Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Lầu Năm Góc: Chưa có bằng chứng về người ngoài hành tinh

Mặc dù có hàng trăm trường hợp mới ghi nhận về vật thể lạ trên không, Mỹ cho rằng vẫn còn quá sớm để kết luận rằng chúng là dấu hiệu của sự sống bên ngoài Trái Đất.

Hình ảnh vật thể bay không xác định được quân đội Mỹ ghi lại. Ảnh: Lầu Năm Góc.

Mới đây, Lầu Năm Góc đã thành lập một văn phòng riêng chuyên nghiên cứu về vấn đề người ngoài hành tinh trên Trái Đất. Được gọi là Văn phòng Giải quyết sự việc bất thường mọi miền (All-domain Anomaly Resolution Office - AARO), cơ quan này sẽ chịu trách nhiệm theo dõi báo cáo liên quan đến các vật thể không xác định trên trời, dưới nước hoặc trong không gian.

Tính đến 16/12, AARO đã nhận được hàng trăm báo cáo về UFO nhưng vẫn không có bằng chứng nào cho thấy dấu vết của người ngoài hành tinh ở Trái Đất.

“Đến thời điểm hiện tại, chưa có bất cứ thứ gì khiến chúng tôi tin rằng người ngoài hành tinh từng đến thăm hay đã đặt chân đến Trái Đất”, Reuters trích lời Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách tình báo Ronald Moultrie của Lầu Năm Góc.

Ông khẳng định bây giờ vẫn còn quá sớm để kết luận rằng những vật thể lạ từng bắt gặp là dấu vết của sự sống bên ngoài Trái Đất. Nhưng nếu phát hiện bất kỳ vật thể nào có nguồn gốc ngoài hành tinh, các cơ quan chức năng sẽ phân tích và “có biện pháp thích hợp”, ông Ronald Moultrie cho biết.

Trong khi đó, Sean Kirkpatrick, Giám đốc của AARO, lại không hoàn toàn loại trừ sự xuất hiện của sự sống bên ngoài Trái Đất, đồng thời khẳng định sẽ đào sâu nghiên cứu về vấn đề này.

“Chúng tôi sẽ thực hiện quy trình nghiên cứu một cách toàn diện và chặt chẽ. Với tư cách là một nhà vật lý học, tôi sẽ tôn trọng mọi kết quả dựa trên dữ liệu và khoa học”, Kirkpatrick khẳng định tại hội nghị thành lập AARO.

Một báo cáo chính phủ đã ghi nhận hơn 140 trường hợp quân đội Mỹ gặp “hiện tượng không xác định trên không” (UAP) từ năm 2004-2021, 80 lần trong số đó là do cảm biến phát hiện. Trong đó, có một trường hợp hy hữu ghi nhận phát hiện một quả cầu khổng lồ, bị dẹt các mặt, trở thành tư liệu quan trọng cho những nghiên cứu sâu hơn về UFO.

Tuy nhiên, 143 trường hợp còn lại chỉ một tố một số đặc điểm như bay "bất thường", di chuyển nhanh và "hình dạng không rõ ràng". Chúng không có đủ dữ liệu để kết luận rằng liệu đây là bằng chứng cho sự sống bên ngoài hành tinh hay chỉ là những vật thể của quân đội Mỹ và các lực lượng quân sự của các quốc gia khác.

Báo cáo năm 2021 cũng bao gồm các hiện tượng không xác định trên không trước đó như 3 đoạn video ngắn ghi lại hình ảnh UFO do máy bay quân sự của hải quân Mỹ quay được vào năm 2004, 2015. Những video này cho thấy các UFO chuyển động theo cách rất khác so với công nghệ mà con người từng tạo ra.

Giám đốc Sean Kirkpatrick của AARO cho biết văn phòng đã nhận được hàng trăm báo cáo về những trường hợp tương tự nhưng không tiết lộ về con số cụ thể. Đại diện Hải quân Mỹ cho biết số hiện tượng không xác định trên không được phát hiện gần đây có thể đạt mốc 400 vụ.

Theo Reuters, không chỉ xem xét vấn đề liệu có sự sống ngoài Trái Đất hay không, nhiệm vụ của AARO còn bao gồm đánh giá những hành vi bất thường xung quanh các căn cứ quân sự, không phận và những khu vực có liên quan. Điều này sẽ giúp tìm ra các rủi ro đối với quân đội Mỹ và an ninh quốc gia.

“Mọi vật thể lạ, không được cấp quyền ở không phận Mỹ đều được xem là rủi ro ảnh hưởng đến an ninh quốc gia”, Thứ trưởng Ronald Moultrie khẳng định.

Những câu hỏi lớn - Vũ trụ

Sách đề cập đến những vấn đề cơ bản trong khoa học tự nhiên, dưới hình thức thảo luận 20 câu hỏi về thiên văn và vũ trụ như: Vũ trụ là gì? Vũ trụ rộng lớn thế nào? Vì sao các hành tinh luôn bay theo quỹ đạo?...

Tiết lộ mới của Mỹ về UFO

Trong báo cáo sắp được công bố, Lầu Năm Góc xác định thêm nguồn gốc một số vật thể bay không xác định (UFO).

Bức ảnh rõ nhất về UFO được công bố sau 32 năm

Sau hàng chục năm bị giấu kín, hình ảnh chụp vật thể lạ trên trời tại Scotland lần đầu được chia sẻ công khai.

Thúy Liên

Bạn có thể quan tâm