Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 29

Lãnh đạo các nền kinh tế APEC bên hành lang hội nghị

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris và các lãnh đạo khác đã cùng dự phiên khai mạc Hội nghị Cấp cao APEC ở Bangkok ngày 18/11.

Zing từ Bangkok: Lãnh đạo APEC cười với phóng viên bên lề hội nghị Bên lề Hội nghị Cấp cao APEC, một số lãnh đạo trên đường ra vào phòng họp đã có những phút tương tác với phóng viên đứng ngoài hành lang nơi tổ chức họp.
Lanh dao APEC anh 1

Sáng 18/11, các lãnh đạo APEC đã dự phiên làm việc thứ nhất với chủ đề “Tăng trưởng Cân bằng, Bao trùm và Bền vững” ở tầng 1 của Trung tâm Queen Sirikit.

Lanh dao APEC anh 2

Đoàn của Chủ tịch nước, Tổng bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình đến lúc 9h30. Sự xuất hiện của vị chủ tịch Trung Quốc trong khi vắng bóng Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin khiến ông Tập trở thành nhân vật chủ chốt trong danh sách lãnh đạo tham dự APEC, giúp ông có cơ hội thúc đẩy tầm nhìn kinh tế của Trung Quốc.

Lanh dao APEC anh 3

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha trên đường rời hội trường. Ông từng bày tỏ mong muốn rằng tại hội nghị lần này, các lãnh đạo APEC sẽ trao đổi về cách chuyển dịch kinh tế theo hướng tăng trưởng và phát triển bền vững, theo Bangkok Post.

Lanh dao APEC anh 4

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bước ra khỏi một phiên họp sáng 18/11. Trên đường ra ngoài, ông Tập sánh vai và trò chuyện với Tổng thống Indonesia Joko Widodo.

Lanh dao APEC anh 5

Khi đi qua trước ống kính các phóng viên Thái Lan và quốc tế, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã vẫy tay chào, các phóng viên nước ngoài đánh giá ông là người thân thiện.

Lanh dao APEC anh 6

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris, người dự APEC thay cho Tổng thống Biden vì vị tổng thống dự đám cưới của cháu gái ở Mỹ. Theo Reuters, Phó tổng thống Harris sẽ nói về tầm nhìn của Mỹ về tương lai trật tự kinh tế toàn cầu dựa trên luật lệ trong lúc dự họp các sự kiện trong hội nghị này.

Lanh dao APEC anh 7

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cũng có mặt tại sự kiện cùng với Chủ tịch Tập. Bắt gặp báo chí, ông Vương cười và vẫy tay chào nhóm phóng viên, theo ghi nhận của Zing. Trước câu hỏi về việc “đã dùng bữa chưa”, ông quay lại và cười đáp lời.

Lanh dao APEC anh 8

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cũng có mặt ở APEC sau khi xuất hiện ở Hội nghị Cấp cao Đông Á diễn ra ở Campuchia vào tuần trước. Tại Bangkok, ông Kishida đã có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Đây là cuộc gặp cấp lãnh đạo đầu tiên giữa hai nền kinh tế này trong gần 3 năm qua.

Lanh dao APEC anh 9

Sau phiên làm việc thứ nhất, các lãnh đạo APEC có buổi ăn trưa làm việc với các nền kinh tế khách mời, trong đó có Pháp. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng đã xuất hiện tại tầng 1 trước giờ sự kiện.

Lanh dao APEC anh 10

Một vị khách mời khác của APEC là Saudi Arabia, với người đại diện là Thái tử kiêm Thủ tướng Mohammed bin Salman. Khách mời thứ ba của APEC, Thủ tướng Campuchia Hun Sen, không thể tới sự kiện do mắc Covid-19.

Lanh dao APEC anh 11

Trước khi tới Bangkok dự Hội nghị Cấp cao APEC, Thủ tướng New Zealand Jacinda vừa dự Hội nghị Cấp cao Đông Á ở Phnom Penh. Bà Ardern dự kiến có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề APEC trong ngày 18/11, theo Reuters.

Lanh dao APEC anh 12

Báo chí có mặt đã nhân cơ hội này để đặt câu hỏi cho các nhà lãnh đạo. Một số nhà lãnh đạo đã cười và tương tác với phóng viên, như Thủ tướng Papua New Guinea James Marape.

Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 29

Duy Hiệu - Quốc Đạt

Từ Bangkok

Bạn có thể quan tâm