Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Hướng dẫn viên Trung Quốc, Việt Nam tụ tập dự đại hội 'chui'

Công an TP Móng Cái (Quảng Ninh) khẳng định việc nhiều người Trung Quốc tổ chức một đại hội bàn về du lịch là trái phép và chưa bảo đảm an ninh.

Ngày 28/9, Công an TP Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) có văn bản báo cáo UBND TP Móng Cái về việc gần 200 hướng dẫn viên (HDV) Trung Quốc, Việt Nam tổ chức đại hội trên địa bàn.

Thông tin ban đầu cho biết từ 20 đến 22/9, tại khách sạn Biển Bắc (phường Trần Phú, TP Móng Cái) Công ty TNHH lữ hành quốc tế Thiên Cung đã tổ chức đại hội trao đổi kinh nghiệm hướng dẫn liên minh miền bắc mùa thu 2018.

Huong dan vien Trung Quoc hoat dong chui tai Viet Nam anh 1
Các thành viên tham gia đại hội Trao đổi kinh nghiệm hướng dẫn liên minh miền bắc mùa thu 2018.

Thành phần tham dự gồm trên 100 người. Trong đó, có hơn 50 HDV Trung Quốc, làm việc cho Công ty du lịch Bình An, TP Bắc Hải (Trung Quốc) và hơn 50 người Việt Nam, làm việc cho Công ty TNHH lữ hành quốc tế Thiên Cung.

Để phân biệt, HDV người Trung Quốc mặc áo phông màu đỏ, HDV Việt Nam mặc áo màu vàng chanh. Trên áo có in chữ "Liên minh miền Bắc Việt Nam". Những người tham gia đại hội bàn về kinh nghiệm đón khách Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái.

Công an địa phương khẳng định những người Trung Quốc nói trên đã nhập cảnh không đúng mục đích, tổ chức đại hội trái phép và chưa bảo đảm an ninh.

Ông Trần Nhuận Vinh, Chủ tịch Chi hội HDV du lịch Quảng Ninh, khẳng định không có thành viên nào của đơn vị tham dự đại hội trên bởi không được mời và cũng chỉ nghe tin có sự kiện đó thông qua một số HDV.

Tỉnh Quảng Ninh có khoảng 300 HDV du lịch tiếng Trung, trong đó chỉ có khoảng 100 người tham gia Chi hội HDV du lịch Quảng Ninh.

Theo một thành viên ban chấp hành chi hội, đến nay, hầu hết chi hội viên đều không tham gia tour giá rẻ, tour "0 đồng", mà chuyển sang dòng khách ở phân khúc cao hơn.

Tất cả các công ty lữ hành có trụ sở tại Quảng Ninh cũng đã bị loại khỏi thị trường tour "0 đồng", nhường lại chỗ cho các công ty ngoại tỉnh "tung hoành".

Bà Phạm Thị Oanh, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin TP Móng Cái, cho hay đã nhận được thông tin về đại hội nói trên và đang tham mưu cho lãnh đạo TP Móng Cái xử lý.

Nhiều người Trung Quốc, Hàn Quốc làm du lịch 'chui' ở Đà Nẵng

Cơ quan chức năng Đà Nẵng phát hiện 20 người Trung Quốc, 3 người Hàn Quốc có hoạt động điều hành, hướng dẫn khách du lịch bất hợp pháp.

https://nld.com.vn/thoi-su/huong-dan-vien-nguoi-trung-quoc-viet-nam-tu-tap-du-dai-hoi-chui-20180928163652762.htm

Theo Tr.Đức/Người Lao Động

Bạn có thể quan tâm