Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Ổ lưu trữ siêu bền trên kính viễn vọng 10 tỷ USD

Kính viễn vọng James Webb trang bị ổ cứng SSD dung lượng 68 GB, dùng để lưu trữ và truyền dữ liệu để nhà khoa học nghiên cứu lịch sử vũ trụ.

Sau 7 tháng hiệu chỉnh từ khi phóng lên quỹ đạo, kính viễn vọng James Webb đã mang về nhiều hình ảnh vũ trụ ấn tượng. Các dữ liệu khoa học thu thập bởi kính viễn vọng được lưu trữ trên ổ cứng SSD dung lượng 68 GB, trong đó 3% dùng cho dữ liệu kỹ thuật và trắc viễn (telemetry).

68 GB được xem là dung lượng khá thấp với người dùng thiết bị công nghệ hiện nay. Trên thực tế, đây không phải loại ổ cứng bình thường mà chúng ta thường dùng. Do cách Trái Đất đến 1,5 triệu km, James Webb phải chống chọi bức xạ, hoạt động trong nhiệt độ -223 độ C.

O SSD cua James Webb anh 1

Kính viễn vọng James Webb trong giai đoạn thử nghiệm trên Trái Đất. Ảnh: NASA.

Theo IEEE Spectrum, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) phải tạo ra loại ổ cứng chống bức xạ, hoạt động ở nhiệt độ thấp, gọi là Solid State Recorder. Ổ cứng cần trải qua quy trình kiểm tra, chứng nhận nghiêm ngặt trước khi sử dụng trên kính viễn vọng trị giá 10 tỷ USD.

Tùy lịch trình hoạt động, ổ cứng sẽ đầy trong ít nhất 120 phút đến một ngày. Đồng thời, James Webb sẽ gửi dữ liệu về Trái Đất thông qua sóng vô tuyến băng tần Ka, trong phạm vi 25,9 GHz. Do đó, James Webb có thể gửi dữ liệu với tốc độ tương đương mạng Internet, khoảng 28 Mbps.

Theo Engadget, James Webb có thể thu thập nhiều dữ liệu hơn so với kính viễn vọng Hubble (57 GB mỗi ngày so với 1-2 GB). Các dữ liệu được truyền về Trái Đất theo lịch trình đặt trước thông qua mạng lưới Deep Space Network., mỗi ngày gồm 2 đợt, mỗi đợt dài 4 tiếng với lượng dữ liệu tối đa 28,6 GB.

Sau khi truyền về Trái Đất, thông tin trên ổ cứng của James Webb được xóa để chuẩn bị thu thập dữ liệu cho các nhiệm vụ tiếp theo.

Ngoài băng tần Ka, James Webb còn sử dụng 2 băng tần S, một với tần số 2,09 GHz để nạp lịch trình quan sát và truyền dữ liệu với tốc độ 16 Kbps. Một băng tần còn lại ở 2,27 GHz, tốc độ 40 Kbps để truyền thông số kỹ thuật của James Webb gồm trạng thái hoạt động, các thông tin liên quan đến hệ thống của kính viễn vọng.

Lượng dữ liệu thu thập trong một ngày

NhãnJames WebbHubble
Dung lượng GB 572

Alex Hunter, kỹ sư tại Viện khoa học Kính viễn vọng Không gian cho biết vào cuối vòng đời 10 năm, ổ cứng của James Webb chỉ còn khả năng lưu trữ 60 GB dữ liệu do hao mòn từ bức xạ không gian. Nhiên liệu của James Webb đủ để kính viễn vọng hoạt động trong khoảng 20 năm.

Kính viễn vọng James Webb được phóng từ tháng 12/2021 và hoạt động từ đầu tháng 7 sau khi hiệu chỉnh. Nhiệm vụ chính của James Webb là cung cấp những hình ảnh chi tiết, giúp chúng ta hiểu hơn về nguồn gốc vũ trụ, tìm ra manh mối về sự hình thành, tồn tại của con người và sự sống ngoài Trái Đất.

Với những công cụ mạnh mẽ, các nhà khoa học còn sử dụng James Webb để phân tích các vật thể, hiện tượng vũ trụ, bao gồm nhóm hành tinh thuộc Hệ Mặt Trời như Mộc tinh. Tuần trước, nhóm nghiên cứu James Webb đã chia sẻ loạt ảnh màu chi tiết về một số khu vực trong vũ trụ.

Âm thanh rùng rợn từ lỗ đen khổng lồ Các nhà khoa học từ Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã "âm thanh hóa" dữ liệu sóng áp suất trong tia X phát ra từ lỗ đen khổng lồ, thuộc cụm thiên hà trong chòm sao Perseus.

Kính viễn vọng 10 tỷ USD phát hiện vòng xoáy tím kỳ lạ

Vòng xoáy bụi của thiên hà xoắn ốc NGC 628 thu hút sự chú ý của giới khoa học với màu tím độc đáo.

Bức ảnh mới nhất chụp từ kính viễn vọng 10 tỷ USD

Không chỉ phân tích các thiên hà xa xôi, kính viễn vọng James Webb còn có thể quan sát những hành tinh thuộc Hệ Mặt Trời, nằm rất gần Trái Đất.

Kính viễn vọng 10 tỷ USD gửi dữ liệu về Trái Đất như thế nào?

Ở độ cao 1,5 triệu km, kính viễn vọng James Webb sử dụng băng tần giống các dịch vụ Internet vệ tinh để gửi dữ liệu về Trái Đất.

Phúc Thịnh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm