Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

iPad lần đầu được sản xuất bên ngoài Trung Quốc

Apple đang xem xét khả năng xây dựng một số nhà máy lắp ráp iPad tại Ấn Độ. Đây là giải pháp nhằm giảm phụ thuộc vào các công xưởng Trung Quốc.

Nhiều cơ sở sản xuất của Apple sẽ được xây dựng ở Ấn Độ nhằm hạn chế sự phụ thuộc vào Trung Quốc. Ảnh: MacRumors.

Theo nguồn tin riêng của CNBC, Apple đang xem xét khả năng sản xuất một số dòng iPad tại Ấn Độ. Công ty đã trao đổi việc này với các đối tác và quan chức chính quyền Nam Á. Chưa có kế hoạch cụ thể nào được đưa ra trong khi vẫn còn những rào cản phía trước.

Đầu năm nay, Apple thông báo sẽ lắp ráp iPhone 14 ở các nhà máy đặt tại miền Nam Ấn Độ. Trước đó, từ năm 2017 công ty đã lên kế hoạch sản xuất một số dòng iPhone tại quốc gia này, nhưng chủ yếu là các model đời cũ, chẳng hạn iPhone SE.

Với kế hoạch sản xuất iPad bên ngoài Trung Quốc, nguồn tin cho rằng trở ngại lớn nhất là nhân lực. "Việc thiếu lao động lành nghề và những nhân tài có chuyên môn trong việc chế tạo các thiết bị độ phức tạp cao như iPad có thể làm chậm kế hoạch này tại Ấn Độ", CNBC cho biết,

Tham vọng đa dạng hóa hơn nữa chuỗi cung ứng của Apple, giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc càng được thúc đẩy sau những khó khăn do chính sách phong tỏa của nước này.

Đầu tháng 11, gã khổng lồ xứ Cupertino cảnh báo các lô hàng iPhone sẽ bị trì hoãn. Một số nhà phân tích cũng giảm kỳ vọng doanh số iPhone trong mùa mua sắm cuối năm.

Cuối tuần trước, Wall Street Journal đưa tin Apple đang tích cực tìm cách chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc, dời nhà máy lắp ráp sang các nước khác ở châu Á, bao gồm cả Ấn Độ và Việt Nam.

Nhà phân tích Gene Munster tại Loop Ventures ước tính 10% iPhone sẽ được sản xuất tại Ấn Độ, nhưng dự đoán sản lượng sẽ tăng chậm. "Tôi nghĩ trong 5 năm tới, 35% sẽ được sản xuất tại Ấn Độ. Apple sẽ tăng cường sản xuất iPhone ở các quốc gia khác ngoài Ấn Độ và Trung Quốc trong 5 năm tiếp theo. Có lẽ là Việt Nam, Malaysia và Mỹ", Munster cho biết thêm.

Chuyên gia Harsh Kumar của Piper Jaffray cũng có nhận định tương tự trong một lưu ý gửi đến đối tác. "Mặc dù Apple đã nỗ lực chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc, theo chúng tôi, Ấn Độ vẫn chiếm chưa đến 5% tổng sản lượng iPhone 14 và có khả năng chỉ giúp một mức độ hạn chế tại thời điểm này", ông nhận xét.

Những câu chuyện bên trong Apple

Văn hóa bí mật luôn là một điểm đặc biệt của Apple. Cuộc đời Steve Jobs, Tim Cook và quá trình sáng tạo những sản phẩm quan trọng như iPhone thường chỉ được tiết lộ qua những trang sách, nơi các tác giả dành nhiều năm để mang tới những câu chuyện hấp dẫn

Apple gánh thiệt hại 40 tỷ USD do thiếu iPhone

Apple vẫn liên tục bị gián đoạn chuỗi cung ứng do Covid-19, gây thiếu hụt iPhone và ảnh hưởng đến doanh thu.

Trung Quốc mất vị thế trước Apple

Vị thế của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu của Apple đang ngày càng giảm sút khi tập đoàn tìm đến Việt Nam, Ấn Độ như một giải pháp thay thế.

Nguyễn Hiếu

Theo CNBC

Bạn có thể quan tâm