhuận 4 Day Week Global điều hành trong bối cảnh đại dịch khiến các nhà tuyển dụng suy nghĩ lại về cách thức, vị trí và thời gian hoàn thành công việc.

Khái niệm về tuần làm việc rút ngắn được quan tâm kể từ khi đại dịch thay đổi lịch trình làm việc và cho nhiều người lao động cái nhìn sơ lược về cách thức linh hoạt có thể cải thiện cuộc sống của họ.

Ngay cả khi các ông chủ khó tính như Elon Musk tại Tesla Inc. hay Jamie Dimon của JPMorgan Chase & Co. đang thúc đẩy nhân viên trở lại lịch trình trước đại dịch, những người nổi tiếng khác tán thành tuần làm việc ngắn hơn.

Không phải tất cả tổ chức bắt đầu thử nghiệm tuần làm việc 4 ngày đều thành công. Khoảng 1/5 nhà tuyển dụng từ bỏ, hầu hết trong giai đoạn lập kế hoạch. Các giám đốc điều hành nói rằng họ phải đối mặt với thách thức kép là vượt qua chỉ tiêu 5 ngày của nhân viên và ngành cùng nhiệm vụ khó khăn là loại bỏ công việc không cần thiết để có được sản lượng tương tự trong 4 ngày.

Lam viec 4 ngay/tuan anh 2

Nhiều quốc gia trên thế giới đã thử nghiệm tuần làm việc 4 ngày và cho thấy kết quả khả quan. Ảnh: PA Archive.

Vì sao người lao động được nghỉ ngày thứ 6 lại ngủ thêm một giờ mỗi đêm trong tuần thay vì tận hưởng sở thích cá nhân hay xả hơi bên bạn bè?

Christopher Barnes, giáo sư quản lý tại Trường Kinh doanh Michael G. Foster của Đại học Washington, cho rằng lịch trình 4 ngày sẽ giảm bớt những ràng buộc về thời gian nói chung của họ khi không phải trả lời email hay chạy deadline lúc 22h.

“Mỗi người không chỉ đi làm, mà còn là thành viên trong gia đình và nếu không phân bổ thời gian cho từng vai trò đó, mọi thứ sẽ chồng chất lên nhau”, Barnes nói.

Các nghiên cứu khác chỉ ra mối liên hệ giữa giấc ngủ và giờ làm việc, đặc biệt trong những công việc có xu hướng kéo dài nhiều giờ.

“Giấc ngủ và công việc cạnh tranh với nhau. Thật không đáng để đánh đổi sức khỏe cho công việc”, Barnes cho biết.

Ông nói hậu quả của việc ngủ ít bao gồm hành vi phi đạo đức, mức độ tham gia công việc thấp hơn, ít giúp đỡ đồng nghiệp, xu hướng lãnh đạo lạm dụng và hung hăng hơn.

Dữ liệu sơ bộ của Schor cho thấy những người lao động theo lịch trình 4 ngày/tuần trong nghiên cứu có sự cải thiện về sức khỏe và năng suất, chẳng hạn như sự hài lòng trong cuộc sống và cân bằng giữa công việc - gia đình. Bà nói rằng những kết quả đó có thể tương quan với thời gian ngủ thêm.

Clete Kushida, giáo sư về y học giấc ngủ tại Đại học Stanford (Mỹ), cho biết việc tăng cường giấc ngủ hàng đêm có thể giúp người lao động thấy được sự kết hợp của tâm trạng được cải thiện, trí nhớ ngắn hạn và sự tập trung được tăng cường, kỹ năng điều hành cao hơn và hành vi ít chấp nhận rủi ro hơn.

“Ngủ nhiều hơn luôn luôn tốt. Sự cải thiện sẽ khác nhau ở mỗi người, nhưng hiệu quả lớn nhất là sự tỉnh táo suốt cả ngày”, Kushida nói.

Quá tải khi luôn phải tăng ca, nửa đêm còn bị dí deadline

Ngọc Triều từng làm việc bất kể ngày đêm, thậm chí đi viện vẫn vui vẻ hoàn thành yêu cầu từ sếp. Nhưng lâu dần, khi 24 giờ đều là của công ty, cô cảm thấy kiệt sức.

Thiên Nhi

Bạn có thể quan tâm