Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Format-Lifestyle

Lên kế hoạch sự nghiệp để năm mới không lạc lối

Để có một năm làm việc hiệu quả, bạn nên có cái nhìn cụ thể về những dự định của mình. Bên cạnh đó, xin ý kiến từ quản lý cũng là cách để củng cố danh sách mục tiêu.

Những mục tiêu rõ ràng, cụ thể sẽ giúp công việc của bạn phát triển thuận lợi. Ảnh minh họa: Tima Miroshnichenko/Pexels.

Những ngày đầu năm mới là thời điểm lý tưởng để các nhân sự trẻ xây dựng mục tiêu cho sự nghiệp của mình. Đây thậm chí là yêu cầu từ cấp quản lý ở một số công ty, như một phần cơ sở đánh giá tổng kết vào tháng 12.

Quá trình này có thể khiến bạn cảm thấy choáng ngợp và lo sợ khi chưa chắc chắn về dự định trong thời gian tới.

Tuy nhiên, theo Rosemary McLean, Giám đốc của Career Innovation Company (Anh), chúng ta cần phóng tầm nhìn ra xa hơn một chút để có động lực phát triển, thăng tiến trong công việc.

“Con đường của bạn được tạo nên từ những mục tiêu cụ thể. Nếu không có chúng, bất kỳ nhân sự trẻ tuổi nào cũng dễ lạc lối và đánh mất hàng loạt cơ hội tiềm năng”, bà nói.

Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn xác định mục tiêu nghề nghiệp và theo đuổi chúng trong năm mới, theo CNBC Make It.

muc tieu nghe nghiep anh 1muc tieu nghe nghiep anh 2
muc tieu nghe nghiep anh 3

Tỷ lệ hoàn thành mục tiêu của bạn sẽ cao hơn nhờ kế hoạch cụ thể, chi tiết. Ảnh minh họa: Cottonbro/Pexels.

Hình dung cụ thể

Trước khi quyết định bất kỳ điều gì, bạn cần tự “vẽ” ra bức tranh toàn cảnh về công việc trong ít nhất 12 tháng tới.

Tony Lee, Phó chủ tịch biên tập của Hiệp hội quản lý nguồn nhân lực ở Mỹ, cho rằng mọi mục tiêu nên được cụ thể hóa thay vì chỉ tồn tại ở dạng suy nghĩ.

Hãy tự đặt cho mình những câu hỏi càng cụ thể càng tốt, ví dụ như:

  • Tôi muốn đạt được thành tựu gì?
  • Đây có phải là năm thích hợp để tôi cải thiện mức thu nhập?
  • Liệu tôi có mong muốn trở thành trưởng nhóm hoạt động, hay thậm chí phát triển lên cấp quản lý?
  • Thế mạnh nào cần được phát huy để tôi thu về lợi ích tài chính cao nhất trong sự nghiệp?
  • Đây là sẽ sự nghiệp chính, hay tôi có thể phát triển thêm vài nghề tay trái khác?

Mọi câu hỏi, định hướng hành động và deadline thực hiện nên được viết ra giấy hoặc lưu vào điện thoại, laptop. Nhờ đó, bạn sẽ có động lực để hoàn thành chúng một cách trách nhiệm, nghiêm túc.

muc tieu nghe nghiep anh 4muc tieu nghe nghiep anh 5
muc tieu nghe nghiep anh 6

Mục tiêu đặt ra cần cụ thể và được đo lường bằng những con số. Ảnh minh họa: Mikhail Nilov/Pexels.

Tham vọng nhưng không tham lam

Trong quá trình xây dựng kế hoạch, bạn vẫn nên nghĩ đến những đích đến lớn lao hơn như thăng tiến hay thay đổi lĩnh vực làm việc.

Nhờ đó, nhiều cơ hội sẽ mở ra, cho phép bạn lựa chọn và nắm quyền chủ động.

Huấn luyện viên nghề nghiệp Alice Stapleton đánh giá cao tinh thần tham vọng này. Song, cô cũng “cảnh báo” về một số khó khăn có thể xuất hiện.

