Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 29

Hội nghị APEC bị gián đoạn vì tên lửa Triều Tiên

Một số nhà lãnh đạo châu Á - Thái Bình Dương tham dự Hội nghị APEC đã rời cuộc họp ngày 18/11 để lên án Triều Tiên sau khi nước này bị nghi thử tên lửa liên lục địa (ICBM).

Một số nhà lãnh đạo APEC dự họp khẩn sau khi Triều Tiên phóng tên lửa. Ảnh: Reuters.

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris đã triệu tập một cuộc họp khẩn gồm các nhà lãnh đạo từ Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Canada và New Zealand bên lề Hội nghị APEC sau khi Triều Tiên thử tên lửa, Reuters đưa tin.

"Động thái gần nhất của Triều Tiên vi phạm rõ ràng nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Điều đó làm mất ổn định an ninh trong khu vực và làm gia tăng căng thẳng một cách không cần thiết”, bà Harris nói trong cuộc họp.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha trước đó đã kêu gọi đại biểu dự hội nghị tìm cách tăng trưởng và phát triển bền vững sau những thách thức từ đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và sự cạnh tranh địa chính trị.

"Chúng ta không thể sống như trước nữa. Chúng ta cần điều chỉnh quan điểm, lối sống và cách kinh doanh của mình", ông nói. Tuy nhiên, ông Prayuth không đề cập đến tên lửa của Triều Tiên.

Bên cạnh đó, các quan chức Nhật Bản cho biết tên lửa Triều Tiên đã rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này và có thể vươn tới đất liền nước Mỹ.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, người đang ở Bangkok dự Hội nghị APEC, phát biểu trước báo giới rằng Triều Tiên đã "lặp đi lặp lại các hành động khiêu khích với tần suất chưa từng thấy".

Ông Kishida cho biết nước này chưa ghi nhận thiệt hại nào từ vụ phóng nhưng lên án các vụ phóng tên lửa thường xuyên của Triều Tiên là "những hành động không thể chấp nhận được".

Theo đánh giá của các quan chức Nhật Bản, tên lửa được Triều Tiên phóng ngày 18/11 có thể đạt tầm bắn lên tới 15.000 km, cho phép vũ khí này có năng lực tấn công vào phần lãnh thổ chính của Mỹ.

Trong một diễn biến khác, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết nước này và Mỹ đã tổ chức các cuộc tập trận không quân chung vào ngày 18/11 để đáp trả vụ phóng ICBM của Triều Tiên.

Diễn ra trong thời gian 16-19/11, hội nghị APEC được tổ chức Thái Lan có sự tham dự của lãnh đạo những nền kinh tế tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, bao gồm những nền kinh tế hàng đầu thế giới như Mỹ, Trung Quốc.

Bắc Triều Tiên qua 100 câu hỏi

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách về Triều Tiên có tựa đề "Bắc Triều Tiên qua 100 câu hỏi" do NXB Chính trị Quốc gia Sự thật xuất bản năm 2021. Cuốn sách giúp bạn đọc có cách nhìn đầy đủ, rõ nét hơn khi tìm hiểu về đất nước, con người Triều Tiên, cũng như cập nhật những thông tin về tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội Triều Tiên hiện nay.

Bà Harris họp khẩn ở Thái Lan vì Triều Tiên phóng tên lửa

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck Soo ngày 18/11 sau khi Triều Tiên phóng tên lửa. 

Nhật Bản: Tên lửa Triều Tiên vừa phóng có thể vươn tới Mỹ

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasukazu Hamada, tên lửa được Triều Tiên phóng vào hôm 18/11 có khả năng vươn tới lãnh thổ Mỹ, Reuters đưa tin.

Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 29

Vân Đinh

Bạn có thể quan tâm