Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Hội sách cho bạn đọc yêu tri thức nền tảng

Lễ hội Tri thức Nền tảng lần thứ I diễn ra vào 24-31/3, quy tụ nhiều đơn vị làm sách với nhiều hoạt động tương tác, trao đổi và thúc đẩy công tác xuất bản dòng sách nền tảng.

le hoi sach tri thuc anh 1

Hình ảnh tại Lễ hội Tri thức Nền tảng. Ảnh: Omega+.

Lễ hội Tri thức Nền tảng với chủ đề Bức tranh xuất bản chính thức được khởi động vào tối 24/3 ở Trung tâm Văn hóa, Thông tin & Thể thao Thanh Xuân, Hà Nội. Tại đây, đại diện các nhà xuất bản, đơn vị làm sách đã chia sẻ cảm nghĩ của mình về tình trạng và tiềm năng của thị trường sách nền tảng tại Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Lễ hội, bà Trần Hoài Phương, Giám đốc Công ty sách Omega+, cho biết bà và đội ngũ trong công ty đã ấp ủ kế hoạch cho Lễ hội Tri thức Nền tảng một thời gian dài.

Bà nói: "Cuối năm 2022, chúng tôi đã cùng ngồi với nhau và đặt ra một câu hỏi: 'Mình thích đến một hội sách như thế nào?' và có lẽ đó là thời điểm một ý niệm về hội sách Tri thức Nền tảng bắt đầu manh nha".

Theo bà Trần Hoài Phương, tri thức nền tảng là một khái niệm mở về tri thức mà bất kỳ cá nhân, quốc gia nào cũng cần để phát triển. Bà cho rằng ở Việt Nam, giữa sự phát triển mạnh mẽ của nền xuất bản trong những năm qua, hệ thống tri thức nền tảng vẫn chưa được rõ nét, các đơn vị xuất bản còn âm thầm, đơn độc trong hành trình làm sách tri thức nền tảng.

Với Lễ hội sách lần này, Giám đốc Omega+ cho biết bà mong có thể tạo ra một không gian để quy tụ các đơn vị làm sách cùng lĩnh vực, từ đó những người làm sách có cơ hội chia sẻ, động viên lẫn nhau, cùng nhau bàn bạc để tạo ra những hoạt động phong phú, có chiều sâu hơn nữa.

Bà Trần Hoài Phương chia sẻ tầm nhìn tạo ra một không gian của tri thức cho độc giả, với âm nhạc cổ điển, với hội họa, khoa học, lịch sử, nơi họ có thể tìm thấy những cuốn sách có hàm lượng tri thức cao mà bạn yêu thích, những cuốn sách ít xuất hiện rộng rãi trên thị trường, thậm chí những cuốn sách quý từng xuất bản từ lâu.

Nhà văn Hà Thuỷ Nguyên, đại diện Book Hunter cho rằng các độc giả trẻ có xu hướng tìm những cuốn sách đơn giản, dễ ứng dụng. Nhưng sau nhiều biến động xã hội, người ta nhận ra tri thức nền tảng cần thiết thế nào. Một khi nắm bắt được kiến thức nền tảng, ta sẽ biết vận dụng, ứng biến thành kiến thức của mình. Đó là lý do, sách tri thức nền tảng đang dần có vị thế vững chắc hơn trên thị trường.

le hoi sach tri thuc anh 2

Bạn đọc tại Lễ hội Tri thức Nền tảng. Ảnh: O.P.

Lễ hội Tri thức Nền tảng lần này quy tụ một số đơn vị xuất bản như Nhà xuất bản Khoa học Xã hội, Nhà xuất bản Tri thức, Nhà xuất bản Thế giới, Nhà xuất bản Đại học Quốc gia, Book Hunter, Mai Hà Books, Einstein Books and More…

Theo chia sẻ của ban tổ chức, Lễ hội Tri thức Nền tảng truyền tải thông điệp: "Mở kho tàng thư - nhiều hơn cả sách". Trong thời gian lễ hội, một số hoạt động như trưng bày, triển lãm sách theo chủ đề thương hiệu, check-in nhận quà sẽ diễn ra xuyên suốt.

Bên cạnh đó, độc giả đến Trung tâm Văn hóa, Thông tin & Thể thao Thanh Xuân trong dịp này còn có thể tham dự buổi trò chuyện “Hành trình nhạc Jazz ở Việt Nam qua câu chuyện của nghệ sĩ Quyền Văn Minh” và thưởng thức nhạc Jazz vào tối 25/3; tọa đàm “Mỗi đứa trẻ là một thiên tài” vào sáng 26/3 và buổi giao lưu “Triết học Aristotle - Những nền tảng cổ xưa trong thời đại mới” vào chiều 26/3.

Trước cảnh độc giả xếp hàng mua sách tại các gian sách, ông Phạm Trần Long, Giám đốc Nhà xuất bản Thế giới cho biết ông rất vui và cảm thấy được an ủi, động viên khi nhìn những đứa con tinh thần của mình được nâng niu, chia sẻ.

Thổi luồng gió mới vào sách khoa học

Triết học, khoa học, lịch sử... những lĩnh vực tưởng khô khan nay sinh động với dòng sách minh họa phi hư cấu. Xu hướng xuất bản này đang ngày càng rõ nét.

Nhu cầu sách lịch sử, triết học ngày càng tăng

Độc giả Việt hiện đại có nhu cầu cập nhật kiến thức các chủ đề về lịch sử, triết học, kinh tế chính trị. Đây được coi là mảng sách khó, nhưng có tiềm năng lớn.

Lê Lam

Bạn có thể quan tâm