“Đôi khi, bạn sẽ cảm thấy hơi cô đơn, lạc lõng trên hành trình thực hiện mục tiêu của riêng mình.

Đồng thời, chúng thường đòi hỏi nhiều hơn về kỹ năng, kiến thức chuyên môn hoàn toàn mới. Lúc này, mệt mỏi, kiệt sức là điều khó tránh”, Stapleton nói.

Để không trở nên quá tham lam, McLean khuyên các nhân sự trẻ hạn chế dàn trải mọi thứ. Thay vào đó, hãy tập trung tâm trí, công sức và thời gian vào mục tiêu quan trọng hàng đầu ở từng thời điểm cụ thể.

Nếu vẫn lo ngại về việc xây dựng định hướng phát triển, bạn nên dựa trên các yếu tố sau:

Có thể đo lường: Gán mục tiêu với những con số cụ thể là cách để mục tiêu của bạn có sức nặng. Đây có thể là mục tiêu bán hàng hoặc số tiền bạn muốn kiếm được trong từng tháng, quý, năm.

Tính khả thi: Đây là yếu tố rất quan trọng khi bạn thiết lập mục tiêu. Kế hoạch có thể hơi to tát, song vẫn nên thuộc khả năng kiểm soát và thực hiện của bạn.

Chẳng hạn, ít ai có thể từ nhân viên mới thăng chức thành quản lý bộ phận chỉ trong vài tháng. Nhưng nếu lấy mốc 2 năm và kiên trì nỗ lực, bạn có thể hoàn thành mục tiêu.

Thực tế: Điều bạn cần là hoàn thành những điều được đề ra, mang về lợi ích thực sự chứ không phải liệt kê dài dòng để tự huyễn hoặc rằng mình tài giỏi.

muc tieu nghe nghiep anh 7muc tieu nghe nghiep anh 8
muc tieu nghe nghiep anh 9

Nếu còn nhiều trăn trở, bạn nên chủ động xin lời khuyên từ quản lý trực tiếp của mình tại công ty. Ảnh minh họa: Karolina Grabowska/Pexels.

Trò chuyện cùng quản lý

Thay vì để sếp yêu cầu mình xem xét về định hướng nghề nghiệp, bạn nên chủ động đặt vấn đề với họ nếu cần được hỗ trợ.

Huấn luyện viên nghề nghiệp Hannah Salton cho rằng quản lý hoặc người cố vấn ở chỗ làm có thể chỉ ra những thế mạnh, điểm yếu trong chuyên môn của bạn.

Đồng thời, với kinh nghiệm dày dạn, họ dễ dàng đưa ra lời khuyên xác đáng, phù hợp với khả năng và định hướng của cấp dưới.

“Quá trình trao đổi cũng giúp nhóm nhân sự trẻ tuổi hiểu hơn về kỳ vọng mà cấp trên dành cho họ. Bên cạnh đó, bạn sẽ nhận ra vài lỗ hổng trong kỹ năng để lập ra lộ trình học hỏi, cải thiện.

Tuy nhiên, hãy xem đây là lời khuyên mang tính tham khảo chứ đừng răm rắp nghe theo. Để tự phát triển lâu dài, bạn cần tập cách tự đưa ra quyết định và chịu trách nhiệm với chúng”, Salton nói thêm.

DJ, MC tất bật chạy show, khản giọng những ngày cận Tết

Mức lương cao gấp 3, 4 lần, được biểu diễn ở nhiều sự kiện hoành tráng là động lực để nhiều DJ, MC hype kiên trì chạy show đến sát đêm giao thừa.

Tiệm cà phê mang sách tới để uống miễn phí ở TP.HCM

Quán cà phê “ Sài Gòn năm xưa” nằm trên đường Nguyễn Khắc Nhu, Quận 1, TPHCM được trang trí theo phong cách Sài Gòn xưa, tạo nên một không gian ấm cúng và lãng mạn. Điều khác biệt ở đây là chiếc kệ dùng để "sách đổi sách", tức là khách hàng tới uống cà phê mang đến cuốn sách của mình và được đổi cuốn sách khác của quán mang về đọc.

Hoàng Kỳ

Bạn có thể quan tâm