Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Lời kể của người chụp bức ảnh khinh khí cầu Trung Quốc tại Mỹ

Ông Chase Doak nói rằng đã phát hiện thứ trông như một ngôi sao hay UFO, nhưng cuối cùng lại là khinh khí cầu Trung Quốc.

Tấm ảnh do ông Chase Doak chụp khinh khí cầu Trung Quốc xuất hiện ở Montana, Mỹ ngày 1/2. Ảnh: Chase Doak/Reuters.

Chia sẻ với Reuters ngày 3/2, ông Doak cho biết ông thấy những dấu hiệu khả nghi sau khi sân bay ở Billings, Montana thông báo ngừng hoạt động, và quân đội huy động tiêm kích F-22 sẵn sàng trong trường hợp Tổng thống Joe Biden ra lệnh bắn hạ.

"Vài phút trước, tôi xem một số bản tin về lệnh hạn chế không phận ở Billings, do đó tôi thấy có gì đó đáng ngờ", ông nói. "Tôi nhìn ra cửa xe, lúc đầu tôi nghĩ nó là một ngôi sao, nhưng tôi nghĩ lại thật điên rồ vì đang là ban ngày, và nó quá lớn để là một ngôi sao".

Trên đường về, ông Doak đã chụp những tấm ảnh khinh khí cầu - được một chuyên gia quốc phòng Mỹ mô tả là có kích thước ngang chiều dài của 3 xe buýt. Ngay sau đó, tấm ảnh ông Chase Doak chụp khinh khí cầu từ dưới lên đã xuất hiện trên nhiều mặt báo.

"Đầu tiên, tôi nghĩ nó là UFO. Sau đó, tôi lại nghĩ đó là Elon Musk trong một cảnh phim Phù thủy xứ Oz. Nhưng cuối cùng nó là một khinh khí cầu do thám Trung Quốc bình thường", ông Doak viết trên Twitter.

Lầu Năm Góc ban đầu cáo buộc đây là khinh khí cầu do thám của Trung Quốc. Đến ngày 3/2, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng đây là khinh khí cầu dân sự được dùng để nghiên cứu, và vô tình trôi đến không phận Mỹ do gió. Phía Trung Quốc lấy làm tiếc và coi đây là sự cố ngoài ý muốn.

Tuy vậy, Washington cho rằng khinh khí cầu đã xâm phạm lãnh thổ của Mỹ. Sự cố này cũng khiến Ngoại trưởng Antony Blinken hủy kế hoạch thăm Trung Quốc vào cuối tuần này.

Người dân quay được khinh khí cầu Trung Quốc bay trên Mỹ Nhân chứng nhìn thấy khinh khí cầu Trung Quốc vào hôm 1/2 cho biết vật thể này đã dừng lại trên một sân bay ở thành phố Billings, bang Montana trong khoảng 35 phút.

Đọc để hiểu rõ hơn lịch sử nước Mỹ

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách "Lẽ thường" - cuốn sách của tác giả Thomas Paine được xuất bản lần đầu vào năm 1776 và đã có vai trò quan trọng trong thời kỳ lập quốc của Mỹ. Cho đến hôm nay, cuốn sách vẫn còn nguyên giá trị lịch sử đối với những ai quan tâm đến lịch sử nước Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ hoãn thăm Trung Quốc sau sự cố khinh khí cầu

Ngày 3/2, Ngoại trưởng Antony Blinken đã hủy chuyến thăm đến Trung Quốc, sau việc phát hiện khinh khí cầu Trung Quốc bay trên không phận Mỹ.

Trung Quốc nói khinh khí cầu tại Mỹ là khí cầu dân sự để nghiên cứu

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 3/2 nói khinh khí cầu được phát hiện ở không phận Mỹ chỉ dùng để nghiên cứu, và vô tình đi lệch do gió.

Trần Hoàng

Bạn có thể quan tâm