Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

iPhone 14

Những tính năng còn thiếu trên iOS 16

Bên cạnh những nâng cấp đáng giá, hệ điều hành mới của Apple vẫn thiếu một số tính năng thú vị, vốn đã xuất hiện từ lâu trên Android.

Tại hội nghị thường niên cho lập trình viên (WWDC 2022), Apple đã giới thiệu hệ điều hành iOS 16 mới nhất của mình với nhiều nâng cấp đáng giá như thiết kế mới của màn hình khóa, hay khả năng tách vật thể trong ảnh được ví như Photoshop.

Tuy nhiên, theo Cnet, vẫn còn nhiều tính năng được mong đợi đã không xuất hiện trong phiên bản iOS mới.

Always on Display

Xuất hiện trên các smartphone Android suốt nhiều năm qua, Always on Display hoạt động dựa trên công nghệ màn hình OLED, giúp tiết kiệm pin tối đa khi chỉ hiển thị từng điểm ảnh, giữ trạng thái tiết kiệm pin cho thiết bị.

Mặc dù đã sử dụng tấm màn này từ năm 2017 với iPhone X nhưng Apple vẫn quyết định không phát triển tính năng Always on Display được chờ đợi.

Thieu sot cua iOS 16 anh 1

iOS 16 gây thất vọng khi thiếu tính năng Always on Display. Ảnh: MacRumors.

Theo 9to5mac, bản mã iOS đã có nhiều phần nhắc đến tính năng này. Vì thế, rất có khả năng Táo khuyết đang cân nhắc phát triển Always on Display trong các dòng sản phẩm sắp tới, ví dụ như iPhone 14 Pro.

iMessage chưa có nhiều thay đổi

Ứng dụng iMessage trên phiên bản iOS mới nhất đã được cập nhật tính năng chỉnh sửa và thu hồi tin nhắn. Song, những thay đổi này chỉ được áp dụng trên những sản phẩm iPhone chứ không phổ biến rộng rãi đến các smartphone khác trên thị trường.

Theo Cnet, nếu gửi tin nhắn đến những thiết bị khác không phải iPhone, iOS sẽ quay lại trình nhắn tin cơ bản, không có con nháy chuột hay nhóm tin nhắn.

Thieu sot cua iOS 16 anh 2

Ứng dụng tin nhắn đã được bổ sung nhiều tính năng mới nhưng vẫn chưa thỏa mãn người dùng. Ảnh: Apple.

Trong khi đó, Google, đối thủ của hãng, lại hỗ trợ chuẩn Rich Communication Service (RCS). Dịch vụ tin nhắn này cung cấp nhiều trải nghiệm với tin nhắn văn bản và tin nhắn đa phương tiện như đem đến hình ảnh có độ nét cao, video chất lượng, tính năng người nhận đã đọc tin nhắn…

Hiện RCS chỉ mới xuất hiện trên các smartphone Android, nhưng Google cho biết hãng sẵn sàng hợp tác với Apple để đưa chuẩn này lên iOS.

Song, theo Cnet, điều này sẽ khó thành hiện thực. Dù sao, người dùng vẫn có thể hy vọng tính năng trò chuyện nhóm giữa iPhone và smartphone chạy Android xuất hiện trong thời gian tới. Bằng chứng là Google đã bổ sung nhiều icon của iOS giúp chúng hiển thị dễ dàng hơn trên điện thoại chạy Android.

Chia đôi màn hình vẫn còn trong tương lai xa

Từ iOS 9, iPad đã có chế độ chia đôi màn hình (Split View) và cửa sổ nổi (Slide Over) giúp tận dụng lợi thế màn hình lớn sẵn có. Đến iOS, máy tính bảng của Apple còn được bổ sung thêm tính năng Stage Manager tương tự macOS Ventura, cho phép người dùng quản lý và chuyển đổi nhanh chóng giữa các ứng dụng, đồng thời hỗ trợ khả năng chạy ứng dụng dưới dạng cửa sổ, thay đổi kích thước hoặc chồng lên cửa sổ khác.

Thieu sot cua iOS 16 anh 3

Nhiều người phải sử dụng ứng dụng bên thứ 3 hoặc jailbreak iPhone để được trải nghiệm đa nhiệm ứng dụng. Ảnh: TheHacker34.

Tuy nhiên, những tính năng này đến nay vẫn chưa xuất hiện trên iPhone.

Mặc dù smartphone của Táo khuyết vẫn hỗ trợ một số tính năng đa nhiệm như Hình trong hình (Picture-in-picture - PiP) hỗ trợ xem video trong cửa sổ nhỏ ghim nổi trên màn hình, nhưng người dùng iOS vẫn kỳ vọng có thể vừa mở Mail, vừa lướt Safari như trên iPad.

Còn nhiều hạn chế khi muốn tùy biến giao diện

Một trong những tính năng nổi bật nhất của Android 12 là khả năng tùy biến toàn bộ giao diện điện thoại, trong đó bao gồm cả thay đổi màu sắc cho thanh thông báo. Vì thế, khi iOS 16 ra mắt, nhiều người chờ đợi phiên bản này sẽ có thêm nhiều thay đổi giúp người dùng cá nhân hóa mục thông báo và menu Cài đặt của mình.

Họ mong muốn đặt icon các ứng dụng tùy thích trên màn hình chính theo vì phải sử dụng các widget như hiện tại.

Song, theo Cnet, mọi người vẫn có thể hy vọng nhiều tính năng mới sẽ xuất hiện trong sự kiện tháng 9 thường niên như năm ngoái Cinematic Mode đã được công bố cùng với iPhone 13. Trong đó, Always on Display sẽ là một trong những tính năng được trình làng kèm iPhone 14.

Người dùng bức xúc với Apple

Apple đang hứng chịu phản ứng dữ dội khi công bố iOS 16 sẽ không hỗ trợ iPhone 7 và 7 Plus, trong khi chiếc iPad sử dụng chip cũ hơn vẫn được nâng cấp lên iPadOS 16.

Apple âm thầm mang tính năng như Photoshop vào iOS 16

Trong iOS 16, người dùng chỉ cần chạm vào chủ thể và kéo thả sang ứng dụng khác, việc tách nền phức tạp như trên Photoshop đã có sự hỗ trợ của sức mạnh AI.

iPhone 14

Apple ra mắt dòng iPhone mới hôm 7/9. iPhone 14 sẽ giữ nguyên ngôn ngữ thiết kế của iPhone 13. Trong khi đó, bộ đôi iPhone 14 Pro sử dụng phần khuyết dạng lỗ tròn kết hợp viên thuốc. Về cấu hình, iPhone 14 vẫn dùng chip xử lý A15 Bionic giống iPhone 13. Trong khi đó, chip A16 sẽ dành cho bộ đôi Pro. Xem thêm các bài viết liên quan về chủ đề iPhone 14 dưới đây:

Thúy Liên

Bạn có thể quan tâm